VnExpress logo Trang chủ

Lãnh đạo thị trấn gần Vũ Hán bị cách chức

Trung QuốcThị trưởng và bí thư thị trấn Huajiahe ở thành phố Hoàng Cương bị cách chức vì tắc trách, dẫn đến cái chết của con trai một bệnh nhân viêm phổi.

Trong thông cáo hôm nay, chính quyền thị trấn Huajiahe, thuộc thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc cho hay các quan chức trên đã không thực hiện đúng nhiệm vụ và nỗ lực tốt nhất để chăm sóc thiếu niên 16 tuổi có cha bị cách ly vì nhiễm virus corona chủng mới (nCoV). 

Người cha là Yan Xiaowen làm việc ở Vũ Hán và trở về Huajiahe hồi giữa tháng một để đón Tết Âm lịch. Ngày 22/1, ông bị sốt và được đưa đi cách ly. Con trai ông là Yan Cheng, bị bại não, được giao cho người thân, các cán bộ và bác sĩ trong thôn chăm sóc.

Lo con trai không được chăm sóc chu đáo, ông Xiaowen đã kêu gọi giúp đỡ trên mạng xã hội. Ngày 29/1, ông được chẩn đoán nhiễm nCoV và con trai của ông được chuyển đến một phòng giám sát. Cậu bé qua đời một giờ sau đó. Nguyên nhân cái chết đang được điều tra.

Yan Cheng được đưa ra khỏi nhà hôm 29/1. Ảnh: Weixin.

Yan Cheng được đưa ra khỏi nhà hôm 29/1. Ảnh: Weixin.

Xiaowen cho hay cán bộ trong thôn nói rằng con trai ông chỉ được cho ăn hai lần trong 5 ngày. Cái chết của cậu bé phản ánh những thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt khi nhiều người dân đang bị cách ly khỏi gia đình.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay công bố các biện pháp mới cho Hoàng Cương, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh và là một trong những nơi đầu tiên bị phong tỏa để ngăn virus lây lan. Theo đó, mỗi gia đình chỉ có một thành viên được ra ngoài hai lần một ngày để nhận đồ tiếp tế. Các chuyên gia y tế và bệnh nhân được miễn trừ quy định này.

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona gây ra khởi phát từ thành phố Vũ Hán đầu tháng 12/2019 và lan đến 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hiện dịch đã khiến 259 người tử vong tại Trung Quốc và 11.948 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

Hoàng Cương có 7,5 triệu dân, nằm gần Vũ Hán, là một trong những thành phố ở Trung Quốc đang bị phong tỏa. Thành phố này có số người chết và nhiễm nCoV cao thứ hai sau Vũ Hán.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

 Huyền Lê (Theo NY Times)

 

Bản đồ bệnh dịch tại Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua email