Thứ năm, 19/1/2023, 23:00 (GMT+7)

Người dân ùn ùn đến đường hoa Nguyễn Huệ ngày mở cửa

TP HCMHàng nghìn người đợi hơn một giờ chờ vào tham quan đường hoa Nguyễn Huệ, quận 1, trong ngày đầu mở cửa, tối 28 Tết (19/1).

Người Sài Gòn đổ về tham quan đường hoa Nguyễn Huệ ngày đầu mở cửa
 
 

Người dân đổ về đường hoa Nguyễn Huệ ngày đầu mở cửa. Video: Công Khang

20h30 khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ nhưng trước đó gần hai tiếng nhiều người dân đã có mặt, đứng chờ đông đúc ở ngoài hàng rào để chờ vào trong.

Đường hoa dài 600 m, mang chủ đề Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng, là năm thứ 20 năm công trình văn hóa đã thành biểu tượng của thành phố vào dịp Tết Nguyên đán.

Đường hoa năm nay cho khách vào tự do, chứ không phải xếp hàng qua các cổng, đo thân nhiệt, xịt khuẩn, đeo khẩu trang, tham quan theo giờ như dịp Tết Tân SửuNhâm Dần. Thậm chí đường hoa năm trước còn ngưng giữa chừng khi khách quá đông, không đảm bảo phòng dịch.

Ngay sau lễ khai mạc kéo dài 20 phút, hàng nghìn người ùn ùn vào tham quan đường hoa. Các đại cảnh, linh vật, vườn hoa... đều có đông người tham quan.

Ở cổng chào đường hoa gần UBND TP, nhiều người chen nhau để ngắm, chụp ảnh với linh vật mèo Tết Quý Mão cao gần 5 m. Năm nay linh vật cổng chào không còn là hình ảnh gia đình sum vầy thường thấy. Đàn mèo không nằm ở vị trí trung tâm mà dời sang hai bên để tạo không gian thoáng đãng.

Ở đại cảnh Vùng ký ức có toàn bộ mô hình 20 linh vật từng xuất hiện tại vị trí cổng chào thể hiện ở mức tương đồng đến 80% so với nguyên bản năm xưa, song kích thước nhỏ hơn. Mỗi linh vật được đặt trong một đại cảnh để khách tham quan dễ dàng chụp ảnh.

Ở đại cảnh Rực rỡ thành phố hoa với cây cầu gỗ băng dài 30 m, cao gần một mét để người dân dễ dàng ngắm nhìn toàn đường hoa. Dưới hai đầu cầu, bảo vệ luôn túc trực để điều tiết số lượng người lên và nhắc nhỏ bà con đi theo một chiều.

Anh Nguyễn Ngọc Minh Tú cùng bạn gái bế theo thú cưng tham quan đường hoa. "Năm con mèo nên chúng mình mang theo vật cưng ra dạo xuân, thấy vui và ý nghĩa hơn", người đàn ông 33 tuổi nói.

Bé Bảo Hân, 3 tuổi, TP Thủ Đức, được cha mẹ cõng trên vai để tránh chen chúc, dễ ngắm nhìn phố hoa. "Ngày đầu mở cửa nên đông nghịt người dù vậy hai cha con vui lắm. Tết mà không đi đường hoa Nguyễn Huệ thì rất tiếc", người cha nói.

Năm đầu tiên tham quan đường hoa, Hoàng Yến, ngụ quận 3 thích thú chụp lại các tiểu cảnh, mô hình linh vật. "Góc nào ở đây cũng đẹp, rộn ràng không khí mùa xuân", người phụ nữ 32 tuổi cho biết.

Nhà sư Ariyapal (ở giữa) đến từ Ấn Độ háo hức ngắm nhìn, quay phim không khi nhộn nhịp của đường hoa trong ngày đầu mở cửa. Đây là lần đầu đoàn tăng lữ của ông được trải nghiệm không khí Tết ở TP HCM.

Lúc 21h, dòng người tiếp tục đổ về đường hoa, song mọi người giữ trật tự, nhích từng chút một chứ không xô đẩy.

Bảo vệ Phan Quốc Thành, liên tục đi nhắc nhở mọi người không ngồi lên tiểu cảnh, hái hoa, chen lấn nhau... "Hôm khai mạc cho đến ngày 30 Tết là đường hoa đông đúc nhất nên công việc sẽ vật vả hơn", anh Thành nói.

Hơn 22h, đường hoa vẫn rất đông người dân, du khách tới vãn cảnh. Tuyến đường mở cửa từ 19h ngày 19/1 đến 21h ngày 26/1/2023 (từ 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết).

Quỳnh Trần