VnExpress Khoa học

Dấu ấn Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023

TP HCMAI4VN 2023 được các lãnh đạo, nhà khoa học đánh giá cao; chứng kiến nhiều lời đề nghị hợp tác từ các cường quốc AI; triển lãm 30 gian hàng giải pháp ứng dụng, thiết bị AI nổi bật, ngày 21-22/9.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) có chủ đề "Sức mạnh cho cuộc sống", diễn ra tại Riverside Palace, 360D Bến Vân Đồn, quận 4, TP HCM. Chương trình gồm bốn hoạt động chính: AI Summit, AI Workshop, AI Expo và CTO Summit 2023 - vinh danh công ty có môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam.

Thu hút sự quan tâm của các cường quốc AI

Ở năm thứ sáu tổ chức, AI4VN 2023 nhận sự đánh giá tích cực từ các lãnh đạo Chính phủ, Bộ, ngành, chuyên gia trong và ngoài nước.

Trong phát biểu khai mạc AI4VN sáng 22/9, Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho rằng AI là công nghệ chủ chốt của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tại Việt Nam, nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học đã cùng nhau đẩy mạnh nghiên cứu, chung tay tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo hữu ích, đi vào cuộc sống. "30 gian hàng trưng bày các sản phẩm AI của doanh nghiệp, đơn vị nghiên cứu là minh chứng rõ nhất cho sự phát triển này", Bộ trưởng nói.

Cũng theo ông Huỳnh Thành Đạt, AI4VN là sáng kiến của Bộ và trở thành sự kiện thường niên 5 năm qua, thu hút sự quan tâm của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học, trung tâm nghiên cứu, chung nhiệm vụ thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Bộ trưởng đánh giá cao vai trò kết nối của AI4VN, giúp nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học cả trong và ngoài nước xích lại gần nhau.

"Chúng tôi tin tưởng sẽ có nhiều sản phẩm được giới thiệu tại sự kiện sẽ sớm kết nối với cộng đồng, ứng dụng vào cuộc sống, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển của Việt Nam", Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc AI4VN. Ảnh: Thanh Tùng

Ông Vũ Hải Quân, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM nhận định sự kiện là sân chơi quan trọng cho ngành AI, kết nối các nhà làm chính sách và các doanh nghiệp để phát triển công nghệ. Các hoạt động tại sự kiện tạo động lực cho ông cũng như các giảng viên và sinh viên của nhà trường trong hành trình sáng tạo, mang đến các sản phẩm ứng dụng AI phục vụ sự phát triển đất nước.

Đại diện các Lãnh sự quán, Đại sứ quán, trung tâm nghiên cứu AI từ Anh, Mỹ, Australia và Hàn Quốc ngỏ ý sẵn sàng hợp tác Việt Nam nhằm thúc đẩy ngành khoa học - công nghệ.

Bà Emily Hamblin - Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại TP HCM chúc mừng Việt Nam với những tiến bộ, thành tựu đạt được trong xây dựng hệ sinh thái AI, ngay khi bước lên bục phát biểu. Sau một vài trải nghiệm tại các gian hàng triển lãm, bà nói nơi đây đã khái quát bức tranh của ngành công nghệ Việt: có sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và AI đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt, từ Chính phủ, hành chính công đến thương mại, y tế, giáo dục.

Bà nhận định AI4VN là một sáng kiến hay để thúc đẩy ứng dụng AI trong đời sống: "Ngày hội mang đến cơ hội đối thoại giữa Chính phủ với giới học thuật, doanh nghiệp, kết nối bước tiến từ các quốc gia khác nhau". Vương quốc Anh thông qua chương trình cũng hiểu thêm nhu cầu công nghệ của các đơn vị tại Việt Nam, thắt chặt mối quan hệ chuyên môn hai quốc gia.

Ông Graham Harlow - quyền Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM bày tỏ sự vinh dự khi được tham gia sự kiện lớn về khoa học công nghệ, chỉ hai tuần sau khi Việt - Mỹ nâng cấp quan hệ ngoại giao lên mức cao nhất - đối tác chiến lược toàn diện. "Trọng tâm trong sự hợp tác lần này là đổi mới sáng tạo. AI là trung tâm của cuộc cách mạng công nghệ toàn cầu. Những tiến bộ của AI mở ra tiềm năng cho cả hai nước trong các lĩnh vực như y học, môi trường, giáo dục và phúc lợi công cộng", ông Harlow nói.

