Thứ tư, 13/9/2023, 17:00 (GMT+7)

Nhà vệ sinh học đường tại Đồng Văn 'lột xác' sau 3 tháng

Hà GiangNhững nhà vệ sinh tự hoại được xây mới khang trang và kiên cố, khác hẳn với hình ảnh một số công trình xuống cấp, không đảm bảo vệ sinh trước đây.

Ngày 7/9, đại diện quỹ Hy vọng và nhãn hàng men ống vi sinh Enterogermina, Sanofi Việt Nam tham gia bàn giao các công trình mới trong dự án xây 20 nhà vệ sinh học đường cho thầy trò huyện Đồng Văn.

Trước đó, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Văn cho biết chất lượng nhà vệ sinh ở đây còn thấp. Các trường trên địa bàn huyện hiện còn thiếu hơn 100 nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh mới tại điểm trường Má Lủ, trường Tiểu học Đồng Văn B có 4 khoang, phân chia nam - nữ, đầy đủ hệ thống tự hoại và được thiết kế mở. Trường có 2 lớp với 38 học sinh, 100% là dân tộc Mông nhưng nhà vệ sinh cũ xây đã lâu, lạc hậu với tường đắp đất.

Với điểm trường Mã Sồ thuộc trường PTDT BT Tiểu học & THCS Lũng Táo, nhà vệ sinh mới 6 khoang góp phần giải quyết tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp, quá tải ở đây. Trước đó, điểm trường chỉ có một nhà vệ sinh nhưng không đảm bảo nhu cầu, do số lượng giáo viên và học sinh tới hơn 200 người.

Nhà vệ sinh mới 12 khoang tại Trường PTDT BT Tiểu học Ma Lé cũng mang niềm phấn khởi đến hơn 400 thầy cô và học sinh. Sau nhiều năm sử dụng, nhà vệ sinh cũ của trường hỏng hóc nhiều. Chất lượng nguồn nước và khu vực rửa tay tại đây cũng chưa đảm bảo. Trong khi đó, đông học sinh ở lại trường bán trú.

Không chỉ chia khu nam - nữ với lối đi riêng, mỗi phân khu vệ sinh mới còn ngăn khoang, có cửa đảm bảo riêng tư cho người sử dụng.

Hệ thống vệ sinh, xả - thoát nước được xây dựng đảm bảo tiện lợi cho người sử dụng.

Các công trình vệ sinh mới trong dự án đều được trang bị đầy đủ bệ xí, bồn rửa tay, hệ thống cấp nước, hệ thống tự hủy, các biển bảng hướng dẫn sử dụng nhà vệ sinh và rửa tay đúng cách.

20 nhà vệ sinh được khởi công xây dựng từ tháng 6 đến tháng 9, thuộc dự án Vệ sinh học đường do quỹ Hy vọng triển khai. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ thêm bể lọc cấp nước sinh hoạt tại một số điểm trường ở Đồng Văn, giúp giảm nỗi lo về nguồn nước không đảm bảo.

Dự án còn chú trọng các hoạt động nâng cao ý thức giữ gìn, bảo quản vệ sinh chung, hướng dẫn thực hành vệ sinh học đường thông qua bộ tài liệu sinh động trao tặng các em. Ước tính, gần 5.000 học sinh, giáo viên vùng cao nguyên đá được thụ hưởng từ công trình vệ sinh sạch, đẹp, an toàn của dự án.

Vệ sinh học đường nằm trong chương trình Ánh sáng học đường, với mục tiêu xóa bỏ nhà vệ sinh xuống cấp. Năm 2022, quỹ Hy vọng và nhãn hàng men ống vi sinh Enterogermina, Sanofi Việt Nam đã bàn giao 20 nhà vệ sinh mới, khang trang cho học sinh và giáo viên huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La; đồng thời tổ chức các hoạt động tập huấn, giáo dục về vệ sinh học đường.

Với mong muốn trẻ em vùng cao có điều kiện đảm bảo sức khỏe để học tập, quỹ Hy vọng với sự đồng hành của nhãn hàng men ống vi sinh Enterogermina tái khởi động dự án Vệ sinh học đường tại Đồng Văn, Hà Giang. Dự án đặt mục tiêu xây dựng 20 nhà vệ sinh đạt chuẩn, hỗ trợ hệ thống lọc nước sạch tại một số điểm trường, đồng thời phổ biến thói quen vệ sinh tốt cho các em học sinh. Để chung tay cùng dự án, độc giả tìm hiểu tại đây.

Thanh Thư

Ảnh: Tùng Đinh - Duy Phong