Cách bảo vệ gan khi bị viêm gan mạn, xơ gan F2 lâu năm?
Tôi bị bệnh viêm gan đã lâu (10 năm) nhưng chỉ tình cờ phát hiện bệnh trong một lần siêu âm gan gần đây. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị viêm gan mạn, xơ gan F2. Xin bác sĩ tư vấn bệnh như vậy nặng lắm phải không và có thể chữa khỏi không? Tôi cần làm gì để bảo vệ gan, nhất là những phần gan chưa bị tổn thương? 

Sơn, Hải Phòng
GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch:

Chào bạn!

Hầu hết các bệnh lý gan mạn tính như: viêm gan mạn (có thể do virut viêm gan B, C hoặc các tác nhân khác), bệnh gan mạn tính do rượu, bệnh gan mạn tính không do rượu, các bệnh đường mật như: sỏi mật, viêm đường dẫn mật hoặc bệnh lý tự miễn của gan nếu không được điều trị tốt thì sẽ tiến triển đến xơ gan. Xơ gan tiến triển qua nhiều giai đoạn do đó việc xác định chính xác giai đoạn xơ gan rất quan trọng trong tiên lượng, tầm soát và quyết định điều trị ở bệnh nhân có bệnh gan mạn tính.

Căn cứ theo mức độ xơ hình thành trong gan (thông qua xét nghiệm giải phẫu bệnh lý hoặc một số xét nghiệm về hình ảnh) người ta chia xơ gan theo các mức độ: F0, F1, F2, F3, F4. Trong đó F0 là chưa có xơ gan, F1 xơ gan mức độ nhẹ, F2 là xơ gan mức độ trung bình và F3, F4 là xơ gan mức độ nặng. Do gan có khả năng bù trù về chức năng rất tốt nên khi xơ gan mức độ nhẹ và trung bình thì mức độ xơ thường chưa chiếm quá 70% cấu trúc của gan, do đó thường bệnh nhân chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Nếu được chăm sóc và điều trị tốt để cho mức độ xơ đừng tiến triển chiếm quá 70% cấu trúc gan thì hoạt động của gan vẫn được bảo đảm và bệnh nhân có vẫn có chất lượng sống tốt trong một thời gian dài.

Với các nghiên cứu mới nhất người ta thấy rằng sở dĩ các bệnh lý gan mạn tính tiến triển thành xơ gan là do khi bị các bệnh lý mạn tính tế bào Kupffer trong gan sẽ bị kích hoạt quá mức dẫn đến hình thành tổ chức xơ trong gan. Do đó để ngăn ngừa quá trình hình thành tổ chức xơ trong gan thì ngoài điều trị nguyên nhân của các bệnh lý mạn tính của gan như virus viêm gan thì việc kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer rất quan trọng, được coi như điều trị theo cơ chế bệnh sinh.

Bạn đã được xác định là viêm gan và có xơ gan, như vậy cần thiết phải có biện pháp chăm sóc và bảo vệ gan khoa học và an toàn để tránh tăng nặng các tác động xấu lên lá gan.

Để giúp bảo vệ gan của bạn được tốt thì trước hết bạn cần có lối sống lành mạnh như: không uống rượu bia vì rượu bia là kẻ thù chính của gan, kiểm soát tốt cân nặng, có chế độ ăn nhiều rau quả trái cây hạn chế mỡ động vật và thịt đỏ, tập thể dục thường xuyên. Các nhà khoa học gần đây cũng khám phá ra tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên có khả năng rất tốt trong việc kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer, mang lại hiệu quả rất tốt trong quá trình ngăn ngừa sự hình thành và tiến triển của bệnh xơ gan.

 
   
Tế bào Kupffer nằm trong xoang gan, khi hoạt động quá mức sẽ phóng thích các chất độc khiến gan hư tổn, viêm, xơ, thậm chí ung thư.