VnExpress

Thứ năm, 23/12/2021, 13:00 (GMT+7)

Thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022

TP HCMMở đầu đường hoa Nguyễn Huệ năm nay là hình tượng "song hổ tương phùng" cao 3 m, dài gần 7 m được tạo thành từ những lát thép, lát inox thể hiện sự mạnh mẽ và kiêu hãnh.

Đường hoa Nguyễn Huệ Nhâm Dần mang chủ đề Xuân quê hương, ấm tình nhân ái ghi dấu ấn về một giai đoạn lịch sử khó quên của TP HCM đang từng bước hồi sinh sau khi trải qua nhiều tháng là tâm dịch của cả nước. Khác với các năm trước, linh vật cổng chào đường hoa 2022 không nằm ở vị trí trung tâm mà được chuyển dời sang hai bên, nhấn mạnh đến tập tính của linh vật hổ, loài vật thường sống và hoạt động độc lập. Trên đường hoa còn tái hiện hình ảnh "chúa tể sơn lâm" cao 4,6 m, dài hơn 10 m với sự kết hợp hài hòa giữa kính cường lực, mica và rêu cỏ, tạo nên hiệu ứng thoắt ẩn thoắt hiện của hổ.

Đây cũng là lần đầu tiên, sỏi được chọn làm chất liệu để thể hiện linh vật cho đường hoa, phù hợp với đặc tính "phong thủy" của hổ. Những viên sỏi được chọn lọc kỹ về kích thước, hình dáng, màu sắc bao bọc xung quanh kết cấu thép và xốp, tạo nên linh vật hổ cao 3,5 m, dài 8 m và nặng gần 2 tấn với hoa văn sọc đặc trưng và dáng vẻ oai hùng.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2022 được chia thành 3 phân đoạn, gồm Về rừng sâu - Thiên nhiên tươi xanh, Xuân nghĩa tình - Tự hào Việt Nam Ra biển lớn – Nước non hội ngộ. Dài hơn 600 m, đường hoa năm nay sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, lưới, dây đan… cùng khoảng 80 loại hoa, gần 97.000 chậu, giỏ hoa các loại.

Tại vị trí trung tâm cùng hai cổng chào tạo thành hình tam giác là hình ảnh tán rừng Cây cao bóng cả do 51 cây lộc vừng cao 3-4 m, được bố trí thành 5 dãy theo hình zigzag. Các hàng cây có chiều dài tăng dần từ ngoài vào trong làm tăng độ bao phủ, tạo bóng râm cho khu vực bên dưới, rộng hơn 250 m2, vừa đủ cho sự tái hiện một khu rừng gần như thật. Phần gốc 51 cây lộc vừng được bao bọc bởi hệ thống bục kết cây lá màu, đảm bảo khoảng cách giữa hai hàng là 2 m, đủ rộng để khách thưởng lãm giữ khoảng cách an toàn 5K khi tham quan và chụp ảnh.

Tiếp đó là tiểu cảnh Hoa thơm cỏ lạ với diện tích hơn 740 m2 được phủ râm tạo bóng mát với gần 73 mái che có đường kính từ 1,4 m đến 2,8 m từ những tấm aluminum kết vải. Khu vực này được trang trí bằng 5 loại hoa nền và 6 loại hoa treo tụ hội xung quanh những thân cây lớn được tạo thành bởi khung thép bện dây thừng làm vỏ.

Là một hình ảnh quen thuộc ở đường hoa mọi năm, năm nay Cánh đồng lúa truyền thống được thể hiện uốn lượn như dải lụa và được phân tầng rõ rệt với độ cao đến 2 m. Theo ban tổ chức, trên diện tích hơn 600 m2, khách tham quan sẽ tản bộ giữa một bên là ruộng lúa tầng cao gợi nhớ hình ảnh thửa ruộng bậc thang miền núi và một bên là ruộng lúa tầng thấp của những thửa ruộng miền xuôi.

Ngay vị trí trung tâm ở đoạn giữa đường hoa năm nay là không gian TP HCM tri ân đồng bào cả nước đã dành tình cảm tương thân, tương ái, những lực lượng tuyến đầu chống dịch đã dành trọn tâm nguyện, sự hy sinh, sát cánh cùng thành phố trong giai đoạn khó khăn nhất.

Cách đó vài bước chân, chú hổ đất mũm mĩm cao hơn 1,8m sẽ là nơi đón nhận đóng góp, sẻ chia của người dân và du khách dành cho những hoàn cảnh khó khăn vì Covid-19. Dọc theo khu vực đường hoa còn bố trí những tấm bảng với mã QR Code để sẵn sàng đón nhận sự sẻ chia của mọi người qua hệ thống ví điện tử.

Tiểu cảnh Đồi núi trập trùng.

Đường hoa năm nay sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19h ngày 29/1 đến 17h ngày 4/2/2022 (tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 4 Tết). Thời gian thi công sẽ diễn ra từ ngày 13/1/2022 đến 16h ngày 29/1/2022 (tức từ ngày 11 đến 27 tháng Chạp).

Tiểu cảnh Hồ thoắt ẩn thoắt hiện - một nét mới của đường hoa năm nay.

Với mục tiêu du xuân an toàn làm tiêu chí hàng đầu trong việc tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ 2022, từ tháng 11/2021, Ban tổ chức đã xây dựng 4 phương án hoạt động của đường hoa tương ứng với 4 cấp độ dịch của thành phố. Các phương án được xây dựng về thời gian hoạt động, thời gian khử khuẩn, các biện pháp phòng dịch trên Đường hoa theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, số lượng khách tham quan tối đa một lần theo từng cấp độ dịch tương ứng...

Tiểu cảnh Ra biển lớn ở đoạn cuối đường hoa.

Theo ông Trương Đức Hùng, Phó tổng giám đốc phụ trách điều hành Saigontourist Group, Trưởng ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ 2022, năm nay là quãng thời gian đặc biệt khó khăn, nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo thống nhất của lãnh đạo thành phố, doanh nghiệp và các đơn vị đồng hành cố gắng duy trì Đường hoa Nguyễn Huệ. "Đây nét đẹp văn hóa, nhu cầu thưởng ngoạn không thể thiếu đối với người dân thành phố và du khách mỗi dịp Tết đến, xuân về", ông Hùng nói.

Hữu Công

Ảnh: Saigontourist