Đại diện Tổng lãnh sự quán Mỹ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt với Việt Nam để phát triển khoa học công nghệ, xây dựng các quy chuẩn về sử dụng, phát triển AI trong thời gian tới. Ông cũng khuyến khích các trường đại học, viện nghiên cứu mở cửa, tăng cường hợp tác.

Ông Kim Wimbush, Tham tán CSIRO kiêm Giám đốc chương trình Aus4Innovation, Đại diện cơ quan khoa học công nghệ của Australia khẳng định Australia luôn sẵn sàng hợp tác về AI với Việt Nam, kết nối Việt Nam với mạng lưới của mình ở châu Á. Ngược lại, ông cũng muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển AI và khẳng định trách nhiệm cùng chia sẻ giữa các bên trong hoạt động phát triển trí tuệ nhân tạo.

10 năm qua, các quỹ đầu tư của Australia có 33,5 triệu USD để sẵn sàng hợp tác với Việt Nam, đặt trọng tâm ở lĩnh vực phát triển môi trường, khoa học công nghệ, xã hội. Kể cả thời gian Covid-19, Australia vẫn có nhiều hoạt động, hội thảo nhằm thúc đẩy hợp tác khoa học - công nghệ nói chung và AI với Việt Nam.

Ông Yang Ki Sung - Tham tán Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam nhận xét, gần đây Việt Nam nổi lên là quốc gia có tiềm năng lớn về AI. Thông qua sự kiện, hai quốc gia có thể mở rộng hợp tác, tăng ứng dụng AI trong đời sống hàng ngày.

"Tôi hy vọng các viện nghiên cứu, đơn vị sẽ tăng kết nối để hai quốc gia thành trung tâm đổi mới sáng tạo trong khu vực", ông gợi mở chiến lược trong tương lai giữa hai bên.

Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Australia hiện trong top 10 về chỉ số sẵn sàng AI của Chính phủ năm 2022, theo báo cáo Oxford Insights.

Top 10 quốc gia đứng đầu về chỉ số sẵn sàng AI của Chính phủ năm 2022. Nguồn: Oxford Insights

Việt Nam tăng 7 bậc về chỉ số sẵn sàng AI của Chính phủ

Sau công bố khai mạc, diễn đàn AI Summit với năm tham luận đến từ các chuyên gia trong nước và quốc tế, bàn thảo nhiều vấn đề nhằm thúc đẩy AI tại Việt Nam.

Báo cáo "Chỉ số sẵn sàng AI của Chính phủ năm 2022" mở đầu buổi chia sẻ. Cập nhật các chỉ số toàn cầu và Việt Nam, ông Pablo Fuentes Nettel, Chuyên gia tư vấn cấp cao tại Oxford Insights phác họa bức tranh tổng thể của AI.

Ông Pablo Fuentes Nettel. Ảnh: Quỳnh Trần

Ông cho biết, đến tháng 12/2022, Việt Nam đứng thứ 55 trong bảng xếp hạng trong 160 quốc gia và thứ 6 ở khu vực ASEAN. Năm ngoái, tại AI4VN 2022, Oxford Insights cũng công bố báo cáo này và Việt Nam đứng ở vị trí thứ 62. Như vậy, Việt Nam tăng 7 bậc về chỉ số sẵn sàng AI của Chính phủ so với năm 2021 và 21 bậc so với năm 2020.

"Việt Nam đạt 53,96 điểm, trên mức trung bình của thế giới là 44,61", ông Nettel nói.

Việt Nam đạt 53,96 điểm về mức sẵn sàng AI của Chính phủ. Ảnh: Oxford Insights

Việt Nam vượt mức điểm trên trung bình ở cả ba trụ cột mà Oxford Insights dùng để đánh giá: tầm nhìn của chính phủ xoay quanh AI (quy định, chính sách, sẵn sàng thích ứng với thay đổi); công nghệ hiện tại được áp dụng; khả năng tiếp cận với cơ sở dữ liệu. Trong đó, chính quyền là yếu tố mạnh nhất của Việt Nam với tổng điểm 66,77.

