Thứ hai, 6/2/2023, 14:00 (GMT+7)

Trận động đất khiến hơn 1.200 người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Trận động đất 7,4 độ xảy ra lúc sáng sớm, làm sập hàng trăm công trình, khiến ít nhất 1.238 người thiệt mạng trong các đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Một tòa nhà ba tầng ở thành phố Kahramanmaras, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, bị phá hủy trong trận động đất sáng sớm 6/2.

Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết trận động đất mạnh 7,4 độ xảy ra lúc 4h17 (8h17 giờ Hà Nội) ở quận Pazarcik, gần thành phố Kahramanmaras, thuộc tỉnh cùng tên.

Theo Cơ quan Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 7,8 độ với một dư chấn mạnh 6,7 độ xảy ra sau đó 15 phút. Đây là một trong những trận động mạnh nhất xảy ra tại khu vực trong ít nhất một thế kỷ.

Người dân tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp dưới một tòa nhà bị sập ở thành phố Diyarbakir, tỉnh Diyarbakir, miền đông Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ước tính ít nhất 912 người đã thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương, gần 900 tòa nhà bị sập tại nhiều thành phố.

Trận động đất còn làm rung chuyển các quốc gia lân cận như Syria, Cyprus, Lebanon, trong đó Syria hứng chịu hậu quả đặc biệt nặng nề. Truyền thông nhà nước Syria dẫn lời Ahmed Damiriyye, trợ lý Bộ trưởng Y tế, nói hơn 245 người chết, 639 người bị thương tại các vùng Aleppo, Hama và Latakia.

Xe cứu thương tại hiện trường một tòa nhà đổ sập ở Diyarbakir.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các đội cứu hộ, phi cơ đến khu vực quanh thành phố Kahramanmaras và kêu gọi trợ giúp từ cộng đồng quốc tế.

"Tôi xin gửi những lời cầu chúc tốt lành nhất đến những người dân bị ảnh hưởng bởi động đất", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan viết trên Twitter. "Tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm vượt qua thảm họa này, với thiệt hại ít nhất có thể".

Động đất 7,8 độ ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ
 
 

Lực lượng cứu hộ tại một tòa nhà sụp đổ sau động đất ở miền nam Thổ Nhĩ Kỹ ngày 6/2. Video: BNO News.

Một khu vực bị động đất tàn phá ở tỉnh Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ.

"Tôi chưa từng thấy điều gì khủng khiếp như vậy", Erdem, 40 tuổi, người dân thành phố Gaziantep gần tâm chấn, nói với Reuters. "Chúng tôi cảm nhận rung lắc rất mạnh ba lần, như một đứa trẻ trong nôi vậy".

Erdem thêm rằng trời quá tối để xác định rõ thiệt hại. "Mọi người chạy khỏi nhà, cố gắng ngồi yên trong xe hoặc lái xe đến những khu vực trống trải, tránh xa các tòa nhà".

Một gia đình người tị nạn Syria đang sống tại Beirut, Lebanon, chuyển ra bên ngoài ngồi sau khi khu vực chịu tác động từ trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng cứu hộ sử dụng cần cẩu để tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát sau động đất tại Diyarbakir, trong khi nhân viên y tế túc trực, sẵn sàng đưa người bị thương đến bệnh viện.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu kêu gọi người dân không đi vào các tòa nhà đã bị hư hại. "Ưu tiên của chúng tôi lúc này là tìm kiếm người mắc kẹt dưới các đống đổ nát và đưa họ đến bệnh viện", ông nói.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia thường xuyên hứng chịu động đất trên thế giới. Năm 1999, một trận động đất mạnh 7,6 độ xảy ra ở thành phố Izmit, đông nam Istanbul làm hơn 17.000 người thiệt mạng. Năm 2011, một trận động đất xảy ra ở thành phố miền đông Van làm hơn 500 người chết.

Lực lượng cứu hộ đưa một nạn nhân ra khỏi tòa nhà 8 tầng đổ sập ở thành phố Hama, miền trung Syria.

"Các bức tranh treo tường đều rơi xuống", Samer, người dân ở thủ đô Damascus, Syria, kể lại. "Tôi tỉnh giấc trong sợ hãi. Chúng tôi giờ đều đã mặc quần áo và đứng sẵn ở cửa".

Các nạn nhân được đưa đến phòng cấp cứu bệnh viện Bab al-Hawa, tỉnh Idlib, tây bắc Syria, nơi lực lượng vũ trang đối lập kiểm soát.

Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria đối lập mô tả tình hình ở khu vực là "thảm kịch", với nhiều tòa nhà đổ sập hoàn toàn. Các phòng cấp cứu đều chật kín người bị thương, Amjad Rass, chủ tịch Hiệp hội Y tế người Mỹ gốc Syria, nói.

Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể một nạn nhân ra xe cứu thương tại Azaz, Syria.

Cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết Mỹ "vô cùng quan ngại" về trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, và đang theo dõi sát sao tình hình. "Tôi đã trao đổi với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng chúng tôi sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho họ", ông nói.

Tâm chấn trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay. Ảnh: USGS.

Ảnh: Reuters, AFP