Phim của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên công chiếu trong nước đầu tháng 4, được khán giả đón nhận, trong đó có nhiều người xem thuộc thế hệ gen Z. Đa số ý kiến đánh giá tác phẩm truyền cảm hứng về một giai đoạn lịch sử, khắc họa tinh thần chiến đấu và sự hy sinh của thế hệ cha ông.

Sinh viên và Ban chấp hành Đoàn trường Đại học An ninh nhân dân giao lưu đoàn phim "Địa đạo" tại Bình Dương, tối 11/4. Ảnh: Quế Chi
Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối xoay quanh nhóm du kích 21 người bám trụ ở Củ Chi (TP HCM), sau trận càn Cedar Falls (năm 1967) của Mỹ. Đội trưởng Bảy Theo (Thái Hòa đóng) và các đồng đội được giao nhiệm vụ bảo vệ địa bàn cho nhóm thông tin tình báo chiến lược. Tuy nhiên, các cuộc liên lạc của họ bị quân địch phát hiện. Những chiến sĩ du kích rơi vào tình thế nguy hiểm, đối mặt nhiều trận càn quét.
Dự án được thực hiện dịp kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, được làm từ ngân sách xã hội hóa. Đạo diễn kiêm biên kịch phim Bùi Thạc Chuyên cho biết nhiều phân cảnh và nhân vật được anh lấy ý tưởng và xây dựng từ nguyên mẫu đời thật. Tối 10/4, tác phẩm thu hơn 100 tỷ đồng sau một tuần công chiếu, là phim có đề tài chiến tranh đầu tiên của Việt Nam đạt cột mốc này.
Quế Chi - Trung Đàm