Ông Nettel khẳng định Việt Nam có tương lai tươi sáng nếu tập trung đầu tư AI. Diễn giả cho rằng chuyển đổi 5G và xây dựng cơ sở dữ liệu mở là giải pháp để tăng các chỉ số, tạo động lực bùng nổ công nghệ.

24 tham luận bao quát tất cả lĩnh vực AI

Qua hai diễn đàn AI Summit, CTO Summit 2023 và bốn workshop xuyên suốt hai ngày 21-22/9, hơn 50 chuyên gia đã cập nhật các chủ đề nóng nhất trong ngành, nêu giải pháp - kinh nghiệm với tính ứng dụng cao, bám sát thực tiễn.

Ông Park Min Kyu, Giám đốc Trung tâm hợp tác Công nghệ thông tin Hàn Quốc tại TP HCM (KICC TP HCM) ấn tượng về các chủ đề của AI4VN vì bao quát tất cả lĩnh vực. Các phiên thảo luận đề cập đến công nghệ ở ngành y tế, tài chính, ngân hàng, giáo dục, giao thông vận tải, tài nguyên môi trường và nông nghiệp. Sự kiện quy tụ công ty thuộc mọi lĩnh vực, trưng bày và trình diễn các sản phẩm - sáng chế AI trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tác động đáng kể đến ngành AI tại Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Thanh Thủy, Chủ tịch Câu lạc bộ Khoa - Trường - Viện Công nghệ Thông tin - Truyền thông Việt Nam (FISU) đánh giá AI4VN 2023 đề cập những vấn đề thời sự, là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học cùng thảo luận trong bối cảnh năm qua chứng kiến loạt cơn sóng phát triển AI.

Ông ấn tượng khi sự kiện định hướng về các chủ đề tạo sinh, mô hình dữ liệu lớn, mô hình nền tảng. Ban tổ chức còn chú trọng đến việc hình thành AI có trách nhiệm, hình thành đạo đức trong sử dụng, hệ thống AI; hành lang pháp lý để đưa AI phục vụ dân sinh, xã hội.

Cụ thể, ngày 21/9, AI4VN khởi động với chuỗi ba phiên AI workshop về ứng dụng trong tài chính, sức khỏe, y tế. Đây là ba lĩnh vực được coi như điểm sáng của bản đồ ứng dụng công nghệ tại Việt Nam. Đặc thù các ngành đặt ra nhiều quy định khắt khe nhưng ngược lại có thế mạnh chuyển đổi số và sự sẵn sàng của dữ liệu, đơn vị chuyên môn, từ đó có nhiều kết quả nổi bật.

Về tài chính, đại diện Viettel, UEH bàn về nhân tố bí ẩn cho kỷ nguyên thông minh, vai trò của Fintech trong kỷ nguyên 4.0 và cách trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi lĩnh vực này. Nối tiếp, lãnh đạo Vuno, GeneStory, UEH giới thiệu ứng dụng AI, dữ liệu lớn trong xét nghiệm gene, tăng tiếp cận y tế. Phiên cuối, chuyên gia AI Next Global, JAIST, FISU bàn luận AI tạo sinh sẽ xoay chuyển, thúc đẩy hiệu suất doanh nghiệp thế nào.

Song song là hội thảo sử dụng AI có trách nhiệm, thu hút hàng trăm người tham dự. Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP HCM nói trí tuệ nhân tạo nhận có rất nhiều sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn, thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Bên cạnh tiềm năng và khả năng đóng góp lớn vào phát triển kinh tế - xã hội, các sản phẩm này đặt ra một số thách thức, đơn cử "sử dụng trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm".

Ông Đức khẳng định, sử dụng AI có trách nhiệm không phải sự lựa chọn mà là "nhiệm vụ của cộng đồng các nhà phát triển, triển khai công nghệ và người dùng".

Đi sâu hơn về chủ đề này là các phần chia sẻ từ bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh; PGS.TS Bùi Thu Lâm, Phó chủ tịch FISU; TS. Nguyễn Bích Thảo, Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội; ba diễn giả thuộc Viện Alan Turing;

Điểm nhấn của hội thảo là phần bàn luận trực tiếp với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo: Đổi mới sáng tạo và sự bất định". Phiên tọa đàm điều phối bởi TS Nguyễn Bích Thảo cùng sự tham gia của TS. Trần Anh Tú, phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Lê Hồng Việt, Tổng giám đốc Công ty FPT Smart Cloud; TS. Shyam Krishna và TS. May Yong từ Viện Alan Turing.

Các chuyên gia cùng đồng thuận, thực tế phát triển công nghệ AI đang đòi hỏi hệ thống pháp luật cải cách, điều chỉnh kịp thời những mô hình kinh doanh, công nghệ, mối quan hệ xã hội mới xuất hiện. Song quá trình cải cách pháp luật không thể nóng vội.

Bước sang ngày thứ hai, AI Summit diễn ra ngay sau lễ khai mạc với năm tham luận từ ông Pablo Fuentes Nettel - Chuyên gia tư vấn cấp cao tại Oxford Insights; ông Ha Jung Woo, Trưởng bộ phận Đổi mới AI trên nền tảng đám mây Naver; ông Võ Minh Thảo, Giám đốc kinh doanh và tiếp thị toàn quốc Aqua Việt Nam; Tiến sĩ Đào Đức Minh, Tổng giám đốc VinBigdata; Tiến sĩ Lê Thái Hưng, Giám đốc Chiến lược VNPT AI.

Ông Ha Jung Woo dẫn báo cáo Bloomberg dự đoán thị trường AI đạt 1.300 tỷ USD vào năm 2032. Hiện AI có tác động mạnh mẽ đến đời sống và cách chúng ta làm việc. "AI có thể xuất ra những hình ảnh mà chúng ta không mong muốn, vì thế chúng ta cần kiểm tra lại sản phẩm do AI tạo ra, không nên tin tưởng vào nó 100%", chuyên gia khuyến cáo.

Ông Võ Minh Thảo minh họa sức mạnh của AI bằng dây chuyền tự động tại nhà máy. AI giúp giám sát, kiểm tra mọi lỗi kỹ thuật, phân tích dữ liệu lớn và ra quyết định thông minh. Hệ sinh thái thiết bị gia dụng của hãng cũng nhiều tiện ích nhờ các tiến bộ công nghệ.

Tiến sĩ Đào Đức Minh dẫn số liệu của McKinsey: AI tạo sinh đóng góp 2.600-4.400 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu hàng năm. Ông nhìn nhận Việt Nam hoàn toàn có cơ hội rút ngắn khoảng cách so với thế giới.

Tiến sĩ Lê Thái Hưng cho biết, nhờ có hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện, VNPT đã tạo ra những trợ lý AI chuyên biệt như định danh điện tử, y tế, giám sát giao thông, đo lường mạng xã hội, chăm sóc khách hàng...

Ở buổi chiều ngày 22/9 là diễn đàn doanh nghiệp. Đây là lần đầu tiên CTO Summit tổ chức trong khuôn khổ AI4VN. Với chủ đề "Doanh nghiệp Việt trong cơn sốt AI", chương trình thu hút hàng trăm người yêu công nghệ ngồi kín khán phòng.

CTO Summit hút hàng trăm người đến dự. Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Trần Anh Tú, Phó vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ nói "sự kiện là cơ hội tuyệt vời để chia sẻ về AI". Cơn sốt AI không chỉ là đề tài thảo luận các cấp mà trở thành một phần tất yếu trong các doanh nghiệp, giúp tăng hiệu quả - giảm chi phí, tối ưu lợi thế cạnh tranh.

Ông Trần Anh Tú, Phó vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ. Ảnh: Quỳnh Trần

Sau phần chia sẻ của ông Tú, năm chuyên gia đến từ các công ty, tập đoàn nêu giải pháp ứng dụng AI trong đa lĩnh vực: bảo hiểm, truyền thông, lập trình, sản xuất...

Ông Dương Lê Minh Đức - Phó giám đốc Trung tâm Kinh doanh AI - FPT Smart Cloud cho biết bảo hiểm là một lĩnh vực đặc thù và có thể AI nhằm tăng tính minh bạch. Ông mang đến hai video sơ lược về hoạt động của AI trong việc xác thực khách hàng (eKYC) và giám sát chất lượng tổng đài.

