Thời sự
Chủ nhật, 21/4/2024, 06:00 (GMT+7)

Đội trực thăng luyện tập kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ

Hà Nội9 trực thăng của Trung đoàn Không quân 916, 917 và 930 hàng ngày luyện bay biểu diễn kéo cờ, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Hơn một tháng nay, các tổ bay của Trung đoàn 916, 917, 930 (Sư đoàn Không quân 371 - Quân chủng PKKQ, Bộ Quốc phòng) tất bật luyện tập trước lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 7/5. Theo kế hoạch trong lễ kỷ niệm, lực lượng Không quân gồm 12 trực thăng (9 chính thức, 2 dự bị và một tìm kiếm cứu nạn) sẽ bay biểu diễn qua khán đài sân vận động TP Điện Biên Phủ.

Trước khi lên sân bay Điện Biên hợp luyện cùng các lực lượng khác để biểu diễn trong buổi lễ chính thức , ba biên đội bay tập tại sân bay Hòa Lạc. 5h30 ngày 17/4, những chiếc Mi-171E được kéo ra ngoài sân để nạp điện, tiếp nhiên liệu đầy đủ trước khi thực hiện buổi diễn tập.

Gần 2 tiếng trước, các máy bay được tổ kỹ thuật kiểm tra kỹ máy móc, thiết bị để đảm bảo an toàn bay.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Không quân 916, 917, 930 tập kết, sẵn sàng thực hiện diễn tập bay biểu diễn kéo cờ Tổ quốc, cờ Đảng.

Nhóm phi công của Trung đoàn 916 làm thủ tục kiểm tra kỹ thuật cần thiết trước khi bay diễn tập.

Đại tá Tạ Mộng Vũ, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 916 (thứ ba bên trái) cho biết, ngay khi được giao nhiệm vụ, trung đoàn đã tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch lựa chọn phi công, thành viên tổ bay, đảm bảo trình độ và năng lực kỹ thuật để bay biên đội 3 chiếc, 6 chiếc và 9 chiếc.

Chiếc Mi-171E bay đầu tiên với nhiệm vụ bay khí tượng để xác định thời tiết, tầm nhìn và thông báo cho tổ bay.

Mỗi trực thăng, các chiến sĩ chuẩn bị cờ Đảng, cờ Tổ quốc để trình diễn.

Những lá cờ treo dưới máy bay có kích thước khoảng 20 m2, dài 5,4 m, rộng 3,6 m. "Cờ được làm từ chất liệu polyester - loại vải có đặc tính dai, bền và thoáng khí đảm bảo tốt trong quá trình bay", Trung tá Nguyễn Đắc Quang, Phó trưởng phòng nghiên cứu máy bay động cơ, Viện Kỹ thuật Phòng không Không quân nói.

Để đảm bảo cờ được căng và thẳng trong lúc biểu diễn, mỗi trực thăng sẽ gắn một dây cáp dài 8 m kết nối cùng đối trọng nặng 120 kg.

Biên đội bay duy trì độ cao 300 m trở xuống, khi qua khán đài, độ cao giảm xuống 100 m và tốc độ bay 120 km/h.

Trung đoàn 916 đã tự nghiên cứu, xây dựng bài bay, đặc biệt là huấn luyện về cự ly giãn cách đội hình và phương án xử lý các tình huống bất ngờ trong quá trình bay.

Các trực thăng lần lượt hạ cánh khi kết thúc buổi tập luyện.

Các chiến sĩ kiểm tra động cơ, cánh quạt... trực thăng sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Theo kế hoạch, thời gian hợp luyện các lực lượng ở Điện Biên có sự tham gia của lực lượng không quân từ ngày 22/4 đến 2/5. Thời gian sơ duyệt cấp Nhà nước dự kiến ngày 3/5 và tổng duyệt vào ngày 5/5.

Biên đội trực thăng huấn luyện bay kéo cờ
 
 

Dàn trực thăng huấn luyện bay kéo cờ dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Video: Lộc Chung - Anh Phú

Giang Huy