Thứ hai, 3/10/2022, 17:43 (GMT+7)

Nga chưa xác định ranh giới hai tỉnh sáp nhập từ Ukraine

Giới chức Nga cho biết địa giới sáp nhập tại tỉnh Zaporizhzhia và Kherson sẽ được xác định thông qua tham vấn người dân địa phương.

"Nga sẽ tiếp tục tham vấn người dân địa phương về địa giới sáp nhập tại tỉnh Zaporizhzhia và Kherson. Mọi ranh giới sẽ phụ thuộc vào nguyện vọng của cư dân sinh sống tại đó", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc họp báo hôm nay.

Ông Peskov không cho biết chi tiết về quá trình tham vấn, nhưng khẳng định Moskva chưa lên kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu dân ý nào về vấn đề này. Quan chức Điện Kremlin cho biết địa giới sáp nhập của tỉnh miền đông Donetsk và Lugansk sẽ được tính theo ranh giới của hai khu vực này từ năm 2014.

Quân nhân Nga tuần tra bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào ngày 4/8. Ảnh: Reuters.

Quân nhân Nga tuần tra bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hồi tháng 8. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Ủy ban Xây dựng Quốc gia và Lập pháp Hạ viện Nga Pavel Krasheninnikov nói rằng địa giới sáp nhập tỉnh Kherson sẽ được tính thêm quận Alexandrovsky và Snigirevsky thuộc khu vực Mykolaiv lân cận, trong khi giới hạn lãnh thổ Zaporizhzhia được quy định bởi địa giới hành chính của tỉnh này trong ngày sáp nhập vào lãnh thổ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 2/10 trình các hiệp ước về sáp nhập 4 tỉnh Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia lên Hạ viện Nga. Trước đó, 4 văn kiện đã được Tòa án Hiến pháp Nga (KSRF) xem xét và công nhận tính hợp hiến.

Sau khi được quốc hội Nga thông qua, hiệp ước sẽ chính thức có hiệu lực và "không một lãnh đạo Nga nào trong tương lai có thể đảo ngược", theo lời Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev.

Các nước phương Tây chỉ trích quyết định sáp nhập 4 tỉnh Ukraine của Tổng thống Putin, gọi đây là hành động "bất hợp pháp", đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng tổ chức quốc tế từ chối công nhận quyết định của Nga.

Nhà Trắng nhấn mạnh sẽ khiến Moskva phải "trả giá rất đắt" sau quyết định sáp nhập. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo sẽ không đàm phán với Nga chừng nào Tổng thống Putin còn nắm quyền.

Những khu vực Nga đang kiểm soát trong 4 tỉnh trưng cầu dân ý sáp nhập vào lãnh thổ Nga. Đồ họa: Guardian.

Những khu vực Nga kiểm soát tại 4 tỉnh trưng cầu dân ý sáp nhập vào lãnh thổ Nga. Đồ họa: Guardian.

4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson có tổng diện tích 90.000 km2, chiếm 15% diện tích Ukraine và dân số ước tính khoảng 4 triệu người. Nga kiểm soát hầu hết Lugansk và Kherson, 60% Donetsk và 73% Zaporizhzhia.

Vũ Anh (Theo Interfax, Reuters)

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine
 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết