Thứ bảy, 14/5/2022, 14:02 (GMT+7)

5 môn thể thao 'lạ' ở SEA Games 31

Hà NộiHãng tin AFP (Pháp) đánh giá cờ tướng, vovinam, pencak silat, kurash và dancesport là những môn thể thao lạ ở SEA Games đang diễn ra tại Việt Nam.

Cờ Tướng: Theo AFP, cờ tướng là trò tiêu khiển phổ biến trên đường phố Việt Nam và phần lớn Trung Quốc. Cách chơi cờ tướng có phần phức tạp hơn cờ vua, môn thể thao đối trọng xuất phát từ phương Tây, nhưng mục tiêu là giống nhau: chiếu hết quân quan trọng nhất. Các kỳ thủ chơi trên bảng rộng gồm 9 cột và 10 dòng, thay phiên nhau di chuyển các quân cờ. Các ván cờ tướng được cho là sẽ yên tĩnh nhất trong số 40 môn thể thao diễn ra tại SEA Games 31. Đây là lần đầu tiên cờ tướng có mặt ở SEA Games.

Vovinam: Môn thể thao đối kháng của Việt Nam là môn võ duy nhất được biểu diễn tại lễ khai mạc trên sân Mỹ Đình hôm 12/5. Trước đó, Vovinam từng có tên trong danh sách thi đấu ở SEA Games năm 2011 và 2013.

Vovinam hình thành vào những năm 1930, được tạo nên từ ý tưởng võ thuật Việt Nam, một số yếu tố kungfu Trung Quốc và các môn võ thuật châu Á khác. Khi thi đấu, các võ sĩ thường sử dụng các chiêu vật, nhào lộn và các pha phi thân ngoạn mục.

Pencak Silat: Theo AFP, nhiều người sẽ chỉ biết đến võ thuật khi xem những bộ phim bom tấn như John Wick hay bộ phim hành động kinh dị The Raid của Indonesia. Họ cũng có thể thấy điều đó qua Pencak Silat.

Được cho là lấy cảm hứng từ trận chiến giữa hổ và diều hâu khổng lồ, môn thể thao xuất phát từ Indonesia mang đến phong cách chiến đấu toàn thân, sử dụng các đòn đánh, vật lộn, quăng và dùng vũ khí như liềm, dao rựa. Các võ sĩ được đánh giá dựa trên kỹ thuật trình diễn và những đòn đánh chính xác trong trận đấu một chọi một.

Kurash: Đây là một môn đấu vật đơn giản, được cho là có hơn 3.000 năm tuổi. Nó ban đầu phổ biến ở một số lễ hội và bữa tiệc ở Trung Á. Khi thi đấu, hai võ sĩ chỉ được phép gạt chân và dùng tay vật đối thủ xuống. Kurash bắt đầu có mặt ở SEA Games tại Philippines năm 2019.

Dancesport: Môn thể thao này đòi hỏi sự cân bằng giữa tính nghệ thuật của khiêu vũ và tính năng động của thể thao. Dưới ánh đèn nhấp nháy và nhịp điệu không ngừng của âm nhạc Mỹ Latinh, các cặp VĐV sẽ sải bước trên sàn nhảy với những động tác quay đầy công phu và hấp dẫn. Các cặp chỉ có 90 giây để chinh phục Ban giám khảo về kỹ thuật, động tác, cách trình bày và thần thái.

Môn thể thao này lần đầu được đưa vào thi đấu ở SEA Games năm 2005 và kéo dài đến 2009. Bẵng đi 10 năm, tại đại hội ở Philippines cách đây gần ba năm dancesport mới tái xuất.

Ảnh: Lâm Thỏa, FPTU