Thời sự
Thứ tư, 13/9/2023, 10:55 (GMT+7)

Hiện trường vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Tường, trần nhà, cửa sổ cháy đen, quần áo vương vãi sau vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân làm 54 người nhập viện, nhiều người tử vong.

Lửa bùng phát lúc hơn 23h ngày 12/9 tại chung cư mini 10 tầng ở số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình. Tòa nhà rộng khoảng 8 m, sâu 30 m với khoảng 150 người dân sinh sống.

Lửa được cho xuất phát từ tầng 1, nơi để xe máy, xe đạp của cư dân. Sức nóng khiến trần nhà loang lổ, bong tróc, tất cả xe cháy trơ khung.

Thang máy và cầu thang bộ bố trí sát nhau. Khói lửa từ tầng 1 theo cầu thang bộ lan lên các tầng trên cao.

Đám cháy được khống chế lúc 1h hôm nay, nhưng việc tìm kiếm nạn nhân kéo dài tới 9h do chung cư đông người, hiện trường phức tạp.

Do gần nguồn lửa, tầng 2, 3, 4 bị cháy dữ dội nhất. Tại một căn phòng ở tầng 3, tất cả đồ đạc bao phủ lớp bụi đen dày.

Quần áo, vết giày dép của các nạn nhân vương vãi trên nền nhà, trong lúc tháo chạy khỏi đám cháy.

Chung cư mini có mặt tiền 7 m, sâu 23 m, thiết kế kiểu nhà ống, tầng một để xe, các tầng còn lại là căn hộ cho thuê và bán. Mỗi tầng có 5 căn hộ, mỗi căn khoảng 20-50 m2, gồm một phòng khách, một phòng ngủ thông với logia dùng phơi quần áo. Hai mặt logia gắn song inox, có mở lối thoát ra ngoài nhưng không có thang xuống.

Thời điểm cháy, cư dân chung cư đã và đang chuẩn bị đi ngủ. Thấy khói lửa, mọi người hò nhau chạy lên tầng thượng kêu cứu, một số nhảy xuống mái tôn nhà kế bên. Riêng gia đình ở tầng 4 đã dùng thang dây thoát hiểm an toàn và giúp thêm 7 người khác.

Mặt sau dãy chung cư, các logia và cửa sổ phía sau được hàn sắt kiên cố. Chung cư mini chỉ có một lối thoát hiểm phía trước, ba mặt còn lại giáp nhà dân.

Tường hai bên giáp nhà dân được xây kín, chỉ có một số lỗ thoáng. Khi hỏa hoạn, lửa tràn ra các lỗ này, để lại khói ám đen trên tường.

Một nạn nhân được đưa ra hiện trường vụ cháy lúc 7h. Đến 9h, quận Thanh Xuân thông báo lực lượng chức năng cứu được 70 người, 54 người đang nằm viện.

Cơ quan chức năng vẫn chưa thống kê số người thiệt mạng, nhưng theo ghi nhận của 5 bệnh viện gồm Bạch Mai, Đống Đa, Hà Đông, Bưu điện, Đại học Y Hà Nội có 10 người tử vong ngoại viện được đưa đến đây. Nhà xác Bệnh viện Quân y 103 cũng tiếp nhận rất nhiều thi thể.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy huy động hơn 50 lượt xe cứu hỏa cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ. Do chữa cháy trong thời gian dài, nhiều lính cứu hỏa mệt nằm ra đất, được nhân viên y tế hỗ trợ.

Cột khói bốc lên từ chung cư mini trong đêm 12/9, đứng cách xa cả cây số vẫn nhìn thấy.

Vị trí vụ hỏa hoạn ở chung cư mini. Đồ họa: Hoàng Khánh

Gia Chính - Phạm Chiểu - Giang Huy