Thứ sáu, 24/5/2024
Thứ năm, 5/3/2015, 13:10 (GMT+7)

Tài tử giai nhân dập dìu trẩy hội Lim

Hàng năm cứ vào ngày 12, 13 tháng Giêng, hội Lim (Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) lại thu hút hàng nghìn du khách khắp nơi đổ về nghe hát và chơi hội.

Hội Lim có nguồn gốc từ hội chùa, hội hát, liên quan đến tiếng hát của chàng Trương Chi trong truyền thuyết Trương Chi - Mỵ Nương.

Đây là một hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng độc đáo và tiêu biểu, thể hiện truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc. 

Một liền chị cất cao giọng hát ngọt ngào trong ngày hội Lim.

Những hoạt động phong phú của lễ và hội tụ họp đầy đủ các hoạt động văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh trong hai ngày hội Lim.

Khu vực thu hút nhiều du khách nhất vẫn là khu hát quan họ của các làng, xã trong tỉnh, trong huyện. Đặc biệt là ở những bến nước nơi thuyền rồng chở các liền anh liền chị đang cất lên những câu hát đậm đà nghĩa tình.

Trầu têm cánh phượng là một nét văn hóa đặc sắc khác có trong ngày hội. Không chỉ dùng để mời khách mà khay trầu cau đẹp mắt còn là cách khoe khéo vẻ đẹp duyên dáng của những cô gái bản địa.

Hội Lim diễn ra không chỉ tại thị trấn Lim và mà còn ở các làng thuộc hai xã Nội Duệ và Liên Bão. Các đình, đền, chùa ở đất Kinh Bắc mở cửa để tổ chức lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống. Trên hình là trò đánh đu.

Phần hội của các địa điểm đều có chương trình hát quan họ và các trò chơi dân gian khác như vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, chọi gà, tổ tôm điếm, dệt cửi...

Hình ảnh hội Lim - đến hẹn lại lên vào mùa xuân Ất Mùi.

Lê Bích

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net