Trở về VnExpress Số hóa
Chủ nhật, 5/2/2023, 06:00 (GMT+7)

Game thủ đưa hình ảnh Việt Nam vào Minecraft

Các hình ảnh quen thuộc như Hồ Gươm, chợ Bến Thành, phố cổ Hội An, giàn khoan DK1 được các game thủ xây dựng trên bản đồ Minecraft.

Minecraft ra mắt năm 2009, thuộc thể loại game sinh tồn, thế giới mở. Trong game, người chơi có thể tạo các công trình theo trí tượng tưởng của mình trong thế giới 3D, bên cạnh hoạt động tìm kiếm, thu thập tài nguyên, chế tạo và chiến đấu. Trong ảnh là hình ảnh Bưu điện TP HCM nhìn từ trên cao.

Mai Duy Tân cho biết những "viên gạch" đầu tiên được đặt từ cách đây 3 năm, khi Covid-19 bùng phát. "Lúc đó giãn cách xã hội, nhóm nảy ra ý tưởng xây cả thành phố đang sống vào game", cậu nói.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ và tòa nhà UBND TP HCM là công trình đầu tiên nhóm xây dựng. Đoạn đường ngắn nhưng để tạo đúng tỷ lệ, đầy đủ chi biết, nhóm phải mất ba tháng hoàn thành. Những công trình sau như Bưu điện TP HCM cần khoảng hai tuần, trong đó ba ngày đầu dùng để tìm tư liệu, đo đạc. Thời gian còn lại chia đều cho việc dựng khung, tạo chi tiết, chỉnh sửa và dựng video.

Theo các thành viên, nếu đã quen với xây dựng trong game, một số công việc chuyên môn như phối màu, dựng khối... không khó. Thách thức lớn nhất tính toán chính xác tỷ lệ, quy hoạch chặt chẽ, chỉ cần lệch một chút là phải phá đi, xây từ đầu.

Không phải công trình nào game thủ cũng có cơ hội được tận mắt quan sát chi tiết và đầy đủ kiến trúc. Do đó, nhóm phải tìm thêm tư liệu trên Internet, dùng ảnh, video trên cao, bao quát thành phố để tìm ra các hình khối phù hợp, màu sắc gần với ngoài đời thực để trang trí. Trong hình là tòa nhà Bitexco tại quận 1, một trong những công trình biểu tượng của TP HCM.

Tân cho biết nhóm sẽ tiếp tục xây thêm các công trình nổi bật của Việt Nam để giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Trước mắt, nhóm sẽ tập trung vào dự án Mini Sài Gòn để tái hiện những địa điểm khác của thành phố. Trong hình là một phần khu vực trung tâm quận 1 đã được xây xong.

Ngoài việc dựng các công trình trong nước, nhóm dự định làm thêm các điểm đến nổi tiếng quốc tế để thu hút sự chú ý của cộng đồng Minecraft nước ngoài.

Ngoài các công trình nổi tiếng của TP HCM, nhóm còn tái hiện lại nhiều hình ảnh nổi tiếng khác như Hồ Gươm, phố đường tàu, nhà ga Long Biên... ở Hà Nội.

Hình ảnh phố cổ Hội An trong game Minecraft. Đại diện nhóm cho biết toàn bộ dự án trong game đều đang phi lợi nhuận. Một số cá nhân, tổ chức sau khi thấy được sự tỉ mỉ, tâm huyết của nhóm đã đặt hàng để xây bản đồ theo yêu cầu, do đó nhóm có thể thoải mái vừa chơi game, vừa kiếm tiền.

"Dự án Mini Sài Gòn đã có nhiều người hỏi mua, nhưng chúng tôi quyết định không bán vì là dự án tâm huyết và còn nhiều tiềm năng mở rộng, Mai Duy Tân nói.

Hình ảnh giàn khoan DK1 được tái hiện trên bản đồ Mincecraft.

Minecraft là một trong những game kinh điển, ra mắt từ năm 2009 và tới nay vẫn có rất nhiều người chơi. Helen Chiang, Giám đốc Mojang - nhà phát triển game, từng cho biết Minecraft có 480 triệu người chơi khắp thế giới, trung bình mỗi tháng khoảng 112 triệu người chơi thường xuyên, cao gấp nhiều lần so với game PUBG vốn có 3 triệu người chơi thường xuyên, Fornite có 2 triệu người, theo thống kê năm 2019.

Dù không được quảng bá rầm rộ, Minecraft sở hữu cộng đồng người chơi đông đảo tại Việt Nam. Game thủ có thể chơi đơn hoặc thuê máy chủ để xây dựng theo nhóm.

Phố cổ Hội An trên Minecraft
 
 

Quá trình xây dựng Phố cổ Hội An trong Minecraft. Video: Pomchuboi Studio

Khương Nha