Ông Trần Minh Vũ - Trưởng phòng Kinh doanh VNPT AI đánh giá Việt Nam đã sẵn sàng cho AI. VNPT đã xây dựng bộ AI Engine với hơn 100 model chia thành 8 nhánh tương ứng với khả năng của con người. Các giải pháp có thể phục vụ từ khối chính phủ, doanh nghiệp cho tới người dùng, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Diễn đàn có hai chuyên gia nêu tham luận qua hình thức kết nối trực tuyến. TS. Vũ Đỗ Dũng - kỹ sư máy học cao cấp đến từ Công ty Stay22 - có bài chia sẻ hấp dẫn về chủ đề ứng dụng AI trong truyền thông. Chuyên gia đưa ra ví dụ về ứng dụng Generative AI, như tự động tạo ra văn bản, hình ảnh hoặc âm nhạc.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Phong - Giám đốc Trí tuệ nhân tạo, FPT Software cho biết AI giúp doanh nghiệp cắt giảm khoảng 20% chi phí trong vận hành, kinh doanh. Thời gian tới, FPT sẽ đầu tư mạnh để phát triển AI trong lĩnh vực này thông qua bắt tay với Microsoft, viện nghiên cứu Mila (Canada).

Các chuyên gia tại phiên thảo luận "Doanh nghiệp Việt nên bắt đầu từ đâu để không bỏ lỡ xu hướng AI". Ảnh: Quỳnh Trần

Là diễn giả cuối cùng tại CTO Summit, ông Nguyễn Gia Anh Vũ - Giám đốc Công nghệ và Kỹ thuật số Heineken Việt Nam nêu thông tin về cách ứng dụng AI trong công cuộc chuyển đổi số. Ở Heineken, công nghệ ứng dụng trong mọi khâu: hoạch định sản xuất tại nhà máy, hậu cần, kho bãi.

Hết phiên tham luận, đại diện Heineken Việt Nam và VNPT AI cùng dự phiên thảo luận "Doanh nghiệp Việt nên bắt đầu từ đâu để không bỏ lỡ xu hướng AI", trả lời nhiều câu hỏi từ khán giả.

Lần đầu trình diễn các sản phẩm AI, vinh danh môi trường công nghệ

Điểm mới thu hút của AI4VN 2023 năm nay là sân khấu trình diễn công nghệ AI đến từ các ông lớn FPT, Aqua, Vin Bigdata, Veronica, robot Trí Nhân và Nguyễn Hoàng Bảo Đại - Google Developer Expert (GDE) trong lĩnh vực Machine Learning, đi kèm hoạt cảnh kết hợp hiệu ứng thị giác.

Theo từng màn trình diễn, hiệu ứng màn hình chiếu chuyển về bối cảnh nơi làm việc, phòng học, không gian sống... Các diễn viên hóa thân thành doanh nhân, học sinh, người nội trợ, ông bà lớn tuổi với những nhu cầu riêng biệt. Dù muốn tìm hiểu dịch vụ tài chính, giải toán, học phát âm hay rảnh tay làm việc nhà, dấu hiệu bệnh - lối sống khỏe..., các trợ lý ảo đều có thể ngay lập tức phản hồi, giải đáp bằng hệ thống dữ liệu chính xác, hữu ích.

Cao trào đẩy lên khi kỹ Bảo Đại xuất hiện, thể hiện một ca khúc sáng tác bởi AI. Mô hình sáng tác nhạc bằng AI này cũng do Bảo Đại viết.

Bảo Đại (ngồi) cùng các diễn viên tương tác tại hoạt cảnh. Ảnh: Trần Quỳnh

AI4VN 2023 cũng là năm đầu tiên tổ chức chương trình "Công ty có môi trường công nghệ tốt nhất". Trải qua hai tháng mở cổng nhận hồ sơ, chương trình đã thu hút hơn 50 đề cử là các công ty trên nhiều lĩnh vực ở các quy mô từ startup đến tập đoàn lớn. Lễ trao giải diễn ra trong khuôn khổ CTO Summit, vinh danh sáu đơn vị: FPT, FWD, VNPT, Heineken, DNSE và Haravan.

AI Expo trình diễn 30 giải pháp AI nổi bật

Hoạt động trải nghiệm nhận sự quan tâm của hàng nghìn người trẻ yêu công nghệ tại sự kiện năm nay là AI Expo. Không gian chia làm nhiều khu vực, trong đó không ít sản phẩm lần đầu giới thiệu đến người dùng trong nước. Hơn 2.000 lượt ghé thăm, trải nghiệm gian hàng là con số lớn nhất mà triển lãm AI Expo đạt được sau 5 năm tổ chức.

