Chủ nhật, 25/9/2022
Thứ sáu, 16/9/2022, 13:06 (GMT+7)

Người Việt gian nan xếp hàng mua iPhone 14

Các Apple Store tại Singapore và Thái Lan liên tục thay đổi quyết định khiến nhiều người Việt mua iPhone 14 bị "quay như chong chóng".

Từ sáng 15/9, một ngày trước khi iPhone 14 mở bán, nhiều người Việt đã chờ tại Apple Store trên đường Orchard (Singapore). Tuy nhiên, quản lý cửa hàng thông báo năm nay iPhone không được bán trực tiếp, chỉ trả máy cho những khách đã đặt online. Không ít người tỏ ra thất vọng, chờ Apple Store thay đổi quyết định, hoặc tỏa đi các cửa hàng khác tìm cơ hội.

Đến chiều cùng ngày, một nhà phân phối địa phương cách Apple Store không xa thông báo người mua iPhone 14 có thể xếp hàng. Thông báo viết bằng ba thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt. Dòng người tràn qua khu vực này. Tuy nhiên, cửa hàng chỉ nhận 100 người và không hứa hẹn có thể cung cấp đúng mẫu máy mong muốn.

Cũng trong chiều 15/9, Apple Store Singapore lắp hàng rào, chuẩn bị cho quá trình trả hàng ngày 16/9. Cửa hàng vẫn khẳng định chỉ giao máy cho những ai đã đặt trước. Tuy nhiên, lượng người Việt đổ về đây khá đông, không ít người hy vọng Apple Store sẽ mở bán trực tiếp.

"Nhóm chúng tôi phải chia người xếp hàng ở cả hai nơi, hạn chế tối đa việc di chuyển, ăn uống để không bỏ lỡ bất cứ diễn biến nào", Nguyễn Lâm, một người kinh doanh iPhone tại Việt Nam, cho biết.

Sáng 16/9, ít giờ trước khi iPhone 14 được bán ra, Apple Store bất ngờ thông báo bán điện thoại cho cả những người không đặt trước. Tuy nhiên số lượng chỉ giới hạn ở mức 100. Nhiều người đã chờ rất lâu, nhưng không kịp phản ứng trước thay đổi nên tiếp tục lỡ hẹn.

Tình cảnh tương tự cũng xảy ra với những người bay sang Thái Lan để mua iPhone. Năm nay là năm đầu tiên thị trường Thái Lan thuộc nhóm mở bán iPhone sớm. Nhiều người Việt chọn sang đây thay vì Singapore do chi phí đi lại, ăn ở thấp hơn, thị trường mới nên ít cạnh tranh.

Sáng 15/9, những người xếp hàng tại Apple Store Central World cũng nhận được thông báo không bán iPhone trực tiếp, mà chỉ giao cho khách đặt trước. Tuy nhiên sáng 16/9, cửa hàng lại tổ chức xếp hàng cho khách vãng lai, nhưng liên tục thay đổi về cách thức và thời gian bán.

"Apple Thái Lan tương đối thiếu chuyên nghiệp trong lần mở bán đầu tiên. Thông tin họ đưa ra mỗi lúc một kiểu, khiến chúng tôi luôn ở thế bị động", anh Tuấn Anh, một người qua Thái Lan kết hợp du lịch và mua iPhone mới, đánh giá.

Khoe màn hình xác nhận đơn hàng thành công, nhưng Tuấn Anh cho biết anh chưa hài lòng với khâu tổ chức của Apple Store. "Thay vì cho vào trong cửa hàng, họ yêu cầu đặt mua trên website và đến lấy sau. Thời gian hẹn ban đầu là 10h, nhưng sau đó lại chuyển xuống 15h. Đến giờ tôi vẫn chưa chắc khi nào sẽ nhận được máy để bay về Việt Nam", anh nói.

Có mặt tại Apple Store ở Thái Lan từ sớm, Thanh Tùng (Quảng Ninh) là một trong những người nhận iPhone 14 sớm nhất. Anh cho biết mình may mắn vì mua máy để tặng người thân, nên đã cẩn thận đặt trước trên website và chỉ cần sang nhận sản phẩm.

"Quá trình xếp hàng khá vất vả, các quy định liên tục thay đổi. Nếu chủ quan không đặt trước như những năm trước, có lẽ không thể mua nổi iPhone mới", anh nói.

Tại Singapore, anh Lâm cùng nhóm của mình cũng đã nhận những chiếc iPhone 14 đầu tiên sau hơn một ngày chờ đợi và chuẩn bị về nước ngay trong hôm nay. Trước đó, anh từng phải tính đến phương án "trả cọc" cho những người nhờ mua vì không thể lấy được đủ số máy iPhone 14 mong muốn.

Với việc mua khó khăn, theo đánh giá của người này, giá của iPhone 14 Pro Max trong ngày đầu về Việt Nam có thể đạt mức hơn 60 triệu đồng.

Lưu Quý