Sea Games 32
Thứ tư, 26/4/2023, 19:38 (GMT+7)

U22 Việt Nam tập buổi đầu tại Campuchia

HLV Philippe Troussier cho các cầu thủ tập nhẹ sau khi tới Phnom Penh chuẩn bị tranh tài tại SEA Games 32.

Tuyển Việt Nam bay từ TP HCM tới Phnom Penh lúc 10h30 sáng nay 26/4. Sau khi ổn định chỗ ở, ăn trưa và nghỉ ngơi, ngay chiều cùng ngày đội ra sân tập buổi đầu tiên.

Buổi tập kéo dài từ 16h tới 18h tại sân bóng của Học viện Giáo dục và Thể thao. Sân có mặt cỏ đẹp do mới được cải tạo cách đây vài tháng. Trong 24 cầu thủ, chỉ có Huỳnh Công Đến (áo vàng trong ảnh) phải tập riêng thêm, do mới trở lại sau chấn thương.

HLV Troussier trao đổi với toàn đội khoảng năm phút trước buổi tập. SEA Games 32 là giải đấu chính thức đầu tiên của nhà cầm quân người Pháp kể từ khi ký hợp đồng với VFF. Ông đã dẫn dắt U22 Việt Nam đá sáu trận, và thua năm, trước Iraq, UAE, Kyrgyzstan đều tại giải giao hữu Dubai Cup, rồi CLB TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu. Đội chỉ có một chiến thắng trước Phú Thọ FC.

Trong buổi tập đầu tại Phnom Penh, HLV Troussier giao gần hết việc chỉ đạo cho hai trợ lý, là chuyên gia thể lực Cedric Roger và Moulay Azzeggouarh (áo xanh trong ảnh).

Nhà cầm quân người Pháp đi vòng quanh sân, quan sát các cầu thủ.

Thi thoảng, ông gọi cầu thủ ra trao đổi. Năm cầu thủ phải nói chuyện riêng với nhà cầm quân người Pháp là Huỳnh Công Đến, Vũ Tiến Long, Nguyễn Quang Thịnh, Giáp Tuấn Dương và Quan Văn Chuẩn.

Thủ môn Cao Văn Bình trong bài tập phản xạ bắt bóng. Trong 24 cầu thủ được HLV Troussier đem sang Phnom Penh, có ba thủ môn. Văn Bình sẽ phải cạnh tranh với hai đồng đội Quan Văn Chuẩn và Đoàn Huy Hoàng để được vào danh sách 20 cầu thủ chính thức dự SEA Games 32.

Suốt buổi tập kéo dài gần hai tiếng, HLV Troussier chỉ một lần vào thị phạm cho các học trò.

Phần lớn thời gian của buổi tập các cầu thủ thực hiện các bài chạy...

... và chuyền một chạm. Đội nào chuyền không tốt bị phạt hít đất.

Cuối buổi HLV Troussier cho các cầu thủ tập đánh đầu tấn công. Họ cũng phải luân phiên nhau sắm vai hậu vệ đứng trên vạch vôi để cản các pha dứt điểm bằng đầu của đối thủ.

Có khoảng một chục người hâm mộ tới sân xem U22 Việt Nam tập luyện. Bên trái là chị Ly, sinh ra tại Campuchia nhưng có bố mẹ là người Việt Nam. Chị bế theo con gái ba tháng tuổi tới sân theo dõi đội, dù thần tượng là tuyển thủ nữ Huỳnh Như.

HLV Troussier mang sang Phnom Penh 24 tuyển thủ. Ông sẽ phải loại ba người để chốt danh sách 21 cầu thủ, gồm 20 người chính thức và một thủ môn dự bị, với ban tổ chức vào ngày 29/4. Tại SEA Games 32, đội nằm ở bảng B, lần lượt gặp Lào ngày 30/4, Singapore 3/5, Malaysia 8/5 rồi Thái Lan 11/5.

Lâm Thoả (từ Phnom Penh)