Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức lễ công bố tại Nhà hát thành phố, ngày 30/3. Từ tháng 8/2024, UBND TP HCM gửi văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, xem xét đưa nghệ thuật lân sư rồng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo cơ quan quản lý, múa lân sư rồng là hình thức trình diễn đặc trưng, phản ánh hiện thực đời sống của cộng đồng người Hoa tại thành phố.

Múa lân sư rồng mừng Tết Nguyên tiêu ở Chợ Lớn, TP HCM đầu tháng 2. Ảnh: Quỳnh Trần
Lân, sư, rồng là các linh vật tượng trưng cho sự bảo hộ, che chở trong cuộc sống. Xuất phát từ truyền thuyết, nghệ thuật này được biểu diễn trong các lễ hội như Tết Nguyên đán, Tết Nguyên tiêu, Tết Trung thu, hay các sự kiện khai trương, động thổ với mong muốn cầu may mắn, thịnh vượng.
Các điệu múa lân sư rồng, với động tác đẹp mắt, nhịp trống rộn rã thu hút chú ý, tạo nên không khí vui tươi, rộn ràng, thỏa mãn nhu cầu giải trí, văn hóa của cộng đồng. Loại hình này ngày một phát triển không chỉ vì tín ngưỡng vào các linh vật, mà còn vì nhu cầu thưởng thức các màn võ thuật đẹp mắt.
Gần 30 đội lân sư rồng tranh tài ở Sài Gòn (năm 2019). Video: Hoàng Thanh
Tính đến tháng 6/2024, TP HCM có 63 đoàn lân sư rồng, với quy mô lớn nhỏ khác nhau, phân bố khắp các quận, huyện, thành phố. Nhiều đoàn có tuổi đời lớn, như Liên Nghĩa Đường (trên 100 năm), Nhơn Nghĩa Đường (87 năm), Kim Long Phước Kiến (80 năm), Tinh Anh Đường (70 năm), Hải Nam Liên Hữu (70 năm) Các đoàn lân sư rồng ở TP HCM gắn liền với đời sống cộng đồng người Hoa từ khi họ tới đây định cư, lập nghiệp.

Nghệ thuật múa lân sư rồng thu hút đông đảo du khách tham quan ở quận 5. Ảnh: Quỳnh Trần
Tại sự kiện, ông Lư Chấn Lợi, chủ tịch Liên đoàn Lân sư rồng TP HCM, cho biết các cơ quan ban ngành đã tạo điều kiện cho loại hình này phát triển, "trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu". Ông tri ân các đoàn lân sư rồng ở TP HCM và các địa phương lân cận chung tay nhiều năm giữ gìn, phát huy nghệ thuật.
TP HCM hiện có năm di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, gồm lễ hội Nghinh Ông huyện Cần Giờ, Tết Nguyên Tiêu của người Hoa quận 5, lễ hội Khai hạ - Cầu an tại Lăng Ông - Tả quân Lê Văn Duyệt quận Bình Thạnh, Vovinam - Việt Võ đạo, nghệ thuật lân sư rồng của người Hoa. Thành phố có hai di sản phi vật thể đại diện của nhân loại, do UNESCO công nhận, gồm Ca trù và Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ.
Trong buổi lễ, ban tổ chức còn công bố quyết định xếp hạng bảy di tích lịch sử, văn hóa cấp thành phố. Đó là đình thần Long Bình, đình thần Long Hòa, đình thần An Khánh, trường trung học phổ thông Trưng Vương, chợ Tân Định, đền bà Mariamman, kiến trúc nghệ thuật Đại học Sài Gòn.
Mai Nhật