Gian hàng của Viện - Trường trưng bày nhiều thiết bị do sinh viên nghiên cứu, phát triển. Trường Đại học Kinh tế TP HCM (UEH) mang đến không gian thực tế ảo với trải nghiệm chơi đàn piano và đạp xe. Khách đến sự kiện có thể đạp xe và đeo kính VR để trải nghiệm du hành đến không gian thực tế ảo. Với piano ảo, trên tấm thảm mô phỏng bộ phím, người dùng được hướng dẫn hoàn thiện bản nhạc bằng cách nhảy lên từng ô ký tự.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM mang đến robot dùng trong thư viện, cho phép sinh viên mượn và trả sách tự động. Nhóm còn trưng bày mẫu xe đẩy siêu thị thông minh tích hoạt thanh toán tự động nhờ AI. Mẫu xe đẩy này được Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá "Hay đó", khi đến trải nghiệm sáng ngày 22/9.

Trường còn có một robot phục vụ và một mô hình robot Delta khác ứng dụng AI để phân loại rác tái chế, thu hút nhiều sự quan tâm của khách tham quan triển lãm.

Các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước cũng trưng bày những ứng dụng, thiết bị thông minh trong đa ngành.

Oppo lần đầu giới thiệu máy theo dõi sức khỏe bằng AI tại Việt Nam. OHealth H1 kết hợp sáu chức năng theo dõi gồm đo lượng oxy trong máu, ECG, thính chẩn tim phổi, nhịp tim, giấc ngủ, nhiệt độ.

Các giải pháp chăm sóc sức khỏe, cơ xương khớp cũng được nhiều ông lớn Hàn Quốc trưng bày.

Về ứng dụng AI, công ty AI Next Global mang đến trợ lý ảo AIVA có thể tạo văn bản phát biểu 500 từ sau câu lệnh 30 giây. Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã yêu cầu ứng dụng này "soạn bài phát biểu khai mạc AI4VN", thích thú đọc kết quả hiển thị chỉ sau vài giây.

Ở cổng đón tiếp có sản phẩm lễ tân ảo mang hình dáng của một cô gái được phát triển bằng công nghệ Metahuman tích hợp AI Assistant của Saltlux Technology. Lễ tân này được bố trí ngay giữa khu vực gian hàng, được đào tạo để giải đáp thắc mắc của khách tham quan xoay quanh sự kiện như lịch trình, nội dung, sơ đồ bố trí,.. trong hai ngày 21-22/9.

VTI Solution trình diễn giải pháp quản lý chấm công thông minh Face-X bằng AI nhận diện khuôn mặt. Điểm nổi bật của camera chấm công này là toàn bộ thiết bị từ phần cứng đến phần mềm đều do doanh nghiệp trong nước phát triển.

Nhóm thiết bị điện tử gia dùng có FPT Play với hệ sinh thái Camera AI; Aqua mang đến loạt máy giặt, tủ lạnh, TV tích hợp AI nhằm tăng tiện ích khi sử dụng.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt trao đổi với đại diện Oppo khi trải nghiệm kính công nghệ thực tế ảo Air Glass. Ảnh: Quỳnh Trần

Ngày hội AI4VN khép lại vào 17h30 ngày 22/9. PGS.TS Bùi Thu Lâm, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký FISU nhận định, AI4VN 5 năm vừa qua đã khái quát hóa sự phát triển của AI tại Việt Nam. Những chủ đề của chương trình phản ánh sự ảnh hưởng mạnh mẽ của công nghệ. Từ ngày hội, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thể cập nhật công nghệ mới nhất, cách ứng dụng thực tế để AI nâng cao đời sống. Từ sân khấu đến khán đài, các đơn vị dễ dàng chia sẻ giải pháp, nền tảng, hệ thống, kinh nghiệm triển khai AI với đối tác lẫn cộng đồng. Đây cũng là dịp kết nối, tìm kiếm đối tác cho các bài toán thực tế.

AI4VN do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, báo VnExpress tổ chức với sự phối hợp của Câu lạc bộ Các Khoa - Viện - Trường Công nghệ thông tin - Truyền thông (FISU). Qua 6 năm tổ chức, AI4VN thu hút gần 13.000 người tham gia, gần 200 diễn giả cùng bàn thảo nhằm phát triển hệ sinh thái AI bền vững tại Việt Nam.

Thảo Nguyên