Thứ hai, 16/5/2022, 17:02 (GMT+7)

Người dân leo núi cổ vũ cua-rơ Việt Nam

Hòa BìnhHàng nghìn người kéo đến đường đua ở xã Dân Chủ để tiếp sức cho VĐV đồng hương Đinh Thị Như Quỳnh giành HC vàng nội dung xe đạp băng đồng SEA Games 31.

Cuộc thi xe đạp địa hình băng đồng nữ Olympic diễn ra tại vùng đồi núi ở xã Dân Chủ, thành phố Hoà Bình, với chiều dài 15,6 km.

Trong 15 tay đua có đương kim SEA Games Đinh Thị Như Quỳnh (số 54), vốn là người con của Hoà Bình.

Từ sáng sớm, bất chấp trời mưa, đường lầy và trơn trượt, khán giả ở nhiều lứa tuổi đã lên các triền đồi để cổ vũ cho các tay đua Việt Nam.

Họ tận dụng các mỏm đất cao trên đồi ông Tượng để có vị trí quan sát tốt nhất.

"Như Quỳnh được ví như đôi chân vàng của xe đạp Việt Nam", anh Phan Thanh Quý, một người dân địa phương, chia sẻ với VnExpress. "Đây là dịp hiếm hoi được chứng kiến cô ấy thi đấu trên mảnh đất quê hương, vì vậy chúng tôi rủ nhau đến đây để cổ vũ cho Quỳnh giành HC vàng".

Người thân căng băng-rôn tiếp lửa cho Đinh Thị Như Quỳnh.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình khó khăn ở vùng Mường Bi, huyện Tân Lạc, năm lớp 10 Như Quỳnh đã tham gia dự tuyển vào Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hòa Bình.

Sau khi “nhập môn” xe đạp, cô nhanh chóng gặt hái thành tích ấn tượng như HC vàng SEA Games 2011, HC đồng giải vô địch xe đạp địa hình châu Á 2012, HC đồng SEA Games 2013, vô địch Xe đạp địa hình toàn quốc năm 2019 và 2020 rồi giành HC vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 2019.

Đường đua xấu nhưng với sự tiếp lửa từ CĐV hai bên đường, Như Quỳnh đã nhập cuộc tốt và luôn dẫn đầu.

Sau 1 giờ 18 phút 5 giây, Như Quỳnh về đích đầu tiên trong sự chào đón của người hâm mộ, trước tới 4 phút 9 giây so với cua-rơ về nhì người Malaysia - Natahsya Soon.

Chồng của Quỳnh, anh Nguyễn Văn Chính chạy ra tặng hoa chúc mừng vợ.

Vừa lau những giọt mồ hôi cho người bạn đời, anh Chính vừa chia sẻ: "Tôi rất tự hào về vợ của mình. Trước giờ thi đấu, trời mưa to khiến đường trơn trượt nên tôi rất lo lắng. May mắn là không có sự cố đáng tiếc nào. Cô ấy đã thi đấu tuyệt vời để giành chiến thắng".

Như Quỳnh thì cho hay: "Tôi đã hai lần giành HC vàng, nhưng lần này rất đặc biệt, bởi có sự cổ vũ của khán giả quê nhà. Tôi vì thế cảm thấy bớt cô đơn hơn các SEA Games lần trước. Chính hậu phương này đã giúp tôi thêm động lực để chiến thắng".

Nhân dịp SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam, Báo VnExpress tổ chức cuộc thi "Khoảnh khắc SEA Games 31", kéo dài từ 12/5 đến 22/5 với giá trị giải thưởng hấp dẫn. Ảnh tham dự là những tác phẩm xoay quanh chủ đề SEA Games 31. Đó có thể là khoảnh khắc VĐV thăng hoa, vỡ òa trong thi đấu, những màn ăn mừng, cổ vũ của VĐV hay một nhân vật, câu chuyện bên lề truyền cảm hứng...

Độc giả có thể gửi bài dự thi tại đây

Đức Đồng