VnExpress logo Trang chủ

Dân Vũ Hán hò hét động viên nhau

Khi bóng đêm bao trùm những tuyến phố vắng tanh ở Vũ Hán, tiếng hô hào của người dân từ ban công các chung cư phá tan không khí ảm đạm.

Người dân ở các tòa chung cư cao tầng tại trung tâm thành phố Vũ Hán đồng loạt mở cửa sổ hô "Vũ Hán, cố lên" để động viên lẫn nhau hôm 27/1. Cảnh tượng này có thể thấy ở nhiều khu chung cư trong thành phố, một số người còn bật nhạc quốc ca. Đây là ngày thứ năm Vũ Hán bị phong tỏa để ngăn dịch viêm phổi do virus nCoV lan rộng.

Một thông điệp lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc kêu gọi mọi người ở Vũ Hán tham gia hoạt động hô hào này từ sau 20h mỗi tối để giúp nhau lấy lại tinh thần sau những ngày căng thẳng vì dịch viêm phổi.

Người dân Vũ Hán động viên nhau từ các khu chung cư
 
 

Người dân Vũ Hán động viên nhau từ các tòa chung cư hôm 27/1. Video: Youtube/Guardian News.

"Thật mạnh mẽ! Vũ Hán cố lên! Các bạn sẽ sớm vượt qua được chuyện này. Tất cả chúng tôi đều ở bên bạn", một người bình luận trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Hoạt động này đã giúp nhiều người dân Vũ Hán cảm thấy bớt bị cô lập trong ngày Tết, dịp lễ quan trọng nhất trong năm khi mọi người tụ tập cùng gia đình và bạn bè để ăn mừng. Tết âm lịch năm nay ở Vũ Hán và nhiều nơi khác ở Trung Quốc chìm trong bầu không khí ảm đạm, khi người dân được khuyến cáo ở trong nhà để ngăn virus lan rộng.

Tính đến nay, số người chết do chủng virus corona mới (nCoV) ở Trung Quốc đã tăng lên 132, với 1.500 trường hợp nhiễm mới. Là tâm điểm của đợt dịch, Vũ Hán đã bị phong tỏa từ ngày 23/1, mọi hoạt động ra vào thành phố đều bị cấm.

Việc các phương tiện giao thông công cộng ngừng hoạt động và người dân hạn chế ra đường đã biến Vũ Hán gần như trở thành "thành phố ma". Video được đăng trên Twitter cho thấy các tuyến đường ở thành phố này gần như không một bóng người qua lại.

Vũ Hán vắng tanh
 
 

Đường phố Vũ Hán ngày 28/1. Video: leenvervaeke/Twitter.

Quốc Hưng (Theo Telegraph)

 

Bản đồ bệnh dịch tại Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua email