Thứ ba, 12/4/2022, 15:22 (GMT+7)

Các nữ kiếm thủ Việt Nam tăng tốc cho SEA Games

Hà NộiĐặt mục tiêu giành ít nhất ba HC vàng, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đang gấp rút tập luyện cũng như lên phương án chiến thuật cho đại hội thể thao Đông Nam Á trên sân nhà.

Tại SEA Games 31, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam có 24 VĐV tranh tài ở 12 nội dung (sáu cá nhân, sáu đồng đội).

Các thành viên phải tập trung từ ngay sau Tết Nguyên đán. Khi cách giải đấu khoảng một tháng, họ được yêu cầu tập luyện với cường độ hai buổi mỗi ngày, trong đó chú trọng vào rèn luyện, nâng cao thể lực cũng như hoàn thiện kỹ thuật.

Từng có giai đoạn, đấu kiếm được xem là bộ môn "vàng" của thể thao Việt Nam ở SEA Games. Điển hình như năm 2015, khi các kiếm thủ đem về tám HC vàng trong tổng số 12 nội dung thi đấu - trong đó có toàn bộ sáu HC vàng của nam ở các nội dung liễu kiếm, kiếm chém và kiếm ba cạnh.

Tuy nhiên, ở những sự kiện gần đây, thành tích của đấu kiếm Việt Nam dần sụt giảm: ba HC vàng năm 2017 và bốn HC vàng năm 2019.

Năm nay, đội tuyển đặt chỉ tiêu giành ba HC vàng.

Nguyên nhân chủ yếu là hai năm vừa qua, do ảnh hưởng của Covid-19, các kiếm thủ hầu như chỉ tập luyện trong nước. Bên cạnh đó, hệ thống thi đấu quốc gia cũng hạn chế, với chỉ hai giải mỗi năm.

Ngành thể thao từng có ý định đưa đội tuyển sang tập huấn tại Hàn Quốc từ cuối tháng 3 cho đến hết tháng 4, nhằm giúp các kiếm thủ có cơ hội cọ xát. Tuy nhiên, cho đến nay việc này vẫn chưa được thực hiện.

Nguyễn Thị Kiều Oanh, 18 tuổi, trẻ nhất đội tuyển dự SEA Games lần này. "Tôi tập luyện được sáu năm. May mắn là gia đình luôn ủng hộ và động viên tinh thần, giúp tôi yên tâm thi đấu", cô chia sẻ. "Dù đối diện nhiều khó khăn hiện tại, tôi cũng như các đồng đội đều cố gắng hết sức, tập trung thi đấu với ước mong giành được HC vàng cho Việt Nam".

Trên mỗi bộ quần áo thi đấu của các VĐV đều có thiết bị tính điểm tự động. Đó là một mạch điện 12V, giúp kiếm thủ và ban giám khảo đánh giá được mức độ của các cú đâm. Khi thiết bị này hiển thị màu xanh/đỏ, cú đâm được tính điểm. Ngược lại, đèn trắng nghĩa là cú đâm đã chạm vào vùng tấn công không hợp lệ.

Đường thi đấu có chiều dài 14 m, chiều rộng từ 1,5 m đến 2 m. Đường đấu được ngăn đôi theo chiều ngang. Phần mở rộng từ đường biên đến mép sàn là 2 m. Một lần lùi ra sau vùng thi đấu bị tính là một lần bị đâm.

Phút thả lỏng thư giãn sau một trận đấu tập. Để thích nghi với nhịp thi đấu, trong các buổi tập kiếm thủ sẽ đấu ba trận, mỗi trận ba phút đúng như khi lâm trận.

Bốn VĐV của nội dung kiếm ba cạnh đồng đội nữ - một trong những niềm hy vọng lớn của đấu kiếm Việt Nam tại SEA Games 31.

Giang Huy