Thứ tư, 8/12/2021
Thứ hai, 10/2/2020, 22:06 (GMT+7)

Chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước

Toàn bộ ghế được bọc nylon, đội bay mặc hai lớp bảo hộ. 30 công dân Việt Nam được kiểm tra sức khỏe trước và trong chuyến bay.

Chuyến bay HVN68 của Vietnam Airlines khởi hành lúc 21h ngày 9/2 từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) chở theo hàng hỗ trợ, trang thiết bị y tế trị giá 500.000 USD của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc. Máy bay sau đó đón 30 công dân Việt Nam từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc về nước.

15 thành viên phi hành đoàn được lựa chọn từ gần 100 phi công, tiếp viên tình nguyện đăng ký. Họ đều có kinh nghiệm, khả năng giao tiếp tiếng Trung Quốc.

Ngoài phi hành đoàn, hãng còn bố trí 3 cán bộ y tế, trong đó có một bác sĩ sản khoa để chăm sóc một hành khách mang thai 36 tuần. Vietnam Airlines đã trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng cho tổ bay và các bác sĩ. Mỗi người mặc quần áo bảo hộ hai lớp, khẩu trang, găng tay để ngăn ngừa virus corona.

Phi công mặc đồ bảo hộ như các tiếp viên hàng không cho dù ít rời khỏi buồng lái. 

Ngoài các thùng hàng được đặt trong khoang hành lý, nhiều thùng là thiết bị y tế được đưa lên khoang hành khách để tránh hư hỏng. 

Toàn bộ ghế ngồi đều bọc nylon để hạn chế sự lây lan của virus. Phụ tùng, vật tư dự phòng cũng được hãng đưa lên máy bay để ứng phó với tình huống phát sinh liên quan đến kỹ thuật.

Máy bay hạ cánh xuống sân bay Vũ Hán lúc 1h ngày 10/2 (giờ địa phương). Khi đó, 30 công dân Việt Nam đã xuất cảnh tại sân bay Vũ Hán, mặc quần áo bảo hộ trước khi lên máy bay về nước. 

Tất cả hành khách và phi hành đoàn được kiểm tra sức khỏe trước khi lên máy bay. 30 công dân Việt Nam là du học sinh, khách du lịch, doanh nhân... đang sinh sống và làm việc ở Vũ Hán.

Đi cùng chuyến bay là một bác sĩ đến từ Bệnh viện Phụ sản trung ương, một bác sĩ và một điều dưỡng đến từ Bệnh viện Nhiệt đới trung ương. 

Họ có nhiệm vụ chăm sóc thai phụ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe của hành khách trở về từ Vũ Hán, nơi bùng phát dịch nCoV. 

Máy bay hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) lúc 5h sáng 10/2, sau đó được khử trùng toàn bộ, dừng khai thác trong 24 giờ để phòng nguy cơ lây nhiễm nCoV. Toàn bộ đội bay và bác sĩ trên chuyến bay được cách ly 14 ngày theo quy định.

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan với hành lý xách tay và hành lý ký gửi, sau đó cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Đến hôm nay, dịch viêm phổi do virus corona đã cướp đi hơn 1.000 sinh mạng, làm hơn 40.000 người nhiễm bệnh, chủ yếu ở Trung Quốc. Việt Nam ghi nhận 14 ca bệnh, 6 trường hợp đã điều trị khỏi và xuất viện.

Ảnh: Vietnam Airlines