Nhóm Luật sư Khẩn cấp, gồm các chuyên gia pháp lý chuyên thống kê số liệu về nội chiến Sudan, ngày 25/3 nói rằng "hàng trăm dân thường" đã thiệt mạng trong cuộc không kích của quân đội Sudan nhằm vào chợ Tora ở bang Bắc Darfur, khu vực do tổ chức bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) kiểm soát.
RSF cho biết sự việc xảy ra ngày 24/3, khiến hơn 400 người chết và hàng trăm người bị thương. Hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy nhiều thi thể bị cháy đen và những mảnh vỡ đang bốc khói tại khu vực được cho là chợ Tora.
Hãng thông tấn AFP dẫn lời hai người dân tham gia hoạt động chôn cất cho biết họ đã đếm được 270 thi thể, cùng khoảng 380 người bị thương. Đây được cho là một trong những cuộc không kích gây thương vong lớn nhất kể từ đầu nội chiến ở Sudan.

Khu vực được cho là hiện trường vụ không kích nhằm vào chợ Tora ở Bắc Darfur hôm 24/3. Ảnh: DNHR
Liên Hợp Quốc cho biết đã nhận được thông tin về "hàng chục trường hợp thương vong" sau cuộc không kích.
Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, cho biết cơ quan này "rất quan ngại trước các vụ tấn công liên tục nhằm vào dân thường", trong đó có cuộc không kích ở Bắc Darfur và vụ RSF pháo kích một thánh đường Hồi giáo tại thủ đô Khartoum hôm 23/3.
Nabil Abdallah, người phát ngôn quân đội Sudan, phủ nhận cáo buộc nhắm vào dân thường.
"Những tuyên bố sai sự thật như vậy luôn xuất hiện mỗi khi chúng tôi thực hiện quyền hợp hiến và hợp pháp của mình để tấn công mục tiêu thù địch", ông Abdallah nói, khẳng định quân đội Sudan "luôn tuân thủ luật pháp quốc tế khi không kích" và cáo buộc RSF thường xuyên tấn công khu vực đông dân cư.
Nội chiến bùng phát tại Sudan cách đây gần hai năm do cuộc tranh giành quyền lực giữa quân đội Sudan và RSF, hai lực lượng từng hợp tác để lật đổ chính phủ chuyển tiếp do thủ tướng Abdalla Hamdok đứng đầu hồi năm 2021. Giao tranh đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, hơn 12 triệu người mất nhà cửa và gây ra nạn đói lớn nhất thế giới.

Vị trí Bắc Darfur. Đồ họa: Al Jazeera
Hệ thống y tế ở Sudan gần như đã sụp đổ, nên rất khó để thống kê chính xác số người đã chết trong xung đột. Tom Perriello, cựu đặc phái viên của Mỹ về Sudan, tháng 5/2024 cho biết tổng số người thiệt mạng có thể lên tới 150.000. Mỗi cuộc tấn công vào chợ, làng mạc và trại tị nạn thường khiến hơn 100 người chết.
Cuộc không kích vào chợ Tora diễn ra sau khi quân đội Sudan hôm 21/3 chiếm lại dinh tổng thống ở thủ đô Khartoum, đánh dấu bước ngoặt lớn trong nội chiến. Dù vậy, RSF vẫn kiểm soát hầu hết vùng Darfur ở phía tây và đang bao vây thành phố El-Fasher, thủ phủ của bang Bắc Darfur.
Giới quan sát nhận định quân đội Sudan có thể sẽ dừng bước sau khi tái chiếm Khartoum, nhưng cũng không loại trừ khả năng lực lượng này sẽ tiếp tục tiến về phía tây để đánh bại hoàn toàn RSF tại thành trì Darfur.
Phạm Giang (Theo AFP)