Thứ sáu, 6/1/2023, 10:09 (GMT+7)

Phú ông đùm bánh tét, hàng luôn 'cháy khét' sau khi ra lò

Ông nội tôi được xóm làng đặt biệt danh "Phú ông đùm bánh tét, hàng luôn cháy khét” sau khi ra lò" vì tài gói bánh.

Cứ đến Tết là đại gia đình tôi đều sum vầy từ tờ mờ sáng tới trưa để gói bánh chưng, bánh tét. Do đó, sản phẩm ra lò đều là đầy ắp nhân bên trong. Thích lắm!.

Sắp đến Tết, ông bà lại hì hục, khỏe khoắn hơn thường ngày một cách lạ kỳ. Ông đem đồ trang trí ở góc giường ra rửa sạch, rồi dặn dò con cháu chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh chưng, bánh tét.

Ông nội tôi tên Phú với tài gói bánh chưng, bánh tét nên được mọi người trong làng đặt biệt danh Phú ông gói bánh.

Thật vui khi nhìn những đùm bánh ấy!. Đó không chỉ là công sức của mọi người, còn là niềm vui, hy vọng, sự ấm áp... Tất cả đều được gói gọn trong từng chiếc bánh.

Tiếp đến là công đoạn nấu bánh. Công đoạn nấu kéo dài từ trưa đến rạng sáng hôm sau nên anh chị em chúng tôi sẽ đi mua đồ ăn, thức uống để tâm sự, chơi trò chơi vào khuya. Những ngày ấy thật sự rất khó quên.

Mỗi gia đình thường cần 3 cặp bánh chưng, 2 cặp bánh tét. Thế nên, phải cần đến tận 2 chiếc bàn tròn để đựng đủ “cả gia tài Tết” này.

Những khoảnh khắc đẹp khi bên ông bà, niềm vui, sự hạnh phúc của ông bà là những kỷ niệm khó phai trong lòng mỗi thành viên. Tết của gia đình tôi là thế đấy. Còn Tết của gia đình bạn thế nào?.

Lê Khánh Linh

Bài dự thi khác

Xem thêm