Thế giới
Thứ bảy, 24/9/2022, 20:01 (GMT+7)

Ôtô nối đuôi nhau rời Nga

Nhiều cửa khẩu biên giới Nga ghi nhận lượng người rời đi gia tăng sau khi Tổng thống Putin phát lệnh động viên một phần.

Ôtô chờ qua trạm kiểm soát ở biên giới Nga - Georgia ngày 21/9.

Theo Yandex Maps, dịch vụ bản đồ trực tuyến của Nga, dòng xe xếp hàng dài 10 km trên con đường dẫn tới biên giới phía nam nước này với Georgia. Còn ở biên giới với Kazakhstan, xe xếp hàng dài tới nỗi một số người bỏ xe đi bộ.

Một nhóm thanh niên Nga đi bộ dọc cửa khẩu Verkhny Lars giữa Georgia và Nga ngày 23/9.

Trong khi nhiều người chọn di chuyển bằng đường bộ, hàng chục chuyến bay rời Nga với giá vé cao cũng đã đưa những người đàn ông trong độ tuổi nhập ngũ tới Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia, Azerbaijan và Serbia, nơi người Nga không cần thị thực.

Yevgeny, 41 tuổi, ngày 23/9 hạ cánh xuống sân bay Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, mang theo một vali và một balô. Anh dự định bắt đầu cuộc sống mới ở Israel. "Tôi phản đối cuộc chiến và sẽ không tham gia. Tôi không muốn giết người", anh nói, cho hay quyết định bỏ đi sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo lệnh động viên một phần.

Xe ôtô từ Nga tại cửa khẩu Vaalimaa, thành phố Virolahti, Phần Lan, ngày 23/9.

Xe buýt qua cửa khẩu Vaalimaa.

Phần Lan, quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) có đường biên giới dài 1.340 km với Nga, cho phép người Nga có thị thực Schengen nhập cảnh.

Lực lượng biên phòng Phần Lan cho hay tại Vaalimaa, một trong những cửa khẩu nhộn nhịp nhất, dòng xe xếp hàng dài nửa km.

Xe ôtô từ Nga sang Phần Lan tại cửa khẩu Nuijamaa, thành phố Lappeenranta ngày 22/9.

Andrei Balakirov, đến từ St. Petersburg, cho hay đã suy tính đến việc rời Nga trong khoảng nửa năm qua nhưng vẫn trì hoãn. Sau khi nghe thông báo triệu tập quân sự, anh quyết định rời đi ngay. "Thật tệ", Balakirov nói.

Cửa khẩu Nuijamaa ở Phần Lan ngày 22/9.

"Thật khó để mô tả chuyện gì đang xảy ra. Tôi cảm thấy tiếc cho những người buộc phải nhập ngũ trái ý muốn. Tôi được nghe kể có người nhận lệnh triệu tập ngay trên phố. Thật đáng sợ", Valery, một người từ Samara sang Phần Lan và hướng đến Tây Ban Nha, nói.

Người dân xuống xe buýt tại cửa khẩu Nuijamaa ngày 22/9.

Trong khi đó, tại Nga, giới chức cố gắng xoa dịu công chúng. Các nhà lập pháp ngày 23/9 thông báo dự thảo luật đình chỉ hoặc giảm nợ vay cho người Nga thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Ôtô xếp hàng vào trạm kiểm soát Brusnichnoye ở biên giới Nga - Phần Lan, vùng Leningrad thuộc Nga, ngày 22/9.

Các hãng tin nhấn mạnh người được triệu tập được trả lương như quân nhân chuyên nghiệp và họ sẽ không bị mất công việc dân sự đang làm. Bộ Quốc phòng cho hay nhiều người trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông hoặc tài chính được miễn điều động để đảm bảo hoạt động của các lĩnh vực này.

Cửa khẩu Nuijamaa ở Phần Lan ngày 22/9.

Tổng thống Putin hôm 21/9 phát lệnh "động viên một phần", triệu tập lực lượng dự bị khoảng 300.000 người chủ yếu là quân nhân giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Đây là lần đầu tiên Nga ban bố lệnh động viên quân kể từ sau Thế chiến II.

Ukraine và phương Tây chỉ trích động thái của Nga, gọi đây là "bước đi tồi tệ, sai lầm" và "sự leo thang đáng lo ngại". Các quốc gia Baltic tuyên bố không tiếp nhận hay cấp phép tị nạn, trong khi Cộng hòa Czech khẳng định không cấp thị thực nhân đạo cho người Nga muốn tránh lệnh động viên.

Ảnh: AP/Reuters