Thứ năm, 7/7/2022
Chủ nhật, 27/2/2022, 10:28 (GMT+7)

Dòng người tị nạn rời Ukraine

Người tị nạn Ukraine liên tục đổ về biên giới các nước láng giềng như Romania, Slovakia, Hungary, khi chiến dịch quân sự của Nga kéo dài sang ngày thứ tư.

Người dân chờ tàu sang Ba Lan tại một nhà ga ở thành phố Lviv, miền tây Ukraine, ngày 26/2.

Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc cho hay chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã buộc hơn 150.000 người phải sơ tán sang các nước láng giềng. Ít nhất 50.000 người Ukraine đã di chuyển qua biên giới trong hai ngày từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động tấn công Ukraine hôm 24/2.

Người tị nạn Ukraine đi bộ dọc theo dòng phương tiện xếp hàng chờ qua cửa khẩu Mayaky-Udobne tại biên giới Ukraine - Moldova.

Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia hỗ trợ người tị nạn Ukraine. Dòng người đi bộ và di chuyển bằng ôtô cũng đang xếp hàng chờ qua biên giới Hungary, Ba Lan và Romania, Slovakia.

Dân Ukraine đi bộ qua biên giới tới Przemysl, Ba Lan.

Ngày càng nhiều người Ukraine rời bỏ đất nước khi lực lượng Nga đang áp sát thủ đô Kiev và tấn công hàng loạt thành phố trên toàn quốc trong ngày thứ tư của chiến dịch quân sự. Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tuyên bố sẽ kháng cự tới cùng và khẳng định quân đội Ukraine đang cầm chân lực lượng Nga.

Helena từ Lviv, Ukraine ngồi chờ qua biên giới tại cửa khẩu Medyka, phía đông Ba Lan.

Đoàn người Ukraine tập trung tại cửa khẩu Vysne Nemecke ở phía đông Slovakia.

Người Ukraine nhận đồ ăn và thức uống miễn phí do tình nguyện viên Slovakia cung cấp sau khi băng qua cửa khẩu Vysne Nemecke.

Người dân từ Ukraine di chuyển tới Romania bằng phà băng qua sông Danube ở vùng biên giới Isaccea-Orlivka.

Bước khỏi chuyến phà sang Romania, Olga nhẹ nhõm khi đưa được ba con qua sông Danube an toàn. "Chồng tôi đi cùng chúng tôi đến tận biên giới rồi mới quay lại Kiev chiến đấu", người phụ nữ 36 tuổi cho hay.

Cô là một trong số hàng trăm người tới cửa khẩu biên giới ở thị trấn Isaccaea. Olga cho hay sẽ ở Romania vài ngày rồi tiếp tục lên đường sang Bulgaria.

Romania có chung đường biên giới dài 650 km với Ukraine. Từ khi Nga phát động tấn công Ukraine, lực lượng biên phòng Romania đã ghi nhận hơn 25.000 người Ukraine vượt biên giới sang nước này.

Một lính biên phòng Ba Lan hỗ trợ người tị nạn Ukraine khi họ vừa qua cửa khẩu Korczowa.

Đôi vợ chồng người Ukraine hôn nhau khi đoàn tụ tại cửa khẩu Medyka, Ba Lan.

Một phụ nữ và bé gái ngồi trên giường gấp trong điểm tạm trú dành cho người tị nạn Ukraine ở trường tiểu học tại Przemysl, miền đông Ba Lan.

Ảnh: AFP, Reuters.