Thứ tư, 20/1/2021
Thứ sáu, 20/1/2017, 11:50 (GMT+7)

Trump tất bật với loạt sự kiện tiền nhậm chức

Dù lễ nhậm chức chính thức chưa diễn ra, tổng thống đắc cử Mỹ đã tất bật tham gia hàng loạt sự kiện mở màn cho thời khắc quan trọng.

Mở màn chuỗi sự kiện diễn ra trong lễ nhậm chức tổng thống Mỹ, ông Donald Trump cùng phó tổng thống đắc cử Mike Pence chiều 19/1 giờ Miền Đông (rạng sáng 20/1 theo giờ Hà Nội), tới đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Đây là nơi an nghỉ của 40.000 binh sĩ Mỹ, cố tổng thống Kennedy và những người khác được chôn cất kể từ những năm 1860. Nghĩa trang thu hút hơn 4 triệu người viếng thăm mỗi năm.

Tổng thống đắc cử Trump và phó tổng thống đắc cử Pence đặt vòng hoa trắng. Họ đứng nghiêm, đặt tay lên ngực. Trump mang cà vạt xanh, Pence đeo cà vạt đỏ. Đội thực hiện nghi lễ đang tiến hành nhiệm vụ.

Trump đặt vòng hoa tại nghĩa trang quốc gia
 
 

Ông Trump và Pence tiến hành nghi lễ đặt hoa tại đài tưởng niệm.

Sau đó, ông Trump tham dự buổi hòa nhạc chào mừng tại Đài Tưởng niệm Lincoln, Công viên Quốc gia National Mall, và có bài phát biểu ngắn. Chương trình biểu diễn với sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ Mỹ bắt đầu lúc 16h, được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc và miễn phí vào cửa với công chúng.

Trong ảnh, tổng thống đắc cử Mỹ và vợ, bà Melania, ra dấu hiệu chào đón các khán giả có mặt tại buổi hòa nhạc "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Donald Trump ra dấu trước những người ủng hộ. 

Phát biểu cuối buổi hoà nhạc kéo dài gần hai tiếng rưỡi, Trump tuyên bố ông được bầu vào Nhà Trắng vì mọi người muốn "thay đổi thực sự". Trump tự tin về việc có thể thống nhất đất nước, cam kết biến nước Mỹ trở nên tốt hơn cho tất cả mọi người.

"Chưa bao giờ có một phong trào như thế này. Nó là một điều gì đó rất đặc biệt", ông nói.

Con gái Trump, Ivanka (giữa), chồng cô, Jared Kushner (phải) và Tiffany Trump cũng có mặt tại sự kiện.

Người ủng hộ dự hoà nhạc chào mừng ông Trump.

Pháo hoa hình chữ USA trên bầu trời thủ đô Mỹ
 
 

Pháo hoa rực sáng trên bầu trời Công viên Quốc gia National Mall, thủ đô Washington, trong hoà nhạc tiền nhậm chức của ông Trump.

Trước đó, vào buổi trưa, Trump tham dự buổi tiệc cùng một số thành viên nội các do ông lựa chọn và các lãnh đạo Quốc hội tại khách sạn Trump International, Washington D.C. Tổng thống đắc cử Mỹ ca ngợi nội các của ông "có chỉ số IQ cao nhất từ trước tới nay".

Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley, ứng viên được ông Trump chọn làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, tươi cười khi nhà tài phiệt New York nhắc tới tên bà trong phát biểu.

Dạ tiệc thắp nến tri ân các nhà tài trợ lớn cho lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Mỹ diễn ra tại nhà ga Union ở thủ đô Washington vào lúc 19h30 ngày 19/1 giờ Miền Đông (7h30 ngày 20/1 giờ Hà Nội). 

Trong ảnh, vợ chồng phó tổng thống đắc cử Pence và vợ chồng tổng thống đắc cử Trump xuất hiện trên sân khấu buổi tiệc.

Khoảng 1.500 khách mời cùng tham dự sự kiện.

Phát biểu tại bữa tiệc tri ân các nhà tài trợ, ông Trump một lần nữa ca ngợi nội các của mình. Tổng thống đắc cử Mỹ cho biết ông cảm thấy tự hào và vô cùng yêu quý các thành viên nội các mà ông đã chọn ra.

Trump đồng thời dành lời cảm ơn những nhà ủng hộ đã đóng góp cho chiến dịch tranh cử của ông. Nhà tài phiệt New York nhấn mạnh việc ông trở thành tổng thống Mỹ là chiến thắng cho tất cả những người Cộng hòa cũng như các nhà tài trợ.

Vũ Hoàng (Ảnh: Reuters)