Số hóa
Thứ bảy, 17/9/2022, 07:00 (GMT+7)

Thợ Việt soi nội thất iPhone 14 Pro Max

iPhone 14 Pro Max được trang bị 3 ống kính lớn trong khi cụm camera TrueDepth được thu gọn để phù hợp với màn hình Dynamic Island.

Ngay sau khi iPhone 14 mở bán trên thế giới, máy đã có mặt tại Việt Nam theo đường xách tay chiều 16/9. Những model đầu tiên được mua từ Singapore, Thái Lan. iPhone 14 Pro đang được chào bán từ 37 triệu đồng, trong khi iPhone 14 Pro Max có giá từ 45 triệu đồng, màu tím đắt hơn 2-3 triệu đồng. Bản cao cấp nhất là iPhone 14 Pro Max dung lượng 1 TB màu tím có giá hơn 60 triệu đồng.

Bên cạnh những người mua iPhone mới để dùng, một số cửa hàng bán lẻ, sửa chữa điện thoại cũng sớm mở máy, kiểm tra các linh kiện bên trong xem có gì đặc biệt so với những model trước đó.

Đây là chiếc iPhone 14 Pro Max, bản 128 GB được các kỹ thuật viên của hệ thống sửa chữa Điện Thoại Vui "mổ bụng". Những thao tác đầu để mở iPhone 14 Pro Max không khác biệt nhiều so với các model gần đây. Trước khi mở máy, kỹ thuật viên cần tháo hai ốc vít ở cạnh dưới, làm nóng máy để keo chảy ra. Thiết bị sẽ được mở từ mặt trước bằng những dụng cụ chuyên dụng.

Cách đặt linh kiện bên trong của iPhone 14 không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, người dùng có thể thấy ngay phía trên logic board được phủ một miếng graphite (than chì) với logo chip A16. Chi tiết này giúp máy tản nhiệt tốt hơn.

Các cụm linh kiện đều có những miếng shield bảo vệ bằng nhôm. Đây là thiết kế đặc trưng của iPhone.

Thay đổi đáng chú ý nhất trên dòng iPhone 14 Pro là nơi đặt cụm camera trước và cảm biến. Năm nay màn hình tai thỏ được chuyển thành màn hình dạng chữ i nằm ngang gọi là Dynamic Island. Thiết kế này đặt ra thách thức lớn cho Apple khi phải sắp xếp các linh kiện trong một không gian nhỏ hẹp hơn.

Kỹ thuật viên cho biết cụm Dynamic Island khó tháo rời do cáp được đặt kỹ dưới khung và cố định chắc chắn bằng keo dán. So với bản tiền nhiệm, cụm cảm biến Face ID và cảm biến mặt trước có kích thước nhỏ hơn khá nhiều.

Hãng đặt cảm biến tiệm cận ở dưới màn hình giúp tăng diện tích hiển thị của máy. Cụm Dynamic Island thực chất là phần màn hình OLED được Apple tắt hiển thị pixel. Hãng khéo léo tận dụng chi tiết này để tuỳ biến hợp lý nhưng vẫn giúp tiết kiệm pin cho thiết bị. Đây là lý do màn hình "đục lỗ" của iPhone có thể làm được nhiều tác vụ thú vị hơn nhiều mẫu điện thoại Android.

Cụm máy ảnh sau là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất trên iPhone 14 Pro Max. Độ phân giải camera chính tăng lên 48 megapixel sau nhiều năm giậm chân tại 12 megapixel. Bên trái là ống kính zoon quang học 3x. Camera góc siêu rộng nằm ở phía dưới. Cụm máy ảnh được đặt gọn gàng trong một bộ khung, có thể dễ dàng tháo lắp.

Đèn Flash True Tone mới được Apple mang lên dòng Pro. Bên trên là hai loa chống ồn. Các chi tiết được làm gọn và tỉ mẩn, độ hoàn thiện cao.

Cụm pin hình chữ L đặc trưng trên iPhone Pro. Trên vỏ viên pin có in dung lượng 4.323 mAh, thấp hơn một chút so với 4.352 mAh của iPhone 13 Pro Max. Tuy nhiên, Apple cho biết thời lượng sử dụng pin của dòng iPhone 14 Pro sẽ tốt hơn nhờ chip xử lý thế hệ mới.

Bo mạch chính vẫn giữ thiết kế hai tầng. Thay đổi lớn nhất nằm ở mặt sau. Chi tiết này được dán nhiều lớp graphite để tản nhiệt, không để lộ ra các linh kiện như phía trước. Ngoài ra mặt sau còn gắn thêm thiết bị thu, bắt sóng.

Cụm Taptic Engine nhỏ hơn khá nhiều so với bản tiền nhiệm. Các chi tiết khác như cổng sạc, loa ngoài, sạc MagSafe không thay đổi nhiều.

Ở thị trường Mỹ (LL/A), khay sim vật lý trên iPhone 14 series sẽ được thay thế hoàn toàn bằng esim. Trong khi phiên bản quốc tế và một số thị trường khác vẫn giữ nguyên thiết kế.

Theo kỹ thuật viên của hệ thống sửa chữa Điện thoại Vui, cách sắp xếp linh kiện của iPhone 14 Pro không có quá nhiều thay đổi. Chi tiết ấn tượng nhất là cụm Dynamic Island đã được Apple sắp xếp rất khéo léo. Năm nay các linh kiện cũng được gia cố chắc chắn hơn với kích thước ốc vít to hơn đáng kể so với các năm trước.

Khương Nha