Thế giới
Thứ ba, 16/5/2023, 21:00 (GMT+7)

Nga nỗ lực tuyển quân ngăn Ukraine phản công

Trước thềm chiến dịch phản công của Ukraine, Nga tăng cường nỗ lực quảng bá để thu hút tân binh, tăng cường quân số cho tiền tuyến.

Người đàn ông xem tờ rơi từ một thành viên chiến dịch kêu gọi người dân nhập ngũ phục vụ quân đội ở Moskva ngày 12/4.

Hơn một năm sau khi bùng phát, chiến sự ở Ukraine đòi hỏi Nga không ngừng tăng cường nhân lực cho tiền tuyến. Chính quyền các địa phương đã tiến hành nhiều chiến dịch tuyên truyền, vận động nhằm thu hút tân binh phục vụ quân đội.

Áp phích tuyên truyền tuyển quân ở thủ đô Moskva có hình ảnh người lính Nga mặc trang bị chiến thuật đầy đủ, cùng dòng chữ "Nghề của chúng tôi là bảo vệ Tổ quốc".

Chiến dịch được Bộ Quốc phòng Nga phát động tháng trước, nhằm thúc đẩy nỗ lực tuyển quân, bổ sung lực lượng sau hơn một năm xung đột. Động thái này được cho là nhằm giúp chính phủ Nga không phải ban bố lệnh tổng động viên trước thềm chiến dịch phản công của Ukraine.

Nhóm nam giới tại một điểm tuyển quân ở Nga. Các văn phòng tuyển mộ lính tình nguyện tiếp nhận hàng trăm đơn đăng ký mỗi ngày, theo các hãng thông tấn Nga.

Tân binh Nga được hướng dẫn về cứu thương chiến trường tại một trung tâm tuyển quân của Bộ Quốc phòng.

Chiến dịch tuyển mộ tân binh được đưa ra trong bối cảnh Nga tập trung vào trận chiến cam go giành thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine, khi nhân lực và đạn của cả hai bên đã cạn kiệt nghiêm trọng. Các nghị sĩ Nga tháng trước thông qua luật mới cho phép cơ quan chức năng gửi giấy gọi nhập ngũ qua thư điện tử, ngăn tình trạng thanh niên né tránh nhập ngũ.

Tân binh Nga xem xét những khẩu AK tại trung tâm tuyển quân. Hầu hết nam giới Nga từ 18 đến 60 tuổi đều đủ điều kiện đăng ký làm lính tình nguyện chiến đấu ở Ukraine.

Nga đã tuyển mộ được khoảng 300.000 quân nhân dự bị theo lệnh động viên một phần được ban hành tháng 9 năm ngoái.

Những người đàn ông xếp hàng bên ngoài văn phòng tuyển quân ở Balashikha, thị trấn cách thủ đô Moskva khoảng 25 km về phía đông.

Một biểu ngữ tại ga tàu điện ngầm Moskva nhằm kêu gọi thanh niên ký hợp đồng phục vụ quân đội, gọi đó là "công việc thực thụ".

Hồi tháng 3, tình báo quân đội Anh dẫn thông tin từ truyền thông Nga cho thấy Điện Kremlin có thể đang tìm cách tuyển thêm 400.000 quân. Giới chức Nga không xác nhận thông tin này.

Các biểu ngữ và quảng cáo kêu gọi phục vụ quân đội theo hợp đồng xuất hiện trên khắp các thành phố lớn ở Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cam kết sẽ trả cho quân nhân ký hợp đồng phục vụ khoản thanh toán một lần 195.000 rúp (2.455 USD) và mức lương tối thiểu hàng tháng là 204.000 rúp (2.568 USD).

Mức lương này cao hơn đáng kể so với thu nhập trung bình hàng tháng ở hầu hết các vùng của Nga, trở thành một trong những động lực chính thúc đẩy nam giới nước này nhập ngũ.

Lính nghĩa vụ Nga xếp hàng tại trung tâm tuyển mộ ở Simferopol, Crimea ngày 25/4, trước khi được triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Người dân đi qua điểm tuyển quân lưu động, nơi kêu gọi nhập ngũ và mời tình nguyện viên ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng, trên một con phố ở Moskva ngày 3/5.

Áp phích tuyển quân xuất hiện khắp thủ đô Nga từ khi chiến sự bùng phát, nhưng đã trở nên phổ biến hơn những tuần gần đây.

Tấm biển cổ động có dòng chữ "Phụng sự nước Nga bằng công việc thực thụ" tại thành phố St Petersburg hồi tháng 3.

Cuộc chiến đã bước sang năm thứ hai với rất ít dấu hiệu cho thấy bên nào sẽ giành thắng lợi. Nga đang nỗ lực củng cố trận địa phòng thủ tại 4 vùng ở miền đông và miền nam mà Moskva sáp nhập năm ngoái, trong khi Ukraine tìm cách giành lại lãnh thổ bằng chiến dịch phản công.

Ảnh: Reuters, TASS, Nur Photo