Sea Games 32
Thứ sáu, 5/5/2023, 16:05 (GMT+7)

Campuchia thắt chặt an ninh trước lễ khai mạc SEA Games 32

Trực thăng, xe chống bạo động và cảnh sát có vũ trang được nước chủ nhà huy động để đảm bảo an toàn cho lễ khai mạc SEA Games 32 tối nay.

Lễ khai mạc SEA Games 32 diễn ra lúc 19h hôm nay 5/5 tại sân chính trong khu phức hợp thể thao Morodok Techo, ngoại ô Phnom Penh với sức chứa 60.000 người.

An ninh được thắt chặt quanh khu liên hợp và sân chính Morodok Techo, lực lượng cảnh sát có vũ trang liên tục tuần tra từ trưa cùng ngày.

Xe vòi rồng và lực lượng chống bạo động cùng cảnh sát có mặt ở khắp khu vực quanh sân.

Các xe quân sự chuyên dụng được đặt sẵn ở ngoài sân chính, với những người lính túc trực bên cạnh, sẵn sàng phục vụ lễ khai mạc.

Theo quan sát của VnExpress tại khu liên hợp, lực lượng đảm bảo an ninh cho lễ khai mạc phải lên đến 10.000 người.

Trước đó, Campchia thông báo bố trí gần 24.000 nhân viên an ninh phục vụ SEA Games, với hơn một nửa là cảnh sát quốc gia. Phần còn lại đến từ quân cảnh, Bộ Tư lệnh vệ binh, Lực lượng chống khủng bố, Đội xử lý vật liệu nổ, Lữ đoàn can thiệp khẩn cấp và cả Hải quân, Không quân.

Ngoài lực lượng an ninh, hai trực thăng cũng sẵn sàng ngay bên ngoài sân chính Morodok Techo, để xử lý những tình huống xấu nhất.

Trong đó, một chiếc liên tục bay bên trên khu phức hợp để quan sát và hành động khi cần thiết.

Xe cứu thương cùng đông đảo nhân viên y tế cũng sẵn sàng để xử lý tình huống. Nắng nóng trên 40 độ C và việc phải xếp hàng dài chờ kiểm tra an ninh đã dẫn đến một số trường hợp bị ngất hoặc kiệt sức, cần sơ cứu tại chỗ.

Ban tổ chức miễn phí vé vào xem lễ khai mạc, nhưng người dân phải có thẻ đeo do ban tổ chức phát mới được vào sân.

Khoảng 13h, hàng dài học sinh và người dân Campuchia bắt đầu đổ về khu phức hợp để vào sân dự lễ.

Khán giả xếp hàng qua cổng kiểm tra an ninh trước khi vào khuôn viên sân.

Chủ nhà Campuchia giữ kín mọi thông tin về chương trình và các tiết mục biểu diễn của lễ khai mạc. Truyền thông cũng không được phép vào xem màn tổng duyệt, vì ban tổ chức muốn tạo ra một chương trình hấp dẫn, theo tiêu chuẩn Olympic.

Dù tới 19h lễ khai mạc mới bắt đầu, nhiều khán giả đã có mặt trong sân từ lúc 13h.

Lễ khai mạc SEA Games 32 được nước chủ nhà kỳ vọng là ấn tượng nhất trong lịch sử đại hội. "Mọi người hãy chờ để thưởng thức những điểm tuyệt vời của buổi lễ này", Tổng thư ký Vath Chamroeun của Ban tổ chức SEA Games tại Campuchia (CAMSOC) nói.

Đức Đồng - Lâm Thoả (từ Phnom Penh)