Thứ sáu, 29/4/2022, 11:59 (GMT+7)

Nga từ chối đàm phán về nhà máy Azovstal

Điện Kremlin cho rằng không có vấn đề gì để đàm phán ở nhà máy thép Azovstal bởi dân thường có thể rời đi và lính Ukraine phải đầu hàng.

"Tổng thống đã nói rõ dân thường có thể ra ngoài và đi đến bất cứ nơi nào họ muốn. Binh sĩ phải hạ vũ khí và ra khỏi nhà máy. Tính mạng của họ sẽ được bảo đảm. Tất cả những người bị thương và bị bệnh sẽ được chăm sóc y tế. Thế thì còn gì để thương lượng trong trường hợp này", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 28/4 cho hay.

Bình luận được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky nói Kiev đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán lập tức về sơ tán người dân khỏi Azovstal, sau cuộc hội đàm với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, miền nam Ukraine hôm 28/4. Ảnh: Reuters.

Nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, miền nam Ukraine hôm 28/4. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc gặp ông Guterres ở Moskva hôm 26/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tất cả dân thường, nếu thực sự đang ở trong Azovstal, được tự do ra khỏi nhà máy và quân nhân Ukraine phải để họ đi. Tổng thống Nga lưu ý các hành lang nhân đạo của Nga từ Mariupol đang hoạt động, khoảng 130.000 - 140.000 người đã sử dụng chúng và có thể tự do đi bất cứ nơi nào họ muốn, đến Nga hoặc Ukraine.

Giới chức Ukraine cho biết có khoảng 1.000 dân thường đang ở tại nhà máy, trong khi video được Tiểu đoàn Azov công bố hôm 23/4 cho thấy nhiều trẻ em mong nhìn thấy ánh mặt trời sau gần hai tháng trú ẩn dưới hầm ngầm cơ sở này.

Trẻ em dưới hầm trú bom nhà máy thép Azovstal
 
 

Trẻ em cầu cứu từ dưới pháo đài ngầm Azovstal, trong video do Tiểu đoàn Azov công bố hôm 23/4. Video: Guardian.

Theo ông Putin, nếu dân thường thực sự ở trong nhà máy Azovstal, thì việc "giữ họ làm lá chắn sống" là tội ác chiến tranh. Những quân nhân Ukraine đã hạ vũ khí sẽ bị giam giữ trong điều kiện phù hợp và được hỗ trợ y tế nếu cần thiết. Nga sẵn sàng cung cấp cho Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế quyền tiếp cận các tù binh này.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moskva cam kết thực hiện một giải pháp ngoại giao thông qua đàm phán về vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, ông bác bỏ kêu gọi của Kiev về tổ chức đàm phán hòa bình tại thành phố cảng Mariupol, miền nam Ukraine và cho rằng còn quá sớm để thảo luận ai sẽ là bên trung gian cho bất kỳ cuộc đàm phán tiếp theo nào giữa Nga với Ukraine.

Quan chức quốc phòng Mỹ hôm 28/4 cho biết có những dấu hiệu cho thấy Nga đang rút bớt lực lượng ở Mariupol, dù chưa kiểm soát được hoàn toàn thành phố này. Lực lượng phòng thủ Ukraine và hàng trăm dân thường đang ẩn náu trong nhà máy thép Azovstal, biến nơi đây thành pháo đài cuối cùng của Ukraine trong thành phố.

Hơn một tháng lực lượng Nga vây ép Mariupol. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Hơn một tháng lực lượng Nga vây ép Mariupol. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Huyền Lê (Theo TASS)

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine
 
Cùng chuyên mục

Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết