Thứ tư, 18/1/2023, 15:06 (GMT+7)

Dựng lều canh hoa Tết trong đêm mưa

Quảng NgãiNgười dân dựng lều bạt, mang dù, áo ấm để bán hoa xuyên đêm trong mưa rét ở quảng trường Phạm Văn Đồng và các vỉa hè.

Quảng trường trên đường Phạm Văn Đồng là chợ hoa Tết lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi. Hàng năm nơi đây chính quyền cho các tiểu thương thuê vị trí để bán các loài hoa và sản vật phục vụ Tết.

Đêm 25 và sáng 26 Tết Quý Mão (17-18/1), trời mưa rét, nhiều người ở lại lều để canh hoa.

Anh Mai Xuân Thảo, ở thị xã An Nhơn, Bình Định, thuê xe tải chở 130 gốc mai vượt 160 km ra quảng trường Phạm Văn Đồng, TP Quảng Ngãi. Ở quê có nhiều người bán, anh Thảo phải đi nơi khác để tìm kiếm khách. Cả ngày 25 Tết, anh bán được một gốc mai giá 2,5 triệu đồng.

Căn lều của anh Thảo rộng khoảng 5 m2, làm bằng khung sắt, nơi anh có thể mắc chiếc võng nằm ngả lưng. Bên trong anh treo quần áo, mũ nón, balô, giường xếp. Chủ hàng mai còn mang theo bóng đèn để chiếu và thùng mì tôm làm lương thực.

Lê Khánh, 23 tuổi, cùng nhóm bạn hùn lại để bán hơn 100 cây mai. Trước khi nghỉ ngơi, Khánh buộc các gốc mai lại với nhau bằng dây và ốc vít. "Làm thế này cho yên tâm chứ không chống được kẻ trộm, mà chắc không ai trộm vì tụi em đều ngủ trong lều", Khánh nói.

Rạng sáng 27 Tết, bà Trần Thị Hoàng Kiều, 66 tuổi, cùng con gái sửa lại trụ bóng đèn bị lỏng.

Anh Đặng Ngọc Tùng, 39 tuổi, ở xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, tranh thủ ăn mì khi mọi người đang ngủ. Anh tự hào giới thiệu quê là thủ phủ mai vàng miền Trung. Song năm nay khách đến vườn mua ít, anh đi hơn 160 km mang 80 cây mai ra thành phố để bán, mỗi gốc giá từ 2,4 đến 28 triệu đồng. Cùng đi với anh còn có 30 người trong xóm.

Mưa hắt xuống tầm tã trước căn lều khiến anh Tùng phải bung dù che cho nước đỡ tạt vào. "Chuẩn bị mọi thứ mà khách xem rồi không mua nên khá rầu", anh nói.

Xem điện thoại là cách anh Bi (32 tuổi, trái) cùng đồng nghiệp đỡ buồn khi thức đêm canh hoa mai.

Bánh tráng, bưởi, cá chiên, trà, mứt gừng, cà phê là những đồ ăn, thức uống giúp anh Dương Xanh Điền và đồng nghiệp thức đêm canh hoa.

Lê Anh Kiệt (23 tuổi) ngồi chơi điện thoại trong lều để canh hoa giấy. Sau khi đi bộ đội về, Kiệt trực đêm canh hoa Tết cho bác ruột, với 40 chậu hoa giấy giá 1,5-8 triệu đồng, 20 chậu quất giá từ 150.000 đồng đến một triệu đồng và hơn 20 cây mai vườn giá 1,5-35 triệu đồng. "Em trực chính ở đây, khi nào mệt quá thì ngủ", Kiệt nói.

Ảnh hưởng không khí lạnh, từ 16/1 (25 tháng Chạp), Quảng Ngãi có mưa. Ông Nhâm Xuân Sỹ, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi cho biết, mưa kéo dài đến đêm giao thừa, sau đó thời tiết tốt lên.

Phạm Linh