VnExpress logo Trang chủ

Thủ tướng yêu cầu 'không chủ quan với dịch viêm phổi'

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị các bộ ngành, địa phương không chủ quan và vào cuộc "chống dịch viêm phổi như chống giặc". 

Báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 30/1, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phát hiện ba người Việt Nam nhiễm virus Corona (nCoV). Trong đó một người đang điều trị ở bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá; hai người còn lại điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ở Đông Anh, Hà Nội.

"Cả ba trường hợp này đều trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ngành y tế dùng hai phương pháp xét nghiệm với ba người này, đều cho kết quả dương tính với virus Corona (nCoV)", ông Tuyên nói.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan chức năng đưa ra một số biện pháp mới, mạnh hơn nữa để phòng, chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc, cả hệ thống chính trị vào cuộc để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân".

Ông cũng yêu cầu các địa phương không chủ quan, "không được coi tình hình hiện nay là bình thường vì bệnh lây lan nhanh, nếu nơi nào chủ quan sẽ bị xử lý nghiêm".

Thủ tướng yêu cầu không chủ quan với dịch viêm phổi

Y bác sĩ trang phục bảo hộ trong phòng điều trị cách ly bệnh nhân nhiễm nCoV tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Đ.H

Hiện Bộ Y tế đã lập 40 đội phản ứng nhanh về dịch nCoV để hỗ trợ tăng cường cho các địa phương khi có yêu cầu; xây dựng 4 phương án để ứng phó với 4 cấp độ dịch bệnh.

Ngành y tế cũng kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều trị, đặc biệt tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu; sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân và phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến 12h00 ngày 30/1, thế giới đã ghi nhận 7.819 trường hợp mắc nCoV, trong đó có 170 trường hợp tử vong (162 trường hợp tử vong tại Vũ Hán, Trung Quốc).

Tại Việt Nam, đến 15h20 ngày 30/1 đã có 5 trường hợp nhiễm virus Corona (nCoV). Ngoài 3 trường hợp nêu trên, còn có 2 bố con người Trung Quốc điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy. Người con điều trị kết quả tốt, đã cho kết quả âm tính; còn người bố trên nền K phổi, đái tháo đường, cao huyết áp, thể trạng, cơ địa phòng, chống dịch bệnh yếu hơn nên xét nghiệm vẫn dương tính.

Để chủ động phòng chống dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

Hoàng Thùy

 

Bản đồ bệnh dịch tại Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua email