Thứ năm, 11/8/2022
Chủ nhật, 15/3/2020, 02:21 (GMT+7)

Bệnh viện Mỹ dựng lều chuẩn bị đón bệnh nhân nCoV

Các bệnh viện tại Mỹ tăng cường bố trí lều trại, giường bệnh, thiết bị y tế, kêu gọi thêm bác sĩ đã nghỉ hưu, và lên phương án ứng phó dịch Covid-19.

Dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp tại Mỹ, tổng thống Trump cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày 13/3. Để ứng phó với số ca nhiễm nCoV tăng đột biến và số người cần xét nghiệm nCoV lên đến hàng triệu, các bệnh viện tăng cường dựng lều trại và huy động nguồn lực y tế. Trong ảnh, Steve Moody Giám đốc điều dưỡng tại Trung tâm y tế Central Maine, lau sàn lều đặt ở bên ngoài lối vào bệnh viện, nơi xét nghiệm cho các bệnh nhân nghi nhiễm nCoV ngày 13/3.

Y tá lấy mẫu từ mũi của một người trong xe ở trạm xét nghiệm nhanh nCoV ngày 13/3 tại Seattle. Trạm xét nghiệm này do Trung tâm Y tế Đại học Washington đặt tại nhà xe của bệnh viện để thử nghiệm sàng lọc nCoV cho hàng trăm nhân viên, giảng viên và thực tập sinh.

Tùy vào tình trạng sức khỏe, bệnh nhân có thể có giường bệnh riêng tại phòng cấp cứu hoặc chờ đợi trong khu cách ly. Một số bác sĩ lo ngại các bệnh viện có thể quá tải.

"Sẽ có áp lực khủng khiếp lên hệ thống y tế của chúng ta", bác sĩ William Jaquis, Chủ tịch Hiệp hội Cấp cứu trị liệu Mỹ cho biết. Trong ảnh, các nhân viên y tế thảo luận về các bệnh nhân đã được nhập viện để xét nghiệm nCoV tại lối vào Trung tâm y tế Central Maine, tại Lewiston, Maine ngày 13/3.

Các lều trại được dựng bên ngoài Trung tâm Y tế Lexington ở West Columbia, Nam Carolina, Mỹ.

Tại New York, nơi có một ổ dịch lớn, Bộ Y tế nước này đang đẩy nhanh các quy định để giúp sinh viên ngành điều dưỡng sớm có chứng nhận để làm việc và kêu gọi các y bác sĩ về hưu hỗ trợ, Thống đốc Andrew Cuomo cho biết. Trong ảnh, một nhân viên y tế đang thu thập mẫu bệnh phẩm từ dịch họng của bệnh nhân ngày 13/3.

Tiến sĩ Leana Wen, chuyên gia y tế tại Đại học George Washington, cho biết: Các nghiên cứu dự đoán dịch Covid-19 bùng phát trên quy mô vừa sẽ khiến 200.000 người cần chăm sóc y tế. Nhưng hiện tại Mỹ chỉ có khoảng 100.000 giường chăm sóc đặc biệt, phần lớn đã có bệnh nhân sử dụng. Nếu hàng chục nghìn người bị bệnh cùng một lúc, mọi người sẽ không nhận được sự chăm sóc y tế cần thiết. Tình trạng thiếu giường bệnh sẽ không chỉ đe dọa tới người nhiễm nCoV, mà còn ảnh hưởng tới bệnh nhân tim mạch và đột quỵ, ông nhấn mạnh.

Trong ảnh, một nhân viên y tế cầm mẫu dịch bệnh ra khỏi lều ở Seattle ngày 13/3.

Trong tuần qua, Hiệp hội Bệnh viện Mỹ, Hiệp hội Y tế Mỹ và Hiệp hội Y tá Mỹ cũng đã đề nghị chính quyền liên bang cho phép các bác sĩ và y tá được làm việc không giới hạn giữa các bang. Trong ảnh một nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ đứng chờ lấy mẫu dịch từ các xe đi qua trạm xét nghiệm ở Seattle ngày 13/3.

Tính đến ngày 14/3, Mỹ ghi nhận hơn 2.200 ca nhiễm, 48 người tử vong và hơn 40 người bình phục. Trump cho biết, có khả năng Mỹ sẽ sớm thực hiện 5 triệu xét nghiệm cho những người dân nghi nhiễm nCoV. Mỹ cũng đã cấm công dân từ 26 quốc gia châu Âu vào Mỹ trong 30 ngày kể từ đêm 13/3. Trump cho biết Washington có thể áp đặt thêm hạn chế đi lại với Anh và một số quốc gia khác.

Trong ảnh, một nam nhân viên y tế đang lấy mẫu dịch từ mũi người lái xe vào Trung tâm Y tế Đại học Washington ngày 13/3.

Lê Cầm (Ảnh: AP)