Thế giới
Thứ tư, 22/2/2023, 21:00 (GMT+7)

Tiểu đoàn y tế giành giật sự sống cho binh sĩ Ukraine

Tiểu đoàn y tế tình nguyện Hospitallers liên tục sử dụng chiếc xe chuyên dụng cấp cứu và sơ tán thương binh Ukraine ở tiền tuyến miền đông.

Olena Gerasymyu, tình nguyện viên tiểu đoàn y tế Hospitallers, đứng trên chiếc xe bus chuyên dụng chuyên cấp cứu và vận chuyển quân nhân Ukraine bị thương ở Donetsk ngày 11/2.

Hospitallers là tiểu đoàn y tế tình nguyện được thành lập năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea. Tổ chức này và đội xe cứu thương được các nhân viên y tế tình nguyện Ukraine và quốc tế điều hành, với khẩu hiệu "Vì lợi ích của mọi sinh mạng".

Chiếc xe bus chuyên dụng của họ được dán hình hoa hướng dương, biểu tượng quốc gia của Ukraine. Hình ảnh chiếc xe đang ngày càng trở nên quen thuộc trên những tuyến đường chính ở vùng tiền tuyến miền đông.

Nhìn bên ngoài, phương tiện này giống như mọi xe khách đường dài thường đi qua vùng nông thôn. Tuy nhiên, nó được trang bị đầy đủ thiết bị y tế, máy móc tối tân để duy trì mạng sống cho những binh sĩ Ukraine bị thương nặng.

Chiếc xe bus chuyên dụng được đặt tên là Avstriyka (Người Áo) để tưởng nhớ một tình nguyện viện đến từ Innsbruck, thành phố lớn thứ 5 nước Áo, người đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn năm ngoái.

Xe có 6 giường và 10 chỗ ngồi, cho phép thực hiện hành trình dài chở thương binh tới các trung tâm điều trị chuyên khoa.

Dima Sachkov (giữa), còn được gọi là "Dok", bác sĩ của tiểu đoàn y tế tình nguyện, khiêng thương binh lên xe để vận chuyển từ khu vực giao tranh tới bệnh viện ở tuyến sau.

Sachkov, 24 tuổi, cho hay các bệnh nhân được đưa lên xe chủ yếu bị thương nặng do mìn và mảnh đạn pháo.

"Chúng tôi chưa từng để thua tử thần trong bất cứ ca vận chuyển bệnh nhân nào tới bệnh viện", Dok nói. "Trong một tuần, chúng tôi đã đưa 62 thương binh từ tiền tuyến về bệnh viện".

Mariia Danchyna (phải) và Anna Skolbushevska, nhân viên y tế tình nguyện của Hospitallers, hỗ trợ một thương binh trên xe bus.

Tại vùng giao tranh Donbass, chiếc xe này thường đi nhiều chuyến trong ngày, tới các bệnh viện gần tiền tuyến. "Hoạt động của chúng tôi phụ thuộc vào cường độ chiến sự ở tiền tuyến", Dok nói.

Anh mặc quân phục, bộ dụng cụ sơ cứu buộc ở chân. "Chúng tôi luôn sẵn sàng lên đường, nhưng lái chiếc xe chuyên dụng này trên đường xấu rất khó".

Dol (phải) và Mykhailo Volianiuk (trái), hai bác sĩ trên xe y tế của Hospitallers, trao đổi với nhau về tình hình bệnh nhân.

Đây là những thương binh nhẹ được chuyển ra từ Pavlohrad ở vùng Dnipropetrovsk. 5 người bị thương nặng hơn được bố trí nằm trên giường và gắn máy theo dõi dấu hiệu sinh tồn.

Olena Gerasymy chăm sóc một thương binh trên xe. Anh là Yuriy Popenko, 37 tuổi, bị thương do trúng mìn gần Bakhmut, khu vực Nga đang dồn dập tấn công trong hơn 6 tháng qua.

Các thành viên tiểu đoàn y tế tình nguyện tranh thủ nghỉ ngơi trên xe.

Dok, người đang học ngành y trước khi chiến sự nổ ra, cũng giúp đào tạo tình nguyện viên mới. Với anh, trải nghiệm này là vô giá, giúp anh nắm bắt được những kỹ năng quan trọng mà trên giảng đường không thể cung cấp.

"Bác sĩ chúng tôi không chỉ học trên lớp mà còn thực hành và nghiên cứu ở thực địa", anh nói. "Kỹ thuật điều trị, cấp cứu của chúng tôi ngày càng chuyên nghiệp hơn".

Olena Gerasymyuk, 31, tuổi, bắt đầu tham gia tiểu đoàn y tế tình nguyện 5 năm trước và hiện là nhân viên y tế đã được đào tạo.

"Khó nhất là giữ vững tinh thần. Khi có thương binh nặng, mọi thứ rất khó khăn", cô nói. "Chúng tôi cố gắng tránh làm mất tinh thần người bị thương".

Với cô, những gian truân trong quá trình giành giật sự sống cho các thương binh Ukraine đều xứng đáng, bởi bệnh nhân của họ "đều là anh hùng".

Ảnh: AFP