Số hóa
Thứ sáu, 14/10/2022, 00:59 (GMT+7)

Mở hộp iPhone 14 Pro và 14 Plus mới bán tại Việt Nam

iPhone 14 series bán chính hãng tại Việt Nam sớm khoảng một tuần so với năm ngoái và sử dụng mã riêng VN/A.

Sau gần một tháng bán ra tại các thị trường lớn như Mỹ, Australia, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan... iPhone 14 series bắt đầu bán ra tại Việt Nam từ hôm nay. Trong đó, iPhone 14 Plus lên kệ cùng ba model còn lại là iPhone 14, 14 Pro và 14 Pro Max thay vì chia thành hai đợt như các thị trường khác.

Giống năm ngoái, đợt hàng đầu tiên không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng Việt. Các phiên bản iPhone 14 Pro và 14 Pro Max dung lượng 128 GB hoặc 256 GB sớm trong tình trạng "cháy hàng", nhiều người không thể đặt mua và phải chờ các đợt hàng tiếp theo.

Trái với các tin đồn trước ngày mở bán, iPhone 14 chính hãng vẫn sử dụng mã riêng cho Việt Nam là VN/A. Tất cả nội dung tem ở mặt sau về thông tin sản phẩm đều in hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh. Trước đó, dù bán ngay trong đợt đầu hồi tháng 9, iPhone 14 tại thị trường Thái Lan vẫn mang mã ZP/A tương tự Singapore.

Từ thế hệ iPhone 13, Apple bắt đầu sử dụng seal bằng giấy, được cho là để hạn chế sử dụng ni lông, bảo vệ môi trường. Cách đóng gói này cũng giúp người dùng bóc máy dễ dàng hơn.

iPhone 14 Pro (màu đen) và iPhone 14 Plus (màu tím). Hai sản phẩm ở trong tình trạng trái ngược khi bản Pro được săn đón còn bản Plus có tỷ lệ đặt hàng trước ít ỏi.

Hộp đựng bên trong chỉ còn phụ kiện là cáp sạc với một đầu Lightning và một đầu USB-C. Tương tự vỏ hộp, sách hướng dẫn cũng có hai ngôn ngữ là tiếng Việt và Anh. Tại một số hệ thống bán lẻ, người mua iPhone 14 trong ngày đầu tiên có thể được tặng thêm củ sạc nhanh.

iPhone 14 Plus (trái) với màn hình 6,7 inch tấm nền Super Retina XDR OLED, độ phân giải 1.284 x 2.778 pixel, tần số quét 60 Hz, độ sáng tối đa 1.200 nit. Trong khi đó, iPhone 14 Pro có màn hình nhỏ hơn nhưng thông số vượt trội với tấm nền LTPO Super Retina XDR OLED tiết kiệm pin, hỗ trợ tính năng Always On-Display, cỡ 6,1 inch, tần số quét 120 Hz, độ sáng 1.000 nit và tối đa 2.000 nit.

Khác biệt dễ nhận thấy là iPhone 14 Pro có Dynamic Island với phần khuyết chứa camera, Face ID và kiểu hiển thị mới lạ. iPhone 14 Plus vẫn dùng tai thỏ kiểu cũ, gần giống mẫu iPhone 13 Pro Max. Chất liệu hoàn thiện của hai máy cũng khác nhau khi dòng Pro bằng khung thép còn dòng Plus là khung nhôm.

iPhone 14 Pro với hệ thống máy ảnh cao cấp hơn gồm ba camera, camera chính nâng cấp lên độ phân giải 48 megapixel. Trong khi đó, 14 Plus vẫn chỉ có hai camera như iPhone 14, lược bớt ống tele và camera chính độ phân giải vẫn là 12 megapixel.

iPhone 14 series bán chính hãng nhận vùng Việt Nam khi mở máy. Người dùng vẫn có khay sim vật lý hoặc sử dụng nhiều sim với esim. Năm nay, Apple bắt đầu thử nghiệm bỏ hoàn toàn sim vật lý với phiên bản bán ra tại thị trường Mỹ.

Thiết bị mới của Apple có tính năng phát hiện va chạm mạnh như tai nạn xe hơi và tự động gọi các số điện thoại khẩn cấp. Các máy bán ra chính hãng tại Việt Nam sẽ tự gọi tổng đài cấp cứu 115 khi phát hiện chủ nhân điện thoại gặp tai nạn và không thể phản hồi cảnh báo trên máy.

iPhone 14 series đồng loạt đến tay người mua tại các hệ thống bán lẻ từ hôm nay. Giá sản phẩm không đồng nhất ở các đại lý với mức chênh lệch từ vài trăm nghìn đến 3 triệu đồng. iPhone 14 có giá khoảng từ 22 triệu đồng, iPhone 14 Plus từ 26 triệu đồng, iPhone 14 Pro từ 29 triệu đồng và 14 Pro Max từ 32 triệu đồng.

Năm nay, các hệ thống bán lẻ lớn khẳng định sẽ làm chặt việc đề nghị người mua bóc seal và kích hoạt iPhone 14 ngay tại cửa hàng. Ngoài mục đích ngăn chặn tình trạng đầu cơ, quy định này còn giúp các hệ thống tăng tỷ lệ máy kích hoạt trên số lượng máy nhập vào. Đây là chỉ số quan trọng để Apple phân bổ nhiều hàng hơn cho các đại lý trong các lần tiếp theo.

Tuấn Hưng