Chủ nhật, 15/1/2023, 11:40 (GMT+7)

Chở hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Quảng NgãiTranh thủ nắng, cảng Sa Kỳ tăng chuyến tàu chở hàng hóa, hoa Tết ra đảo Lý Sơn hơn 20% so với thời điểm này năm ngoái, trước khi mưa lạnh kéo dài.

Ngày 15/1, nhiều tàu hàng đậu ở cảng Sa Kỳ để đưa hoa, hàng hóa, nhu yếu phẩm ra đảo Lý Sơn. Đây là những chuyến đi cuối cùng để đưa hàng Tết ra phục vụ 22.000 dân đất đảo.

Trước đó, mưa lạnh, biển động kéo dài đến ngày 9/1 khiến tàu hàng không thể chạy ra Lý Sơn. Từ 11/1 đến hôm nay, Ban quản lý cảng Sa Kỳ bố trí 23 chuyến tàu để tăng cường hàng hóa Tết ra đảo trước khi thời tiết tiếp tục xấu.

Nổi bật nhất trong những hàng Tết đưa ra đảo tiền tiêu Quảng Ngãi là hoa cúc. Các chậu hoa được thương lái ở Lý Sơn mua trên đất liền, sau đó vận chuyển từ xe tải xuống tàu bằng ván trượt.

Những chậu cúc xếp chật kín một góc boong tàu.

Trên tàu còn nhiều loại hoa khác như mai, quất, vạn thọ. Ngoài ra, người dân Lý Sơn mua dừa làm cỗ Tết và ước vọng "dừa đủ" (vừa đủ).

Ông Đặng Văn Thành, chủ tàu hàng Thành Tâm, cho biết vừa nâng cấp tàu hàng gỗ lên tàu sắt trong năm nay để tăng công suất chở hàng hóa. "Mọi năm chở từ đầu tháng Chạp, song năm nay mưa lạnh kéo dài, tàu chỉ chạy được 5 ngày gần đây. Do đó số lượng hàng hóa từng chuyến tăng lên so với trước", ông Thành nói.

Hai cô gái chở hoa ly chuyển xuống cảng Sa Kỳ để giao hàng cho khách ở đảo Lý Sơn qua tàu.

Ngoài hoa, người dân đưa nhu yếu phẩm như trứng gà, giò heo từ đất liền ra đảo để đón Tết.

Người dân chở heo ra đảo Lý Sơn làm thực phẩm cho Tết.

Những con gà được đưa ra đảo Lý Sơn bằng đường thuỷ.

Ngoài ra, một số người dân còn sắm thêm bàn, ghế, nội thất đón Tết. Các chủ tàu hàng cho biết sức mua có giảm so với mọi năm vì biển giã khó khăn, ngoài ra mưa kéo dài nên người dân ngại mua vì khâu vận chuyển.

Một gốc mai được đưa ra đảo Lý Sơn.

Theo Ban quản lý cảng Sa Kỳ, một tuần qua có 23 chuyến tàu chuyển hàng ra đảo Lý Sơn với số lượng hơn 1.400 tấn, ngược lại có khoảng 100 tấn hàng từ đảo đưa vào đất liền.

Số hàng trên tăng hơn so với cùng thời điểm năm trước. Ông Nguyễn Hữu Đoan, Giám đốc Ban quản lý cảng Sa Kỳ, cho biết lượng hàng đưa ra đảo tăng do người dân tranh thủ vận chuyển khi thời tiết tốt. Ngày mai 16/11 tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn sẽ ngừng khai thác vì thời tiết xấu.

Tàu hàng rời cảng Sa Kỳ đưa hoa và hàng hóa Tết ra đảo Lý Sơn.

Đông người dân chờ ở cảng để nhận hàng Tết khi tàu cập bến Lý Sơn, trưa 15/1.

Lý Sơn rộng hơn 10 km2, cách đất liền hơn 20 km, là đảo tiền tiêu của Quảng Ngãi. Theo dự báo của cơ quan khí tượng quốc gia, vào ngày mai đảo sẽ mưa, biển động cho đến Tết.

Phạm Linh - Chí Tâm