VnExpress logo Trang chủ

Cô gái Vũ Hán qua mặt kiểm dịch

Cô gái họ Yan bị sốt trước khi rời Vũ Hán, Trung Quốc nhưng đã uống thuốc hạ sốt để qua mặt kiểm tra thân nhiệt ở sân bay và đến Pháp.

"Tôi bị sốt và ho trước khi đi, tôi rất sợ. Tôi nhanh chóng uống một ít thuốc và đo thân nhiệt. May mắn thay, tôi hạ sốt và đã có một hành trình suôn sẻ qua biên giới", cô gái viết trên WeChat. Không rõ cô đi qua sân bay nào ở Pháp và cô đến khi nào. Các bức ảnh cho thấy cô ở nhà hàng tại Lyon.

Bức ảnh cô gái đăng trên mạng xã hội cho thấy đang ở Pháp. Ảnh: Weibo.

Bức ảnh cô gái đăng trên mạng xã hội cho thấy đang ở Pháp. Ảnh: Weibo.

Cô gái bị chỉ trích kịch liệt trên mạng xã hội trong bối cảnh dịch viêm phổi lạ do chủng virus hoàn toàn mới thuộc họ Corona (nCoV) đang lây lan. Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp kêu gọi công dân tuân thủ quy định kiểm tra thân nhiệt ở sân bay. "Chúng tôi nhận được nhiều cuộc gọi điện thoại và email từ công dân Trung Quốc liên quan đến một phụ nữ từ Vũ Hán đăng trên mạng xã hội về việc cố tình dùng thuốc hạ sốt để qua mặt kiểm tra thân nhiệt tại sân bay", sứ quán đăng thông báo trên trang web ngày 23/1.

"Chúng tôi rất chú ý việc này và đã liên lạc được với cô Yan, người liên quan đến vụ này. Chúng tôi đã yêu cầu cô ấy gọi cho đường dây nóng của Pháp để ban ngành liên quan xử lý vụ này".

Hành khách từ Vũ Hán đi qua cổng kiểm tra y tế tại sân bay ở Tokyo ngày 23/1. Ảnh: AFP.

Hành khách từ Vũ Hán đi qua cổng kiểm tra y tế tại sân bay ở Tokyo ngày 23/1. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, giới chức Pháp cho biết họ tách riêng bất kỳ hành khách nào bị sốt để nhân viên y tế đánh giá sức khỏe.

Bệnh viêm phổi lạ với triệu chứng sốt, ho và khó thở, khởi phát từ thành phố Vũ Hán 11 triệu dân ở tỉnh Hồ Bắc - thành phố đông dân thứ 10 Trung Quốc. Vũ Hán ngày 23/1 cấm toàn bộ toàn bộ máy bay, tàu và xe công cộng rời thành phố. Dịch bệnh khiến 25 người thiệt mạng, 830 ca nhiễm trên toàn cầu. Ngoài Trung Quốc, bệnh còn xuất hiện tại Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Arab Saudi, Singapore và Việt Nam.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán tính đến ngày 23/1. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

 Phương Vũ (Theo SCMP)

 

Bản đồ bệnh dịch tại Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua email