Chủ nhật, 30/10/2022, 00:48 (GMT+7)

Hiện trường thảm kịch giẫm đạp khiến 151 người chết ở Hàn Quốc

Hàng nghìn người chen lấn trong con hẻm nhỏ ở phố Itaewon, Seoul, để dự lễ hội Halloween, gây ra thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 151 người chết.

Cảnh chen lấn trước vụ giẫm đạp ở Hàn Quốc
 
 

Vụ giẫm đạp xảy ra tại lễ hội Halloween ở quận Iteawon, thủ đô Seoul, đêm 29/10, khi đám đông dồn vào một con hẻm hẹp và dốc cạnh khách sạn Hamilton. Giới chức chưa công bố nguyên nhân khiến đám đông xô đẩy và giẫm đạp tại con hẻm này. Video: Washington Post.

Lễ hội ước tính có khoảng 100.000 người tham gia, sự kiện lớn nhất tại Hàn Quốc trong nhiều năm, kể từ khi các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 được nới lỏng vài tháng trước.

Cảnh sát và lực lượng cứu hộ chăng dây phong tỏa hiện trường, nỗ lực cấp cứu cho các nạn nhân sau vụ giẫm đạp.

Cơ quan khẩn cấp Hàn Quốc nhận được ít nhất 81 cuộc gọi từ người có mặt ở Itaewon, nói rằng họ bị khó thở. Tại hiện trường, lực lượng cứu nạn thực hiện hồi sức tim phổi (CPR) cho ít nhất 50 trường hợp bị ngưng tim.

Nhân viên cứu hộ cứu nạn dùng cáng đưa một nạn nhân ra xe cấp cứu.

Choi Cheon-sik, quan chức Cơ quan Cứu hỏa Quốc gia Hàn Quốc, nói hơn 400 nhân viên cứu hộ, 140 phương tiện khẩn cấp đã được triển khai đến hiện trường để ứng phó.

Hãng tin Yonhap cho biết phần lớn nạn nhân là phụ nữ ngoài 20 tuổi.

Thi thể các nạn nhân thiệt mạng tại hiện trường. Trong cuộc họp báo lúc rạng sáng, giới chức Seoul cho hay ít nhất 151 người thiệt mạng và con số thương vong có thể tiếp tục tăng lên.

Lực lượng khẩn cấp đưa một nạn nhân bị thương trong vụ giẫm đạp lên xe cấp cứu.

Nhân viên khẩn cấp hỗ trợ các nạn nhân tại hiện trường.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, yêu cầu giới chức nhanh chóng cứu chữa người bị thương, các bệnh viện cần chuẩn bị giường bệnh để giảm thiểu thương vong. Thủ tướng Han Duck-soo yêu cầu các cơ quan liên quan "nỗ lực tối đa" để hỗ trợ các nạn nhân.

Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon quyết định kết thúc chuyến công tác tại châu Âu và lập tức trở về thành phố.

Người dân ngồi trên phố sau khi được giải cứu khỏi đám đông chen lấn.

Cảnh sát thành phố Seoul đang lên kế hoạch mở cuộc điều tra về thảm kịch ở Itaewon. Các điều tra viên sẽ rà soát liệu những cơ sở kinh doanh trong khu phố này và các khu vực lân cận có tuân thủ quy định đảm bảo an toàn hay không.

Giẫm đạp tại Seoul, hàng chục người ngưng tim
 
 

Hiện trường vụ giẫm đạp ngày 29/10 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Video: YTN.

Ảnh: Yonhap, AFP, Reuters