VnExpress

VnExpress

Thứ năm, 3/2/2022, 15:00 (GMT+7)

Hội An nhộn nhịp sau 10 tháng vắng vẻ

Quảng NamĐường phố Hội An nhộn nhịp từ sáng sớm cho đến đêm trong những ngày đầu năm mới.

Sáng 3/2, tức mùng 3 Tết các tuyến phố Hội An thu hút hàng nghìn du khách tham quan. Phố cổ trở nên vui nhộn, hàng quán mở bán phục vụ du khách sau hơn 10 tháng đóng cửa.

Trong dịp Tết Nhâm Dần, chính quyền Hội An trang trí nhiều hoa và đèn lồng chào năm mới. Công viên dọc hai bờ sông Hoài được bố trí các cụm tiểu cảnh hoa, lồng đèn phục vụ du khách đến tham quan, chụp hình lưu niệm đầu xuân.

Du khách thích thú những nơi trang trí và đến chụp ảnh. Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh truyền hình TP Hội An, cho biết trong ngày mùng 1 và mùng 2 Tết có khoảng 5.000 du khách đến tham quan. Khách đến Hội An chủ yếu là nội địa, phần nhiều trong đó đến từ các tỉnh, thành lân cận. Dự báo, từ hôm nay trở đi lượng khách đến Hội An sẽ tăng mạnh từ Hà Nội và TP HCM.

Thời tiết Hội An ba ngày đầu năm mới rất đẹp, trời nắng ráo khiến những bức tường sơn màu vàng trong các con hẻm nổi bật. Nơi đây thu hút du khách chụp ảnh.

Du khách đi xích lô trên đường Châu Thượng Văn. Du khách đều ý thức đeo khẩu trang phòng chống dịch.

Anh Nguyễn Ngọc Dũng, ở quận Đống Đa, Hà Nội cùng 10 người thân đến Hội An tham quan chia sẻ, một năm qua mọi người không đi du lịch do dịch Covid-19. Tết này ai cũng tiêm vaccine nên mùng 2 vào Hội An chơi một ngày đêm rồi quay ra Đà Nẵng đến mùng 6 Tết về. "Nhiều điểm du lịch ở miền Bắc không mở cửa trong dịp Tết nên tôi chọn Hội An. Dù đã đến rất nhiều lần nhưng yêu mến thành phố này bởi vẻ đẹp cổ kính và con người chân thật", anh nói lý do đến Hội An.

Vỉa hè các tuyến đường bày bán đồ uống chật kín người ngồi. "Từ đầu tháng 5/2021 đến nay ít người tham quan nên tôi dừng hoạt động bán, dịp Tết khách đông đã mở bán lại”, chị Tám, chủ một quán hè trước chùa Cầu nói và cho biết hy vọng sau Tết du khách sẽ đến Hội An đông đúc. Lượng khách năm nay so với các Tết khi chưa có dịch ít hơn nhiều.

Một quán cà phê được khách ngồi hết bàn phía mặt tiền đường Bạch Đằng hướng ra sông Hoài.

Trời về chiều, du khách đến Hội An đông hơn. Đường phố được thắp sáng bởi đèn lồng lung linh, dòng người dạo bộ chật kín.

Để phục vụ du khách, chính quyền Hội An tổ chức nhiều hoạt động trong chương trình "Về phố Hội du xuân" như: nguyện ước đầu năm, áo dài xuống phố, thư pháp ngày xuân, điêu khắc gốc tre, hô hát bài chòi... Các hoạt động này sẽ diễn ra thường xuyên, suốt dịp Tết Nguyên đán 2022. Trong ảnh, nghệ nhân đang biểu diễn điêu khắc gốc tre.

Du khách ngồi nghe hát bài chòi.

Năm 2021, Quảng Nam có tổng lượt khách tham quan, lưu trú 355.200 lượt, giảm 76% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 95,4% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu du lịch năm 2021 đạt 464 tỷ đồng, giảm 56,7% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 92,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net