Hai máy bay không người lái (UAV) của Ukraine bị lực lượng phòng không Nga phát hiện và đánh chặn lúc 4h15 hôm nay (8h15 giờ Hà Nội) tại huyện biên giới Rylsky, ông Roman Starovoyt, thống đốc vùng Kursk, miền tây nước Nga, thông báo trên Telegram.
"Không có thương vong, thương tích hay thiệt hại. Tình hình hoàn toàn trong tầm kiểm soát", ông nêu thêm, nhưng không nói rõ chủng loại UAV bị bắn hạ.
Các UAV này bị hạ khoảng hai tiếng sau khi một kho dầu lớn bốc cháy ở thành phố Bryansk, cách Rylsky khoảng 200 km về phía bắc. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa hai sự việc.
Hiện trường vụ cháy kho dầu ở thành phố Bryansk của Nga rạng sáng nay. Video: Twitter/PelmeniPusha.
Ukraine chưa bình luận về thông tin do Thống đốc Starovoyt đưa ra.
Nga nhiều lần cáo buộc lực lượng Ukraine tấn công vào lãnh thổ nước này, đồng thời cảnh báo tăng cường tập kích thủ đô Kiev để đáp trả. Hồi đầu tháng, thống đốc vùng Belgorod, gần biên giới Ukrane, cáo buộc trực thăng vũ trang của Kiev đã nã đạn vào một kho nhiên liệu tại đây.
Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cũng thông báo các lực lượng vũ trang nước này đêm qua sử dụng vũ khí chính xác cao tầm xa tấn công 56 mục tiêu cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, bao gồm nhà máy lọc dầu và kho dầu ở Kremenchug, thành phố công nghiệp quan trọng ở phía bắc Ukraine.
Cảnh báo phòng không cũng được kích hoạt ở Liviv, thành phố miền tây Ukraine, trong khi giới chức kêu gọi người dân tìm nơi trú ẩn. Hỏa hoạn đã bùng phát tại hai khu dân cư ở quận Zolochiv thuộc Liviv, nhưng chưa rõ thiệt hại.
Serhiy Borzov, thống đốc tỉnh Vinnytsia, miền trung Ukraine, cho biết lực lượng Nga đã phóng tên lửa vào hai thị trấn, khiến một số người chết và bị thương.
"Hôm nay, vùng Vinnytsia lại một lần nữa bị trúng tên lửa, với mục tiêu là các thị trấn Zhmerynka và Kozyatyn. Họ đang tìm cách tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng", Borzov nói trong video trên Telegram.

Một tòa nhà ở thành phố Irpin, tây bắc thủ đô Kiev, Ukraine, bị phá hủy do chiến sự hôm 24/2. Ảnh: AFP.
Công ty đường sắt Nhà nước Ukraine Ukrzaliznytsia cho hay lực lượng Nga đã oanh kích 6 nhà ga xe lửa ở miền trung và miền tây nước này, khiến ít nhất 16 đoàn tàu bị trễ chuyến và gây một số thương vong, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Nga chưa bình luận về các thông tin trên.
Sau hai tháng mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, quân đội Nga đang tăng cường sử dụng các loại tên lửa tầm xa tập kích mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine, trong khi bộ binh nước này hôm 19/4 bắt đầu giai đoạn hai của chiến dịch, tấn công nhiều mục tiêu dọc chiến tuyến hơn 480 km ở vùng Donbass, miền đông Ukraine, với mục tiêu xuyên thủng phòng tuyến đối phương ở các tỉnh Donetsk, Lugansk và Kharkov.
Tướng Rustam Minnekaev, quyền tư lệnh Quân khu Trung tâm quân đội Nga, ngày 22/4 nêu mục tiêu của giai đoạn hai chiến dịch quân sự là nhằm kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass và khu vực miền nam Ukraine. Nếu hoàn thành được hai mục tiêu này, Nga sẽ lập được hành lang trên bộ từ Donbass tới Crimea, đồng thời mở được con đường dẫn tới vùng ly khai Transnistria ở Moldova.
Sau chuyến thăm bí mật tới Kiev hôm 24/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Nga đang "thất bại" trong các mục tiêu ở Ukraine, đồng thời công bố gói viện trợ quân sự nước ngoài trị giá 713 triệu USD cho Ukraine và 15 quốc gia đồng minh cùng đối tác, trong đó dành cho Kiev khoảng 322 triệu USD, phần còn lại chia cho các thành viên NATO và những nước đã cung cấp vũ khí cho Ukraine từ khi nổ ra xung đột.

Hướng thọc sâu của Nga ở miền đông Ukraine. Bấm để xem chi tiết.
Huyền Lê (Theo AFP, CNN, Guardian)