Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm nay có cuộc họp kéo dài 4,5 giờ tại Arab Saudi. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hai bên "nhất trí chỉ định các nhóm cấp cao tương ứng để bắt đầu làm việc về lộ trình chấm dứt xung đột Nga - Ukraine sớm nhất có thể".
"Phía Mỹ sẽ công bố ai đại diện cho Washington. Ngay khi chúng tôi biết tên và chức vụ của đại diện phù hợp, chúng tôi sẽ ngay lập tức chỉ định người tham gia vào tiến trình này", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.
Phái đoàn Mỹ nói rằng các cuộc đàm phán trong tương lai sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về lãnh thổ và đảm bảo an ninh cho Ukraine. Nga hiện kiểm soát khoảng 1/5 diện tích lãnh thổ Ukraine.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhấn mạnh Washington đang hướng tới một giải pháp "công bằng" và "bền vững". Giữa những lo ngại ở Ukraine và châu Âu về nỗ lực do Mỹ dẫn đầu, ông Rubio cho biết mục tiêu của Washington là một thỏa thuận "có thể chấp nhận được đối với tất cả những bên liên quan, gồm cả Ukraine và các đối tác châu Âu, tất nhiên là cả phía Nga".
Ông Rubio khẳng định không bên nào "bị gạt ra ngoài lề" và sẽ có thời điểm EU cần tham gia tiến trình.
Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Tammy Bruce, cuộc hội đàm ở Arab Saudi là một bước quan trọng nhưng tiến trình chỉ mới vừa bắt đầu.
Washington cũng cho biết hai bên nhất trí thiết lập cơ chế tham vấn để giải quyết "các vấn đề gây căng thẳng" trong quan hệ song phương, lưu ý cả Nga và Mỹ sẽ đặt nền tảng cho hợp tác tương lai.
![Quan chức Nga và Mỹ nói chuyện sau hội đàm tại Riyadh, Arab Saudi ngày 18/2. Ảnh: Telegram/Maria Zakharova](https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2025/02/18/5563187178137268688a-Nga-My-17-8717-6450-1739887950.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=LZN8fftKyyORgn6MSPM7eg)
Quan chức Nga và Mỹ nói chuyện sau hội đàm tại Riyadh, Arab Saudi ngày 18/2. Ảnh: Telegram/Maria Zakharova
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan điểm tích cực về cuộc hội đàm. "Tôi tin rằng cuộc trò chuyện rất hữu ích. Chúng tôi đã lắng nghe nhau và tôi có lý do để tin rằng phía Mỹ đã hiểu rõ hơn lập trường của chúng tôi", ông nói.
Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga và Mỹ nhất trí bổ nhiệm nhanh chóng đại sứ tại hai nước. Tổng thống Putin năm ngoái miễn nhiệm đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov, song chưa chọn người thay thế. Tổng thống Trump chưa bổ nhiệm đại sứ Mỹ tại Nga.
Ông Lavrov nói Mỹ bày tỏ quan tâm đến việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Nga, "các rào cản đối với phát triển hợp tác kinh tế song phương cùng có lợi".
Nhà ngoại giao cho hay ông đã nói với Mỹ rằng Nga phản đối bất kỳ thành viên NATO nào gửi quân đến Ukraine như một phần của lệnh ngừng bắn. "Sự xuất hiện của binh sĩ từ lực lượng vũ trang các quốc gia NATO, dù dưới lá cờ nước ngoài, dưới lá cờ của Liên minh châu Âu hay lá cờ từng quốc gia, đều không thay đổi bản chất. Tất nhiên, điều này là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi", ông nhấn mạnh.
Cả phía Nga và Mỹ đều cho biết hiện họ chưa ấn định ngày tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump.
Điện Kremlin ngày 18/2 khẳng định Ukraine có quyền gia nhập Liên minh châu Âu (EU), song không được vào NATO. Điện Kremlin cũng cho biết ông Putin sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Volodymyr Zelensky nếu cần thiết.
Nguyễn Tiến (Theo AFP, TASS, Reuters, RIA Novosti)