Thế giới
Thứ tư, 6/4/2022, 16:35 (GMT+7)

Ngoại ô Kiev tan hoang sau khi Nga rút quân

Các thị trấn ngoại ô thủ đô Kiev trở thành những đống đổ nát, sau chuỗi ngày giao tranh khốc liệt giữa lực lượng Nga và Ukraine.

Quân đội Ukraine ngày 4/4 công bố hình ảnh cho thấy cảnh hoang tàn ở làng Motyzhyn, ngoại ô thủ đô Kiev. Trong ảnh, một ôtô bị hỏng nằm cạnh căn nhà bị phá hủy một phần sau các đợt oanh kích ở Motyzhyn.

Motyzhyn từng là nơi do lực lượng Nga kiểm soát, trước khi quân đội nước này tuyên bố rút khỏi khu vực quanh thủ đô Ukraine từ ngày 30/3 để dồn lực cho chiến trường miền đông.

Chiếc ôtô gần như bị phá hủy hoàn toàn với loạt mảnh đạn lỗ chỗ trên thân ở Motyzhyn. Nằm ở phía tây Kiev, Motyzhyn cũng là một trong những nơi từng xảy ra giao tranh khốc liệt giữa lực lượng Nga và Ukraine.

Giới chức Ukraine hôm 4/4 thông báo tìm thấy thi thể 5 thường dân ở Motyzhyn, trong đó có trưởng làng cùng thân nhân, cáo buộc lực lượng Nga sát hại họ. Nga chưa bình luận về cáo buộc này của Ukraine.

Một chiếc xe bọc thép bị phá hủy trên đường phố Bucha, ngoại ô thủ đô Kiev, hôm 5/4.

Bucha là một trong những mục tiêu đầu tiên gần Kiev bị lực lượng Nga kiểm soát trong những ngày đầu chiến sự.

Nhân viên chính quyền Bucha chuyển túi đựng thi thể lên xe ngày 3/4, sau khi lực lượng Nga rút đi và quân đội Ukraine tiến vào kiểm soát thị trấn.

Mảnh vỡ từ những chiếc xe bọc thép bị phá hủy nằm la liệt trên đường phố ở Bucha.

Ukraine cáo buộc quân đội Nga "thảm sát dân thường" với khoảng 300 người thiệt mạng tại thị trấn Bucha và yêu cầu cộng đồng quốc tế mở cuộc điều tra về "tội ác chiến tranh". Trong khi đó, Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc, cho rằng phía Ukraine "dàn dựng" sự việc để bôi nhọ Nga.

Nhân viên thuộc Cơ quan Ứng phó Tình trạng Khẩn cấp Ukraine đi qua đống đổ nát trên một con phố ở Bucha hôm 5/4.

Một tòa chung cư tan hoang sau các đợt oanh kích ở thành phố Borodyanka, ngoại ô thủ đô Kiev, hôm 5/4.

Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova hôm qua cho biết tình hình ở Borodyanka có thể "tồi tệ hơn Bucha" sau khi lực lượng Nga rút khỏi thành phố này, nhưng không cung cấp thông tin cụ thể.

Hai ôtô bẹp dúm dưới đống gạch đá từ những công trình bị phá hủy ở thành phố Borodyanka. Giới chức Borodyanka cho biết thành phố đã bị phá hủy gần như hoàn toàn sau những đợt giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine kể từ đầu tháng 3.

Cảnh tượng tan hoang ở Borodyanka
 
 

Cảnh tan hoang trên đường phố Borodyanka, ngoại ô Kiev, Ukraine, hôm 5/4. Video: Guardian.

Theo AFP/Reuters