Thứ sáu, 23/9/2022, 09:58 (GMT+7)

Triển lãm AI4VN 2022 thu hút nghìn người tham dự

Hà NộiAI Expo, nằm trong khuôn khổ Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam - AI4VN 2022, có sự góp mặt của hơn 20 gian hàng triển lãm và thu hút hơn nghìn khách tham quan.

Sáng 23/9, hơn nghìn người có mặt tại AI Expo trải nghiệm, tìm hiểu các sản phẩm, ứng dụng trí tuệ nhân tạo do doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển. Trong số hơn 20 đơn vị tham gia, có nhiều sản phẩm, công nghệ nổi bật đến từ các Viện nghiên cứu, trường đại học, trong đó có những dự án có tên trong top 13 vòng AI Tech Matching. Các gian hàng thường xuyên chật kín người tham quan.

Nhiều sản phẩm, giải pháp được quan tâm như hệ thống phần mềm AI nhận diện khuôn mặt VKIST, trạm quan trắc môi trường nước tự động Aqua (Đại học Đại học Queensland & Đồng Xanh); Ứng dụng AI/IoT trong quản lý môi trường tại Vườn Quốc Gia Tràm Chim (Đại học Bách khoa, ĐHQG TP HCM), hay Hệ thống robot y tế Vibot vận chuyển đồ ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm... và hỗ trợ thăm khám cho bệnh nhân trong khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19; Ứng dụng di động hỗ trợ người khiếm thị VnBEyes (Học viện Kỹ thuật quân sự)...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ ba từ phải qua), Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt (thứ hai từ phải qua) và Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy (thứ tư từ phải qua) thăm các đơn vị triển lãm tại AI Expo sáng nay.

Đại diện AkaCam chia sẻ giải pháp sử dụng AI và thị giác máy tính để phân tích hành vi con người. AkaCam cũng trình diễn khả năng của AI khi sử dụng bối cảnh là một nhà máy, hệ thống akaCam hỗ trợ nhận biết hành vi người dùng, phạm vi hoạt động... từ đó giúp nhà máy có thể tối ưu hóa hoạt động.

Phó Thủ tướng đang nghe giới thiệu về ứng dụng AI/IoT trong quản lý môi trường tại Vườn Quốc Gia Tràm Chim của Đại học Bách khoa, ĐHQG TP HCM. Hệ thống kiểm soát tập trung sử dụng nhiều cảm biến, camera AI giúp phát hiện cháy tự động cũng như các dấu hiệu bất thường khác về môi trường như nhiệt độ, mực nước, độ ẩm, chất lượng nước TDS, độ pH.... Tất cả đều được thể hiện qua màn hình kiểm soát trung tâm tại phòng điều hành.

Đông đảo khách tham quan tìm hiểu về giải pháp chuyển đổi số thông minh của VTI Solution. Trong đó, nhiều sản phẩm sử dụng AI như hệ thống quản lý chấm công bằng nhận diện khuôn mặt FaceX, Hệ thống tự động xử lý ngôn ngữ giọng nói V-Talk Bot hay Giải pháp trợ lý lễ tân ảo Virtual Receptionist...

Khách trải nghiệm hệ thống FPT.AI eKYC, có khả năng nhận diện thông tin từ căn cước công dân tự động, nhập liệu nhanh và có thể phát hiện giấy tờ giả nhờ AI.

Gian trưng bày của đại học RMIT thu hút chú ý với nhiều công cụ hỗ trợ cho nghiên cứu, dạy và học về trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh mẫu robot có khả năng theo dõi hành vi con người, trường còn giới thiệu xe tự hành, hệ thống giả lập môi trường cho phép học viên có thể luyện tập lập trình, thông qua các ngôn ngữ như Python...

Đại diện Javis Home giới thiệu giải pháp AI của công ty khi nhận diện chủ nhân, mở cửa tự động bằng khuôn mặt cũng như chống đột nhập từ xa. Ngoài ra, công ty còn nhiều sản phẩm smarthome khác như hệ thống các cảm biến, camera nhận diện chuyển động thông minh.

Nhiều khách tham quan thích thú trước các giải pháp nhà thông minh toàn diện của Vconnex. Chủ nhân có thể điều khiển mọi thiết bị trong nhà, xem trạng thái, nhận cảnh báo thông qua ứng dụng trên smartphone hoặc ra lệnh bằng giọng nói.

Phó Thủ tướng nghe chia sẻ về mẫu máy giặt thông minh mới nhất của Aqua sử dụng trí tuệ nhân tạo AI cho phép tự đo đếm lượng quần áo, loại vải, độ bẩn để đưa ra thời gian giặt, chu trình hợp lý.

Khách trải nghiệm giải pháp thanh toán bằng khuôn mặt, ứng dụng khả năng nhận dạng và xử lý của AI của ví điện tử MoMo. Chỉ cần đưa khuôn mặt ra trước thiết bị quét, sau đó chọn số điện thoại của mình, hệ thống sẽ xác thực và tiến hành thanh toán mà không cần đến smartphone hay ví tiền như trước.

Xiaomi mang tới AI Expo nhiều sản phẩm thông minh như hệ thống camera giám sát gia đình có nhận diện, theo dõi chuyển động người, cân thông minh đo thể chất, phân tích chế độ dinh dưỡng phù hợp hay một số dòng robot hút bụi thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.

Tại gian hàng của thương hiệu Việt Nam, Karofi, nhiều người hào hứng với mẫu máy lọc nước đầu tiên ứng dụng AI. Sản phẩm mang đến AI4VN có khả năng nhận diện người, để giữ an toàn với trẻ em. Ngoài ra, người dùng có thể ra lệnh giọng nói, như mở nước, tắt nước để sử dụng một cách rảnh tay.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) là sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, Báo VnExpress tổ chức, với sự phối hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Câu lạc bộ Các Khoa-Viện-Trường Công nghệ thông tin - Truyền thông (FISU). Sự kiện năm nay diễn ra trong hai ngày 22-23/9 tại Khách sạn Grand Plaza, Hà Nội, quy tụ hàng trăm chuyên gia, nhà quản lý, công nghệ, đào tạo và doanh nghiệp... lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong nước và quốc tế.

Đơn vị tài trợ chính là Aus4Innovation - chương trình hỗ trợ củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ, quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia CSIRO. Aus4Innovation dành tổng ngân sách 16,5 triệu AUD cho các chương trình tại Việt Nam trong giai đoạn 2018-2022 với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ.

AI4VN 2022 gồm 3 phiên hội thảo chuyên đề, diễn đàn AI Summit và lễ trao giải cho các sản phẩm, giải pháp ứng dụng AI xuất sắc, cùng triển lãm AI với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học.

Tuấn Hưng

Liên hệ
Cơ quan chỉ đạo
Bộ Khoa học và Công nghệ
113 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Đơn vị thực hiện
Báo Điện tử VnExpress
Tầng 4 - Tòa nhà FPT - số 17 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
https://ai4vn.vnexpress.net/