Thứ ba, 10/5/2022, 21:52 (GMT+7)

Ngày vàng của kurash Việt Nam

Bùng nổ ngày ra quân, tuyển Kurash Việt Nam giành HC vàng trong cả bốn nội dung tranh tài chiều 10/5.

"Ngày thi đấu thành công ngoài mong đợi", HLV Nguyễn Quốc Thắng hào hứng chia sẻ với VnExpress sau khi kết thúc ngày thi đấu đầu tiên ở nhà thi đấu huyện Hoài Đức.

Trong bốn nội dung tranh tài, có đến hai trận quyết định ngôi vị là cuộc đấu nội bộ của các võ sĩ chủ nhà Việt Nam.

Là lính mới, nhưng Tô Thị Trang (xanh lá) trở thành VĐV "mở hàng" HC vàng kurash cũng như đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31, khi đứng đầu nội dung dưới 48 kg.

Võ sĩ người Hà Nội đánh vòng tròn tính điểm cùng bốn VĐV khác. Cô thua Duangdara Kumlert (Thái Lan) nhưng thắng Su Khin Khin (Myanmar), đồng đội Võ Thị Thùy Dương và Helen Aclopen (Philippines).

Trang tập judo từ lúc 11 tuổi, và xem đây như một con đường để lập nghiệp. Cô chuyển sang kurash cách đây bảy năm do hai môn này có nhiều điểm tương đồng. Trước chiến tích trong lần đầu dự SEA Games, VĐV 23 tuổi đã giành HC đồng ở giải vô địch kurash châu Á tại Dushanbe, Tajikistan tháng 3/2022.

Sau đó đến lượt Phạm Nguyễn Hồng Mơ giành HC vàng, ở nội dung dưới 52 kg.

Tương tự Tô Thị Trang, Hồng Mơ từng là VĐV judo trước khi bén duyên với kurash. Cô gái quê Bến Tre thậm chí đã bốn lần dự giải judo toàn quốc và đều đoạt HC vàng.

Hồng Mơ đủ điểm giành HC vàng trước khi đối đầu Nguyễn Thị Tuyết Hân. Nhờ đó, ban huấn luyện Việt Nam dễ dàng tính toán để có thêm tấm HC đồng.

Võ sĩ Trần Thanh Hiển toàn thắng hai đối thủ nước ngoài trước khi đánh trận cuối với đàn anh Bùi Minh Quâ - đương kim vô địch SEA Games hạng dưới 81kg.

Nhờ kinh nghiệm vượt trội, Bùi Minh Quân bảo vệ thành công tấm HC vàng từng giành được ở SEA Games 2019.

Nhờ đó, ở nội dung này Việt Nam giành cả HC vàng lẫn HC bạc.

Ngày vàng của kurash Việt Nam khép lại bằng trận chung kết nội bộ giữa Trần Thương (trái) và Lê Duy Thành, nội dung dưới 90 kg.

Sau nửa thời gian thi đấu mà hai võ sĩ không ra được đòn nào ghi điểm, trọng tài cho hai người ôm nhau để ra đòn quyết định. Trần Thương thắng và giành HC vàng.

Ngày mai, các võ sĩ sẽ tranh tài ở các hạng dưới 60kg và dưới 66kg nam và trên 87kg nữ.

Ở SEA Games 30, kurash Việt Nam đứng nhất toàn đoàn môn kurash với bảy HC vàng, một HC bạc, hai HC đồng. Năm nay, đội tuyển đặt mục tiêu giành năm HC vàng trong tổng số 10 hạng cân thi đấu - năm nam, năm nữ.

Lâm Thoả