Thứ ba, 26/1/2021
Thứ ba, 24/3/2020, 02:15 (GMT+7)

Kuala Lumpur trong Covid-19

MalaysiaNhững thánh đường Hồi giáo bị đóng cửa, các tuyến phố trung tâm gần như không còn xe cộ, chỉ có chốt chặn của cảnh sát và quân đội.

Con phố không người qua lại ngay dưới chân tháp đôi Petronas, cao ốc nổi tiếng tại thủ đô Kuala Lumpur ngày 19/3. Malaysia phong tỏa toàn quốc từ 16/3. Đến 21/3, nước này tiếp tục ban hành quy định ôtô chỉ chở một người khi ra đường, phục vụ những chuyến đi nhằm mua các vật dụng y tế hoặc đồ sinh hoạt thiết yếu.

Malaysia có ít nhất 1.518 ca dương tính nCoV tính đến 24/3, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Trong ảnh, các binh sĩ lập chốt chặn thực thi lệnh kiểm soát di chuyển ngày 22/3. Trường hợp ôtô có thêm một người, hành khách phải trình bày lý do, điểm đến với cơ quan chức năng. Kể từ nửa đêm 22/3, quân đội Malaysia được chính phủ yêu cầu tăng cường hỗ trợ cảnh sát lập các chốt chặn trên đường phố.

Một sĩ quan cảnh sát đứng bên ngoài thánh đường Sri Petaling ngày 18/3, nơi được biết đến như nguồn lây lan cho hàng trăm ca nhiễm mới trên khắp Đông Nam Á. Tất cả những bệnh nhân này đều có mối liên hệ với sự kiện diễn ra từ 27/2 đến 1/3.

Bên trong Nhà thờ Hồi giáo Quốc gia Masjid Negara chỉ có ba tín đồ cầu nguyện vào ngày 20/3. Giới chức quốc gia này đã ra lệnh đóng cửa mọi cơ sở tôn giáo, trường học, doanh nghiệp và cơ quan chính quyền từ 18/3 tới 31/3.

Biển báo đóng cửa và khử trùng tại một thánh đường Hồi giáo ở Kuala Lumpur hôm 16/3. 

Quầy thông tin tại sảnh đến quốc tế của sân bay Kuala Lumpur vắng tanh hôm 18/3. Chính phủ nước này bắt đầu áp dụng lệnh đóng cửa biên giới đến hết 31/3.

Chuyến tàu điện chỉ có một hành khách ngày 22/3.

Khách du lịch đi ngang qua những quầy hàng đóng cửa ở Kuala Lumpur hôm 18/3. Lệnh Kiểm soát Di chuyển có hiệu lực từ 18/3 tại Malaysia, theo đó mọi hoạt động tụ tập nơi công cộng đều bị cấm, toàn bộ cơ sở kinh doanh phải đóng cửa - trừ siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Những kệ hàng trống ở siêu thị sau khi người dân tới dự trữ nhu yếu phẩm hôm 17/3, một ngày trước khi lệnh hạn chế di chuyển toàn quốc được áp dụng. 

Con đường đắp nổi Woodlands Causeway kết nối Malaysia và Singapore ngày 17, 18/3 - trước và sau khi nước này phong tỏa, cấm người nước ngoài nhập cảnh vì Covid-19.  

Kiều Dương (Theo Reuters)

Ảnh: Reuters