VnExpress

VnExpress

Chủ nhật, 15/5/2022, 15:00 (GMT+7)

Tour thăm 5 làng nghề truyền thống tại Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022

Sản phẩm mây tre, nón lá, luợc sừng... thu hút sự quan tâm của nhiều du khách tham gia Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022.

Các sản phẩm từ mây tre, nón lá đa dạng có tại lễ hội lần này. Trước đây, sản phẩm từ mây tre đan chủ yếu là đồ dùng phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như thúng, mủng, dần, sàng, túi, hộp...

Đến nay, với sự phát triển nhau nhiều năm, chất liệu này được sáng tạo thành nhiều sản phẩm như đĩa mây, lẵng mây, đồ trang trí, chao đèn, rèm cửa, tranh chân dung, phong cảnh, ….

Nón lá với đa dạng kích cỡ, màu sắc được trưng bày tại phía trước khu vực tượng đài Lý Thái Tổ. Qua bàn tay của các nghệ nhân, những chiếc nón lá lưu giữ nét đẹp truyền thống của người Việt Nam.

Du khách chụp ảnh với các sản phẩm làm từ mây tre đan.

Các chiếc lược được làm bằng sừng trâu, bò đến từ những nghệ nhân làng nghề lược sừng Thụy Ứng. Những chiếc lược sừng từng là vật dụng không thể thiếu của hầu hết người dân ở các tỉnh miền Bắc.

Từ những chiếc sừng thô cứng nhưng qua bàn tay khéo léo cùng với óc sáng tạo trí tưởng tượng phong phú, những người thợ đã cho ra đời hàng loạt những sản phẩm tinh xảo như khung tranh, ảnh nghệ thuật, long phượng, môi thìa...

Sản phẩm sơn mài, từ các nhóm hàng truyền thống như hoành phi câu đối, tượng Phật,… đáp ứng thị hiếu, nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước như bát, đĩa, lọ hoa, khay, tranh sơn, tranh khảm…

Gian hàng dép cao su được giới thiệu tới du khách tại lễ hội. Đây là gian hàng của doanh nghiệp gia đình nghệ nhân Phạm Quang Xuân, người đã làm dép cao su thủ công ở thủ đô từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022 được Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) chủ trì, phối hợp tổ chức cùng các đơn vị sở, ngành và doanh nghiệp với mong muốn giới thiệu điểm đến du lịch Hà Nội cùng các sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn tới bạn bè các nước. Góp mặt tại lễ hội lần này, gian hàng của Vietnam Airlines chào bán các combo kèm theo chương trình khuyến mại gồm vé bay, khách sạn, thuế phí.

Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022 diễn ra từ 13 - 15/5 nhân sự kiện SEA Games 31. Đây là cơ hội vàng để giới thiệu điểm đến du lịch Hà Nội cùng các sản phẩm, dịch vụ du lịch hấp dẫn tới bạn bè các nước.

Lê Huy

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net