Thứ ba, 17/5/2022, 20:03 (GMT+7)

Nhát kiếm kết liễu hy vọng vàng của Việt Nam

Hà NộiSau khi hòa 36-36, Nguyễn Tiến Nhật dính "mũi đâm vàng" từ đối thủ Singapore trong trận chung kết nội dung đồng đội nam Kiếm ba cạnh ở SEA Games 31.

Việt Nam (phải) đấu chung kết với Singapore, sau khi vượt qua Thái Lan 44-33 ở bán kết trên Cung Thể thao Điền kinh trong nhà Mỹ Đình.

Đại diện của Việt Nam gồm Nguyễn Tiến Nhật, Nguyễn Phước Đến, Đặng Tuấn Anh và Trần Út Ngọc, trong khi các kiếm thủ Singapore là Han Elliot Yi Heng, Lee Samson Mun Hou, Lee Simon Renjie và Sito Jian Tong.

Trong đấu kiếm, hai VĐV mặc áo giáp màu trắng, sử dụng các loại kiếm tương ứng đối với mỗi môn thi để đâm/chém vào các bộ phận được qui định là hợp lệ trên cơ thể đối phương như vùng ngực, đầu, cánh tay, hay toàn thân.

Trong áo giáp có gắn vi mạch điều khiển để tính điểm tự động. Khi một kiếm thủ đâm trúng đối thủ, máy sẽ báo hiệu để tính điểm.

Kiếm ba cạnh tấn công đối thủ bằng "đầu ruồi" của kiếm. Nếu cùng thực hiện thành công một cú đâm, cả hai VĐV đều được tính điểm.

Với vị thế vô địch, Việt Nam liên tục dẫn trước. Nhưng Tiến Nhật và các đồng đội không thể dứt điểm trận đấu, để Singapore gỡ hòa 30-30 rồi 36-36.

Sau khi hết thời gian, trận chung kết được áp dụng luật "mũi đâm vàng". Tức là, trong thời gian một phút, kiếm thủ nào ghi được điểm trước thì chiến thắng.

Trước khi bước vào "hiệp phụ", Tiến Nhật ngồi thụp xuống lau mồ hôi. Không khí căng thẳng bao trùm lên ban huấn luyện và các kiếm thủ Việt Nam.

Hai kỳ SEA Games gần nhất tổ chức nội dung này, năm 2015 ở Malaysia và 2019 ở Philippines, Việt Nam đều giành HC vàng. Vì vậy, đội tuyển đặt quyết tâm bảo vệ danh hiệu trên sân nhà.

Nhưng chiến thắng cuối cùng thuộc về Singapore, với cú đâm hợp lệ đầu tiên trúng cánh tay của Tiến Nhật.

Nỗi thất vọng của lão tướng 32 tuổi - người trước đó vài ngày đã thắng Noelito Jr. Jose Garcia (Philippines) với tỷ số 15-11 ở chung kết nội dung kiếm ba cạnh cá nhân nam.

Kể từ năm 2015, SEA Games nào Tiến Nhật cũng mang về HC vàng cho Việt Nam.

Bên kia sàn đấu, các kiếm thủ Singapore nằm đè lên nhau ăn mừng.

Tổng số huy chương của tuyển kiếm Việt Nam lúc này ở SEA Games 31 là bốn HC vàng, một HC bạc và bốn HC đồng.

Ngọc Thành