Thứ tư, 28/9/2022
Thứ ba, 14/6/2022, 11:46 (GMT+7)

Bên trong hầm ngầm nhà máy Azovstal

Quần áo, giày dép, đồ dùng y tế nằm ngổn ngang bên cạnh các khẩu súng chống tăng tại hầm ngầm của nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, nơi lực lượng Ukraine đã cố thủ suốt nhiều tuần trước khi đầu hàng hồi tháng 5.

Lực lượng Nga hôm 13/6 mở cửa nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng miền nam Mariupol, cho phép truyền thông quốc tế quan sát quang cảnh hầm ngầm từng là nơi trú ngụ của dân thường và binh sĩ Ukraine.

Trong ảnh là đồ đạc của các binh sĩ tiểu đoàn Azov trong hầm ngầm nhà máy Azovstal.

Quân nhân Nga soi đèn để dẫn đường cho các nhiếp ảnh gia đi vào hầm ngầm.

Những chiếc giường tầng xếp san sát này là nơi nghỉ ngơi của những người trú ngụ trong hầm ngầm suốt nhiều tuần.

Binh sĩ Nga kiểm tra một hành lang dưới hầm ngầm nhà máy Azovstal.

Những người từng cố thủ trong nhà máy Azovstal đã trải qua nhiều tuần không nhìn thấy ánh sáng mặt trời và chịu cảnh thiếu thốn lương thực, nước uống.

Súng chống tăng bazooka và RPG được đặt ngay bên cạnh đồ dùng cá nhân.

Nhiều đồ dùng y tế được đặt la liệt ở một khu vực dưới hầm ngầm hôm 13/6.

Tiểu đoàn Azov ở nhà máy Azovstal hồi tháng 5 công bố loạt ảnh binh sĩ bị thương và sống trong điều kiện thiếu thốn, không được hỗ trợ y tế dưới hầm ngầm.

Thương binh khi đó chỉ được điều trị sơ sài, trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, với vết thương hở được băng bó bằng những mảnh băng còn sót lại không được khử trùng.

Hệ thống boongke được tích trữ nhiều nhu yếu phẩm dưới nhà máy Azovstal là lý do khiến dân thường và các thành viên Tiểu đoàn Azov có thể cầm cự trong thời gian dài.

Quân đội Nga hôm 21/5 thông báo 2.439 lính Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng, kết thúc 82 ngày giao tranh dữ dội tại thành phố Mariupol.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky hôm 6/6 cho biết Nga giữ hơn 2.500 tù binh Azovstal và lực lượng tình báo đang nỗ lực để những người này được phóng thích.

Cảnh tượng ngổn ngang trong nhà máy Azovstal hôm 13/6.

Cựu chỉ huy Tiểu đoàn Azov Maksym Zhorin hôm 12/6 cho biết khoảng 220 thi thể lính thiệt mạng ở nhà máy Azovstal đã được đưa tới Kiev, nhưng "nhiều thi thể vẫn ở Mariupol".

Bên ngoài nhà máy Azovstal
 
 

Khung cảnh tan hoang tại nhà máy Azovstal. Video: AFP.

Theo AFP/AP