Thứ tư, 29/6/2022
Thứ năm, 12/5/2022, 14:07 (GMT+7)

Những thương binh dưới hầm ngầm Azovstal

Tiểu đoàn Azov ở nhà máy Azovstal công bố loạt ảnh binh sĩ bị thương và sống trong điều kiện thiếu thốn, không được hỗ trợ y tế dưới hầm ngầm.

Tiểu đoàn Azov, đơn vị thuộc Vệ binh Quốc gia Ukraine, hôm 11/5 đăng trên Telegram loạt ảnh các binh sĩ bị thương khi cố thủ trong nhà máy Azovstal ở Mariupol và kêu gọi Liên Hợp Quốc cùng Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế sơ tán những người này.

Trong ảnh, một binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Azov trầm ngâm ngồi bên bếp củi tại tầng hầm nhà máy gang thép Azovstal với một tay bị băng bó. Trong bài đăng trên Telegram, Tiểu đoàn Azov cho biết họ muốn "cả thế giới nhìn thấy điều kiện mà những người lính bảo vệ Mariupol bị thương, bị tàn tật đang phải trải qua".

Một thương binh ngồi trên chiếc giường xếp không có đệm, bên cạnh bệnh viện dã chiến được lập bên dưới hầm ngầm của nhà máy Azovstal.

Yulia Fedosiuk, vợ của một binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Azov, trong cuộc gặp Giáo hoàng Francis hôm 11/5 đã mô tả điều kiện của những người lính dưới tầng hầm của nhà máy Azovstal vô cùng tồi tệ, với khoảng 700 người bị thương nặng.

Một binh sĩ Ukraine ôm cánh tay băng bó cùng gương mặt đầy vết trầy xước tại nơi điều trị.

Cuộc sống dưới tầng hầm nhà máy Azovstal, nơi các binh sĩ này đang cố thủ, được mô tả "rất khủng khiếp", khi thức ăn, nước uống dần cạn kiệt và không được đảm bảo về điều kiện y tế.

Một binh sĩ bị thương nặng ở phần mặt, khiến cằm và miệng gần như bị biến dạng.

Một thương binh với tay phải bị nẹp sắt ngồi dưới hầm ngầm, bên cạnh bệnh viện dã chiến của Tiểu đoàn Azov.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm 10/5 cho biết hơn 1.000 binh sĩ, trong đó hàng trăm người bị thương, vẫn ở trong nhà máy Azovstal. Bà Vereshchuk nói rằng những người bị thương nặng cần được sơ tán khẩn cấp và tình hình xấu đi mỗi ngày.

Hai binh sĩ của Tiểu đoàn Azov bị mất chân và phải chống nạng, đứng trước bệnh viện dã chiến được dựng bằng những tấm nylon sơ sài.

Một binh sĩ mất một bên tay trong quá trình chiến đấu tại nhà máy Azovstal.

Lực lượng Ukraine cho biết quân đội Nga không ngừng không kích, pháo kích vào nhà máy, gây thương vong cho các đơn vị phòng thủ.

Theo Phó thủ tướng Ukraine Vereshchuk, nước này đã đề nghị trao trả các tù binh Nga để đổi lấy việc binh sĩ bị thương trong nhà máy Azovstal được sơ tán. Bà Vereshchuk nói các cuộc đàm phán đang được tiến hành liên quan tới đề xuất này.

Binh sĩ bị thương của Tiểu đoàn Azov chỉ được điều trị sơ sài, trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, với vết thương hở được băng bó bằng những mảnh băng còn sót lại không được khử trùng.

Khói đen bốc lên quanh nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine, hôm 10/5. Lực lượng Nga đang tiếp tục siết vòng vây xung quanh nhà máy và tăng cường tập kích hỏa lực.

Theo Phó thủ tướng Vereshchuk, ngoài đề xuất trao đổi tù binh, Ukraine đã đưa ra nhiều phương án khác để giúp binh sĩ Tiểu đoàn Azov được ra khỏi nhà máy Azovstal, nhưng không có phương án nào là "lý tưởng".

Ảnh: AFP/Reuters