Thứ hai, 10/4/2017, 10:08 (GMT+7)
|
Thứ hai, 10/4/2017, 10:08 (GMT+7)

Mỹ tuyên bố cuộc tấn công Syria là lời cảnh báo Triều Tiên

Ngoại trưởng Rex Tillerson cho rằng các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria là lời cảnh báo đến các nước, trong đó có Triều Tiên, rằng họ có thể bị phản ứng nếu gây nguy hiểm. 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: NBCNews

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: NBCNews

"Thông điệp bất cứ nước nào có thể tiếp nhận là 'Nếu các vị vi phạm các quy chuẩn quốc tế, vi phạm các thỏa thuận quốc tế, không thực hiện cam kết, nếu anh trở thành mối đe dọa với những bên khác, thì đến một thời điểm, phản ứng sẽ được thực hiện", ông Tillerson hôm 9/4 nói khi được hỏi liệu các cuộc tấn công ở Syria có phải là thông điệp dành cho Triều Tiên hay không. 

"Về Triều Tiên, chúng tôi đã nói rất rõ rằng mục tiêu của chúng tôi là một bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa", Reuters dẫn lời ông nói thêm trong chương trình This Week của ABC.  

Trong một cuộc phỏng vấn khác với Face the Nation của đài CBS, ông Tillerson cho hay Bắc Kinh nhất trí cần hành động để xử lý kho hạt nhân Triều Tiên, sau cuộc gặp tuần trước giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

"Chủ tịch Tập rõ ràng hiểu, và tôi nghĩ là đã nhất trí, rằng tình hình đang leo thang và mức độ đe dọa đã đến ngưỡng cần phải hành động". ông Tillerson nói, trong bối cảnh nhóm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson sẽ hướng về phía bán đảo Triều Tiên để phô trương sức mạnh.  

Các quan chức Triều Tiên, trong đó có lãnh đạo Kim Jong-un, nhiều lần tuyên bố một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc một điều tương tự có thể sẽ diễn ra. Ngày thực hiện có thể là 15/4, tức kỷ niệm lần thứ 105 ngày sinh người lập quốc Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Trọng Giáp